Bài tập cho người đau lưng

Thoái hóa cột sống lưng, thoát vị đĩa đệm là những căn bệnh xương khớp phổ biến dẫn tới tình trạng đau lưng mãn tính. Điều trị đau lưng trong những trường hợp này cần kết hợp nhiều biện pháp với nhau, bao gồm biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trong đó vai trò của bài tập luyện là nền tảng vô cùng quan trọng. Đạp xe mỗi buổi sáng hoặc tập yoga, vặn mình,..sẽ giúp giảm cơn đau lưng, phục hồi vận động cho người bệnh.

Những lưu ý khi tập luyện đối với người bị đau lưng

Trước khi thực hiện các bài tập, người bệnh đau lưng cần nắm được một số nguyên tắc để luyện tập cho đúng. Đầu tiên là bạn phải lựa chọn đúng động tác luyện tập đúng kỹ thuật. Việc tập luyện sai động tác sẽ gây hại nhiều hơn cho lưng thay vì có thể làm giảm đau lưng.

Việc tập luyện nên được tiến hành đều đặn thường xuyên ở cường độ mà người tập có thể chịu đựng được, tuyệt đối tránh tập luyện quá sức sẽ không có lợi cho việc cải thiện đau lưng.

Bên cạnh tập luyện, người bệnh đau lưng không nên bỏ qua việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, kiểm soát cân nặng. Việc thường xuyên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt cho bệnh đau lưng cũng là một gợi ý cần thiết được các chuyên gia hiện nay đánh giá cao về hiệu quả.

Bai so 53. Bai tap cho nguoi dau lung

Hình 1: Cùng với chế độ dùng thuốc, tập luyện đúng kết hợp với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sử dụng thường xuyên là nền tảng vững chắc đánh bại các cơn đau lưng dai dẳng

Bài tập vặn mình giúp giảm đau lưng

Nên tập thường xuyên bài tập vặn mình tại nhà vào buổi sáng và buổi tối sẽ giúp giảm đau lưng. Tư thế thực hiện động tác dựa lưng vào tường để giảm thiểu những cơn đau và giãn thắt lưng. Hoặc nằm xuống giường, sau đó lấy chiếc gối nhỏ đặt dưới phần thắt lưng. Đưa chân sát vào tường, càng sát càng tốt, hai tay mở rộng và thư giãn. Áp dụng bài tập thường xuyên mỗi ngày để giảm cơn đau lưng.

Bài tập đạp xe cho người đau lưng

Đạp xe đạp điều độ mỗi buổi sáng sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, giải tỏa những cơn đau lưng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể tự đạp xe trên thiết bị tại chỗ ở nhà khoảng 30 phút mỗi ngày.

Bai so 53. Bai tap cho nguoi dau lung1

Hình 2: Đạp xe là bài tập phù hợp cho người bị đau lưng

Tập yoga giúp giảm đau lưng

Tập yoga là một trong những loại hình luyện tập được nhiều người bệnh đau lưng lựa chọn. Nằm ngửa trên thảm tập, hai chân co khép tạo thành hình tam giác so với mặt thảm. Hai tay ôm gáy, gập bụng về phía trước rồi nhẹ nhàng trở về tư thế ban đầu. Khi gập bụng hãy hít vào và khi trả lại vị trí ban đầu thì nhẹ nhàng thở ra.Thực hiện các động tác này trong khoảng 8 – 10 lần, sau đó nghỉ ngơi cho đỡ mỏi và tiếp tục thực hiện khoảng 3 – 4 lần tùy vào thể trạng và sức dẻo dai của từng người sẽ giúp giảm đau lưng

Động tác tập cơ lưng

Cơ lưng được tăng cường sẽ giúp nâng đỡ tốt và giảm thiểu áp lực lên cột sống lưng, từ đó giúp giảm đau lưng. Thực hiện bài tập bằng cách nằm xuống thảm, hai chân để song song với mặt đất.Dùng cơ bụng và lưng nhấc một chân lên khỏi mặt đất, cách mặt thảm khoảng 10 cm rồi từ từ đặt chân xuống, sau đó chuyển chân và làm tương tự.

Nếu trong quá trình tập cảm thấy mệt mỏi hoặc khó chịu thì nên dừng lại nghỉ ngơi sau đó thực hiện tiếp. Mỗi chân thực hiện khoảng 10 lần như vậy mỗi lần vào sáng sớm sau khi ngủ dậy và vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn sẽ thấy cơn đau lưng được cải thiện rất đáng kể.

Bai so 53. Bai tap cho nguoi dau lung2

Hình 3: Các bài tập cơ lưng đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại giúp giảm đau lưng rất hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn