Bài tập giảm đau xương khớp

Đau xương khớp ngày nay đã trở thành căn bệnh gặp ở mọi lứa tuổi bao gồm cả những người trẻ tuổi thường xuyên phải ngồi nhiều. Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng thuốc, phẫu thuật thì tập luyện là một phương pháp nền tảng không thể bỏ qua đối với người đau xương khớp. Chúng đóng vai trò quan trọng mà các biện pháp khác không thể thay thế. Những bài tập giảm đau xương khớp nào dễ thực hiện mà lại mang lại hiệu quả tốt là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Nguyên tắc của bài tập giảm đau xương khớp

Mặc dù mới nghe đến khái niệm bài tập giảm đau xương khớp chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ đơn giản nó là những động tác thể thao hàng ngày chúng ta vẫn thực hiện. Tuy nhiên nếu bạn đang bị đau ở một vùng xương khớp nào đó, bài tập giảm đau xương khớp lại đòi  hỏi phải được thiết kế chuyên biệt cho phù hợp với từng vị trí đau.

Nếu các bài tập giảm đau xương khớp không những không giúp cải thiên sức mạnh của khối cơ quanh khớp mà còn gia tăng tải trọng lên vùng khớp bị đau thì nó vô tình lại làm cho tình trạng đau xương khớp trở nên nặng hơn. Hoặc cường độ tập luyện không phù hợp cũng không có lợi cho sức khỏe xương khớp của bạn. Hãy luôn ghi nhớ rằng bài tập giảm đau xương khớp cần dựa trên cụ thể vị trí của khớp bị đau để lựa chọn cho phù hợp. Và bạn cũng đừng quên khởi động kỹ lưỡng trước  khi tập luyện để hạn chế những tổn thương khớp phát sinh trong quá trình tập.

Hướng dẫn một số bài tập giảm đau xương khớp điển hình

Bài tập giảm đau khớp gối

Khi khớp gối bị đau thì bạn nên thực hiện những bài tập vừa có tác dụng gia tăng sức mạnh của khối cơ bắp chân nhưng cũng không được gia tăng trọng lực lên khớp gối. Những tư thế luyện tập phù hợp trong trường hợp này chính là tư thế nằm hoặc ngồi trên ghế thay vì tư thế đứng thẳng.

Bạn có thể thực hiện bài tập giảm đau xương khớp cho khớp gối như sau:

Ở tư thế nằm ngửa trên sàn nhà, bạn gập đầu gối sát vào thân mình đồng thời nâng cổ và vai ép cằm vào sát đầu gối. Giữ nguyên tư thế này trong vòng 15 giây. Tiếp tục thực hiện đổi chân và liên tiếp 5 lần cho mỗi bên.

bai tap giam dau xuong khop1 1

Hình 1: Bài tập giảm đau xương khớp cho đầu gối

Bài tập giảm đau xương khớp vùng lưng

Trong số các bài tập giảm đau xương khớp vùng lưng thì phổ biến thông dụng nhất phải kể đến là bài tập lưng mèo.

Bài tập lưng mèo có tác dụng tăng cường sức mạnh khối cơ vùng bụng, cơ vùng lưng, giúp làm thư giãn vùng cột sống lưng, giúp giảm đau nhức cột sống lưng và cột sống cổ. Đây cũng là bài tập giúp giảm đau lưng cho phụ nữ mang thai.

Để thực hiện bài tập lưng mèo, bạn nằm sấp trên sàn nhà, chống hai gối vuông góc với sàn nhà, cẳng tay và khuỷu tay thẳng, hai bàn tay chống xuống sàn. Đẩy cho lưng cong lên trên, đầu và cổ gập cho sát vào thân mình, giữ tư thế trong 10 giây.Trở về động tác chống gối và hai tay xuống sàn, đẩy phần bụng cong xuống dưới, nâng đầu và cổ lên trên, giữ trong 10 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Thực hiện động tác 10 lần liên tiếp.

bai tap giam dau xuong khop2

Hình 2: Bài tập giảm đau xương khớp cho vùng lưng

Bài tập giảm đau xương khớp vùng cổ

Đau mỏi vai gáy do thoái hóa cột sống cổ cũng là một trong những bệnh lý xương khớp phổ biến. Đặc biệt đối với người trên 55 tuổi ở nữ thì gần như 100% đối tượng ở có thoái hóa cột sống cổ. Chính vì vậy bài tập giảm đau xương khớp vùng cổ hữu ích đối với hầu hết người cao tuổi để giảm đau vai gáy, đau mỏi vùng cổ.

Bài tập giảm đau xương khớp vùng cổ sẽ giúp thư giãn và linh hoạt đốt sống cổ, từ đó giảm đau nhức vùng cổ. Cách thực hiện như sau:

bai tap giam dau xuong khop3

Hình 3: Bài tập giảm đau xương khớp cho vùng cổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn