Bệnh thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không

Trong cơ thể của chúng ta, khớp gối đóng vai trò quan trọng giúp kết nối khớp háng và cổ chân. Khớp gối giúp cho toàn bộ các hoạt động di chuyển, chạy nhảy,  vận động hàng ngày của con người. Chính bởi vậy khi khớp gối bị tổn thương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không, những lưu ý để phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả là những vấn đề sẽ được đề cập dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối có thể gọi là một bệnh, cũng có thể được coi là một quá trình. Bởi thoái hóa là quá trình diễn biến tự nhiên của cơ thể theo tuổi tác và khớp gối cũng chịu tác động của quá trình này. Tuy nhiên tốc độ của thoái hóa khớp gối còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì vậy mà có những người trẻ đã bị thoái hóa khớp gối, ngược lại có nhiều người tuổi đã cao nhưng chưa gặp các triệu chứng của thoái hóa khớp gối kể trên.

37.Benh thoai hoa khop goi co nguy hiem khong

Hình 1: Thoái hóa khớp gối là một quá trình diễn biến trong đó khớp gối bị biến đổi về cấu trúc sinh lý

Bệnh thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không

Trước hết, thoái hóa khớp gối làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khả năng di chuyển, tự phục vụ bị hạn chế cùng với những cơn đau nhức sẽ làm cho người bệnh thoái hóa khớp gối cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Cơn đau có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, dẫn đến những hệ lụy về tinh thần cho người bệnh. Đôi khi thoái hóa khớp gối có thể có biến chứng dẫn đến sưng gối do viêm tràn dịch khớp. Theo thời gian, thoái hóa khớp gối nếu không được điều trị dứt điểm, kịp thời sẽ dẫn đến biến dạng khớp, mất khả năng di chuyển và phải thay khớp gối nhân tạo. Chi phí điều trị thoái hóa khớp gối đã và đang trở thành gánh nặng với toàn xã hội.

Điều quan trọng hơn, đây là căn bệnh không có khả năng điều trị khỏi được hoàn toàn. Quá trình sụn khớp gối bị tổn thương và hủy hoại trong thoái hóa khớp gối là rất khó đảo ngược. Chúng ta chỉ có thể tác động để cải thiện triệu chứng, hạn chế diễn tiến xấu của bệnh. Chính bởi vậy, việc chủ động phòng ngừa sớm và tăng cường sử dụng các thực phẩm bổ sung cho khớp gối  nói riêng, chăm sóc hệ xương khớp nói chung là rất quan trọng và cần thiết để hạn chế phải đối mặt với những hệ lụy do thoái hóa khớp gối gây ra.

37.Benh thoai hoa khop goi co nguy hiem khong1

Hình 2: Thoái hóa khớp gối có thể làm mất khả năng vận động, gia tăng chi phí điều trị và trở thành gánh nặng với toàn xã hội

Cách phòng ngừa thoái hóa khớp gối hiệu quả

Chúng ta thường có thói quen chờ đợi đến khi  nào cơ thể phát ra tín hiệu đau nhiều vượt quá khả năng chịu đựng thì mới nghĩ mình có bệnh và tiến hành thăm khám. Tuy vậy tại thời điểm bệnh biểu hiện rõ ra bên ngoài thì thường đã là muộn cho một quá trình điều trị tối ưu. Chúng ta cần có ý thức rèn luyện, bổ sung và phòng ngừa sớm bệnh. Có như vậy mới giúp hạn chế tối đa phải gánh chịu những hệ lụy do tác dụng phụ của thuốc điều trị, vấn đề chi phí điều trị và biến chứng của bệnh gây ra. Đây chính là cách phòng ngừa thoái hóa khớp gối hiệu quả.

Duy trì tập luyện thể thao hợp lý mỗi ngày, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho quá trình tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, hạn chế làm công việc nặng nhọc, công việc phải duy trì nhiều tư thế xấu như ngồi lâu một chỗ, mang vác nặng, kiểm soát cân nặng,…là những việc bạn cần làm ngay và duy trì để phòng ngừa sớm thoái hóa khớp gối. Hiện nay, nhiều bệnh nhân đã lựa chọn sử dụng thực phẩm bổ sung tốt cho hệ xương khớp nói chung, khớp gối nói riêng đang là giải pháp hiệu quả và tiện lợi để phòng ngừa sớm thoái hóa khớp gối.

37.Benh thoai hoa khop goi co nguy hiem khong2

Hình 3: Sử dụng thực phẩm bổ sung là giải pháp hiệu quả và tiện lợi để phòng ngừa sớm thoái hóa khớp gối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn