Các loại bô giúp trẻ tập tè hiệu quả

Cách đi bô mà bạn lựa chọn là gì? Nếu bạn thích được trang bị tốt, bạn có rất nhiều sự lựa chọn như bô ngồi trên sàn, bô ngồi chuyển đổi công năng, ghế đẩu dùng làm bô, bô ngồi có tay vịn, bô có nệm, miếng ngồi gắn vào bồn cầu của người lớn, miếng ngồi hai kích cỡ cho bé và người lớn, miếng ngồi có nệm trang trí đẹp mắt, hay bô ngồi bơm nước và có những con vịt nhỏ xíu ở trong. Đó là chưa nói tới loại bô du dương sẽ chơi một điệu nhạc mỗi khi dội nước. Và với những trẻ nhỏ muốn hoàn toàn giống người lớn, bạn có thể trang bị giấy vệ sinh tan trong nước và quần tập đi vệ sinh nhìn rất giống đồ lót nhưng thấm hút tốt hơn.

Đánh giá các loại bô

Đúng ra, thứ duy nhất bạn cần trang bị để tập cho bé đi bô là thứ mà bạn đã có sẵn – nhà vệ sinh. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bác sĩ nhi khoa và các ông bố bà mẹ đề nghị nên bỏ qua nhà vệ sinh vì nó tiềm ẩn nhiều mối nguy và nên sử dụng một cái bô riêng dành cho bé. Một số ông bố bà mẹ cũng thấy rằng, bé sẽ thường xuyên sử dụng bô nếu được tự chọn lựa nó.

acc89nh20chucca3p20macc80n20hicc80nh202021 06 1520lucc81c2022 58 56 3

Loại bô ngồi trên sàn có một số lợi thế cho trẻ nhỏ: kích cỡ phù hợp, dễ ngồi không cần trợ giúp, không cần phải dội (mặc dù điều tốt cho bé thỉnh thoảng lại thêm việc cho mẹ). Chiều cao của bô ngồi trên sàn là phù hợp khi trẻ có thể đặt chân vững chãi trên sàn, vốn là tư thế cần thiết khi bé rặn. Bạn có thể tìm một cái bô có đáy đủ rộng để không bị tràn khi bé nghiêng sang một bên để xem kết quả.

Miếng ngồi gắn bồn cầu

Nếu bé thích bồn cầu lớn và muốn đi vệ sinh giống bố mẹ, bạn có thể chọn một miếng ngồi đặt trên bồn cầu. Bạn nên chắc chắn miếng ngồi được gắn một cách an toàn và không lắc lư; nếu nó không chắc chắn, bé có thể cảm thấy không thoải mái khi ngồi. Một số bác sĩ nhi khoa khuyên dùng loại miếng ngồi này bởi vì nó giúp chuyển đổi sang loại bồn cầu cho người lớn dễ dàng hơn.

acc89nh20chucca3p20macc80n20hicc80nh202021 06 1520lucc81c2022 59 44 1

Nếu bạn chọn miếng ngồi đặt trên bồn cầu, nhớ mua kèm một cái đôn đặt phía dưới bồn cầu. Vật này sẽ cho phép bé ngồi vững khi tập trung rặn. Nhờ vật này mà bé cũng ít cần trợ giúp hơn lúc bước lên hoặc bước xuống. Một cái đôn có thể được một công đôi việc trong phòng tắm: dùng để bước lên bồn cầu và để trèo lên rửa tay tại bồn rửa tay.

Ghế bô

acc89nh20chucca3p20macc80n20hicc80nh202021 06 1520lucc81c2022 59 58 1

Một số kiểu bô kích cỡ trẻ em được thiết kế phù hợp với cả hai trường hợp sử dụng, với miếng ngồi có thể gỡ ra để đặt lên bồn cầu lớn lúc bé đã sẵn sàng. Các kiểu khác có thể được gập lại thành một cái đôn bước lên. Cho dù bạn chọn ghế bô đơn giản hay là một kiểu hai chức năng, bạn nên tìm một cái thật vững chắc – nó nên đủ nhẹ để con bạn có thể dịch chuyển nhưng cũng phải đủ cứng chắc để chịu nổi sức nặng của bé. Ghế bô rời hay kiểu gắn kèm nên có một chỗ ngồi được độn hoặc đủ nhỏ cho mông nhỏ của bé.

acc89nh20chucca3p20macc80n20hicc80nh202021 06 1520lucc81c2023 00 05 2 1

Quần tập đi vệ sinh, khăn lau và những thứ khác

Một số mẹ dùng các loại quần tập đi vệ sinh trông giống như quần lót để giúp các bé dễ kéo quần lên và xuống. Đỡ vướng víu hơn tã giấy và loại quần này cũng giảm bớt công việc cho mẹ khi sự cố xảy ra (và rất thường xảy ra) vì bé có thể tự thay và bỏ đi được. Đổi từ tã giấy sang quần xài một lần có thể là một thay đổi lớn cho bé vì bé phải làm quen với quần lót có tác dụng bảo vệ tốt hơn. Một số bà mẹ cũng dùng loại quần tập đi vệ sinh này vào buổi tối thay cho tã giấy khi bé đã kiểm soát tốt tiểu tiện vào ban ngày nhưng vẫn còn tè dầm vào ban đêm.

Bạn cũng cần dạy cho bé nhận biết sự sạch sẽ, giúp bé biết tự lau chùi và chỉ bé biết cách rửa tay sau mỗi lần đi bô. Khăn ướt có thể đơn giản hóa việc đó cho bé: những bàn tay nhỏ sẽ dễ thao tác lau chùi và kết quả lau chùi cũng sạch hơn so với chỉ dùng khăn giấy khô. Nên tìm loại khăn dùng riêng cho việc đi vệ sinh để có thể xả đi cùng với nước.

Nhiều loại bô có bộ phận chống tung tóe che chắn đằng trước chỗ ngồi, rất hữu dụng cho bé trai. Bộ phận này thường đủ nhỏ để các bé gái vẫn thoải mái khi ngồi, trong khi nhiều loại bô có bộ phận này gắn rời. Hầu hết các loại bô đều có chậu chứa dễ dàng nhấc ra khỏi ghế (hay là trượt ra đằng sau) để dễ dàng chùi rửa.

Các sự cố cần dọn dẹp là một phần của việc tập đi bô, nhưng bạn có thể loại trừ những sự cố đổ vấy ra sàn như vậy bằng cách chỉ cho bé trai của mình nhắm vào một mục tiêu nào đó. Người ta có bán loại mục tiêu như vậy hình con cá có thể phân hủy được mà các ông bố bà mẹ có thể dùng cho bé.

Không thể vội vàng trong quá trình này, bạn nên trợ giúp bé bằng cách mang đến thiết bị phù hợp, hỗ trợ và khuyến khích, cũng như sử dụng nhiều lời khen ngợi và động viên bé thật tích cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn