Bài tập thể dục giảm đau xương khớp được áp dụng nhiều nhất

Tập thể dục giảm đau xương khớp là một trong những phương pháp an toàn và hiệu quả không thể thiếu để chăm sóc sức khỏe xương khớp. Chúng giúp cải thiện sức mạnh của cơ xương khớp, giảm đau nhanh và rút ngắn thời gian lành bệnh. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với các bước đơn giản, dễ thực hiện. Hãy đừng chờ đợi đau nhức xương khớp ghé thăm rồi mới tìm kiếm những phương pháp điều trị, hãy thường xuyên áp dụng những bài tập thể dục giảm đau xương khớp dưới đây để phòng ngừa sớm bệnh lý xương khớp.

Bài tập thể dục giảm đau xương khớp nhờ đi bộ

Đi bộ được coi là bài tập thể dục giảm đau xương khớp được áp dụng nhiều nhất. Đi bộ an toàn hầu hết cho người bệnh khớp, dễ thực hiện, trong quá trình đi bộ, sự co duỗi ở khớp gối cơ bản trên một trục thẳng, biên độ vận động không lớn, sự ma sát ở các khớp không mạnh phòng chống được các suy thoái khớp. Tuy vậy, khi đi bộ, một số khớp trọng điểm ở các vị trí hông, gối và mắt cá chân thường bị đau, không phù hợp với người bị thoái hóa khớp nặng.

Trong những ngày thời tiết thay đổi, đặc biệt là trong tình trạng dịch bệnh covid-19 đang hoành hành như hiện nay thì máy đi bộ sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn hoàn thành bài tập thể dục giảm đau xương khớp. Máy đi bộ dễ sử dụng. Bạn nên chọn máy đi bộ có đủ độ dài, độ rộng, có tay vịn dọc theo hai bên. Cường độ đi bộ cũng là vấn đề người luyện tập cần quan tâm. Không nên đi bộ quá nhiều ở cường độ quá cao sẽ gia tăng thoái hóa khớp gối.

bai tapthe duc giam dau xuong khop duoc ap dung nhieu nhat1 2

Hình 1: Đi bộ được coi là bài tập thể dục giảm đau xương khớp được áp dụng nhiều nhất

Bài tập thể dục giảm đau xương khớp nhờ đạp xe

Nếu như đi bộ ở cường độ cao không phù hợp với người thoái hóa khớp gối nặng thì đạp xe chính là lựa chọn thay thế lý tưởng trong trường hợp này. Đạp xe là bài tập thể dục giảm đau xương khớphiệu quả giúp kích thích các nhóm cơ lớn ở chân mà lại không gia tăng áp lực lên khớp gối. Khi thực hiện bài tậpthể dục giảm đau xương khớp bằng đạp xe, vị trí của yên xe khi duỗi gối hết mức phải thẳng chân đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng và tay lái phản xạ nhạy bén.

Tương tự như hình thức sử dụng máy đi bộ, nếu bạn ưa thích bài tập thể dục giảm đau xương khớp nhờ đạp xe thì cũng có thể sắm cho mình một chiếc xe đạp tại nhà.

bai tapthe duc giam dau xuong khop duoc ap dung nhieu nhat2

Hình 2: Bài tập thể dục giảm đau xương khớp nhờ đạp xe vừa tăng cường sức mạnh khối cơ ở chân, vừa không gia tăng áp lực lên khớp gối

Bài tập thể dục giảm đau xương khớp nhờ bơi lội

Theo các chuyên gia, bơi lội được đánh giá là bài tập thể dục giảm đau xương khớp cho nhiều vị trí khớp trên cơ thể.Bởi khi bơi toàn bộ cơ thể sẽ phải hoạt động. Vùng cơ bụng, cơ đùi, đầu gối, cơ tay, dây chằng…sẽ được luyện tập và gia tăng sức mạnh.Sự hoạt động nhịp nhàng của phần cơ lưng, xương cột sống được kéo giãn làm tăng tính đàn hồi của cột sống, vùng cơ lưng, vùng xương cột sống thắt lưng trở nên chắc khỏe hơn.

Bên cạnh đó, khi bơi nước sẽ tác động lên các cảm thụ trên da làm tăng hoạt tính của các dòng điện sinh học, làm cho các tế bào thần kinh hoạt động mạnh hơn. Môn bơi lội có tác dụng loại bỏ những mệt mỏi giúp tinh thần thêm thoải mái, minh mẫn hơn. Nếu bạn là người biết bơi và có điều kiện thực hiện nó thường xuyên, hãy đừng quên thực hiện bài tập thể dục giảm đau xương khớp thú vị  này nhé.

bai tapthe duc giam dau xuong khop duoc ap dung nhieu nhat3

Hình 3: Bơi lội là bài tập thể dục giảm đau xương khớp cho nhiều vị trí khớp trên cơ thể

Bài tập thể dục giảm đau xương khớp nhờ Yoga

Yoga đã là hình thức luyện tập sức khỏe yêu thích của nhiều người, đặc biệt đối với nữ giới. Tập luyện yoga đúng cách cũng sẽ hỗ trợ điều trị tốt cho xương khớp, giúp cho cơ xương khớp trở nên uyển chuyển, linh hoạt hơn, thậm chí còn có thể giúp hỗ trợ điều trị, phục hồi được các sụn khớp bị thoái hóa.

Tuy nhiên điều bạn cần lưu ý thực hiện bài tập thể dục giảm đau xương khớp nhờ Yoga đó là phải chọn tư thếyoga phù hợp với bệnh lý xương khớp cụ thể. Ngược lại, việc tập các bài tập yoga không phù hợp có thể khiến bệnh tình nặng thêm. Người bệnh cần tìm hiểu thông tin hoặc nhờ huấn luyện viên tư vấn những động tác yoga tốt cho trường hợp của  mình, sau đó người bệnh có thể tự luyện tập tại nhà.

bai tapthe duc giam dau xuong khop duoc ap dung nhieu nhat4

Hình 4: Yoga vừa giúp bạn thư giãn tinh thần, vừa là bài tập thể dục giảm đau xương khớp hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn