Bất ngờ lợi ích của một số loại gia vị giúp giảm đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp thông thường được gây ra bởi hoạt động của quá trình viêm, dẫn đến tổn thương cấu trúc khớp cũng như cảm giác đau ở người bệnh. Thật may mắn khi một số loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày lại có khả năng chống viêm, góp phần giúp giảm đau nhức xương khớp. Đó là những loại gia vị nào, câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây.

Ít người biết gừng giúp giảm đau nhức xương khớp

Chống viêm tự nhiên là công dụng rất hữu ích của nhiều loại gia vị đối với người bệnh đau nhức xương khớp. Gừng chính là loại gia vị điển hình trong số này.

Một kết quả nghiên cứu khoa học được đăng tải trên tạp chí journal Arthritis vào năm 2014 của tác giả Galina Roofener sau khi nghiên cứu nhiều năm về tác dụng của gừng đã công bố về khả năng chống viêm của loại gia vị này. Tác giả cũng khuyến cáo người bệnh viêm khớp, đau nhức xương khớp nên sử dụng thường xuyên hơn gừng trong bữa ăn hàng ngày.

Y học cổ truyền cũng đã nghiên cứu về tác dụng của gừng trong nhiều thế kỷ. Tác dụng chống viêm của gừng được cho là nhờ khả năng ức chế leukotrienes và prostagrandin là những hoạt chất quan trọng tham gia thúc đẩy quá trình viêm. Với những bằng chứng khoa học thuyết phục kể trên, bạn còn trần trừ gì mà không bổ sung ngay gừng vào danh sách các loại gia vị nên ưu tiên để giảm đau nhức xương khớp.

Bai so 65. Bat ngo loi ich cua mot so loai gia vi giup giam dau nhuc xuong khop

Hình1 : Gừng có tác dụng  giảm đau nhức xương khớp nhờ tác dụng chống viêm của nó

Tỏi giúp giảm đau nhức xương khớp như thế nào

Trong các loại gia vị thường có mặt trong căn bếp, tỏi là cái tên quen thuộc mà ai cũng biết dến. Tỏi tươi thái lát hoặc băm nhỏ có thể làm dậy mùi bất kỳ món ăn nào mà lại còn giúp giảm đau nhức xương khớp. Giống như tỏi tây và hành tây, tỏi có chứa diallyl disulfide, một hợp chất chống viêm làm giảm tác động của các cytokine gây viêm.

Một nghiên cứu thử nghiệm được công bố vào năm 2018 trên Tạp chí Journal of Environmental Pathology, Toxicology, and Oncology cho thấy rằng việc sử dụng tỏi có hoạt tính ngăn chặn sự phá hủy sụn và giảm viêm ở chuột bị viêm khớp. Nghiên cứu này mở ra những tiềm năng về lợi ích của tỏi trong việc giảm đau nhức xương khớp.

Bai so 65. Bat ngo loi ich cua mot so loai gia vi giup giam dau nhuc xuong khop1

Hình 2: Sử dụng tỏi có hoạt tính ngăn chặn sự phá hủy sụn và giảm viêm ở chuột bị viêm khớp

Tác dụng giảm đau nhức xương khớp của nghệ

Nghệ từ lâu đã được sử dụng làm tăng màu sắc và hương vị cho các món ăn. Nghệ cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền nhiều năm để điều trị một số bệnh lý, bao gồm viêm khớp,đau nhức xương khớp, rối loạn cơ xương.

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2016 trên Tạp chí Journal of Medicinal Food, bên cạnh đặc tính chống viêm, thành phần tạo nên màu vàng trong nghệ là curcumin còn có tác dụng giảm đau. Đây đều là những tác dụng rất có lợi cho bệnh nhân đau nhức xương khớp.

Tuy nhiên, chuyên gia nhận đinh rằng, vì nghệ cũng là một chất làm loãng máu, nên tránh dùng nghệ với liều lượng lớn nếu bạn đang trong thời gian dùng thuốc chống đông máu.

Bai so 65. Bat ngo loi ich cua mot so loai gia vi giup giam dau nhuc xuong khop2

Hình 3: Nghệ tốt có tác dụng chống viêm giảm đau, nhưng cần cẩn trọng ở những người đang sử dụng thuốc chống đông máu.

Giảm đau nhức xương khớp nhờ Quế

Với hương vị kích thích và thơm ngon, quế là loại gia vị có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Tuy nhiên đó chỉ là một phần nhỏ trong các công dụng của quế. Sử dụng quế  giúp giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol máu và cải thiện chức năng nhận thức khi mọi người trở nên già đi.

Hơn thế nữa, một nghiên cứu khoa học được công bố vào hồi tháng 5 năm 2018 trên tạp chí Journal of the American College of Nutrition đã tìm thấy, khi phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp sử dụng viên uống bột quế với liều lượng 500mg hàng ngày trong vòng tám tuần sẽ cho kết quả giảm đáng kể chỉ số protein C. Đây là một chỉ số đánh giá về mức độ viêm, theo đó các bệnh nhân này cũng được cải thiện các triệu chứng của bệnh, giảm đau nhức xương khớp, giảm sưng khớp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn