Bạn đã biết tóc rụng nhiều là bệnh gì chưa?

Khác với rụng tóc sinh lý, tóc rụng nhiều bất thường cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một số bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tình trạng này thường tiến triển kéo dài và tăng nguy cơ mất tóc, hói đầu. Vậy tóc rụng nhiều là bệnh gì? Cùng tìm hiểu để tầm soát sớm và khắc phục kịp thời nhé!

TÓC RỤNG NHIỀU LÀ BỆNH GÌ?

Rụng tóc bệnh lý tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ và tâm lý của khách hàng. Chính vì vậy, các bạn không nên chủ quan mà cần kiểm tra xem tóc rụng nhiều là bệnh gì, từ đó tìm ra giải pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số chứng bệnh gây rụng tóc phổ biến mà nhiều người đang mắc phải.

1. THIẾU CHẤT

Tóc rụng nhiều là bệnh gì? Không hẳn là bệnh lý, việc cơ thể thiếu vitamin, dưỡng chất cũng có thể gây nên hiện tượng rụng tóc. Một số chất quan trọng cho sự phát triển của mái tóc như protein, omega-3, biotin, vitamin C, nhóm B, sắt, kẽm… cần phải được bổ sung đầy đủ trong thực đơn hàng tuần. Nếu ăn uống thiếu chất thì nang tóc sẽ dần suy yếu, kèm theo các biểu hiện như tóc chẻ ngọn, khô xơ, gãy rụng.

2. STRESS, TRẦM CẢM

Căn thẳng, chịu nhiều áp lực, trầm cảm là các bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương. Đồng thời, làm suy giảm miễn dịch và dẫn đến hàng loạt các phản ứng rối loạn khác. BS Tuấn cũng cho biết, stress kéo dài có thể sản sinh telogen effluvium. Đây là yếu tố làm rút ngắn chu kỳ phát triển của tóc khiến tóc rụng nhiều một cách bất thường.

3. BỆNH TUYẾN GIÁP

Chức năng của tuyến giáp là sản sinh hormone nhằm đảm bảo quá trình trao đổi chất và phát triển các cơ quan bên trong cơ thể. Khi bị suy giáp, nang tóc phát triển chậm, dẫn đến quá trình thoái hóa và rụng tóc đột ngột. Bên cạnh đó, còn đi kèm với hiện tượng rụng lông mày và lông trên cơ thể.

4. THIẾU MÁU

Hồng cầu là cơ quan vận chuyển oxy và dưỡng chất nuôi tóc, do vậy khi cơ thể bị thiếu máu, nang tóc thường không có đủ dưỡng chất để phát triển. Nếu chủ quan mà để tình trạng này kéo dài có thể khiến chân tóc bị suy yếu, thoái hóa và rụng tóc đột ngột trong một thời gian ngắn.

5. HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

Nguyên nhân gây hội chứng buồng trứng đa nang là do buồng trứng mất cân bằng nội tiết tố, sản sinh quá nhiều nội tiết tố nam androgen. Căn bệnh có thể gây vô sinh nếu người bệnh không điều trị kịp thời.

6. BỆNH DA ĐẦU

Các loại nấm thường kí sinh trên tế bào chết của tóc và lây lan nhanh ra toàn bộ da đầu. Chúng khiến da đầu bị viêm, nhiễm trùng, tóc thưa yếu, rụng nhiều.

7. CÁC BỆNH LÝ KHÁC

Ngoài những bệnh lý nêu trên, rụng tóc nhiều cũng có thể do ung thư, suy tuyến yên, suy tuyến thượng thận, bệnh Celiac, vảy nến, rối loạn miễn dịch, bệnh tự miễn,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn