Cách giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Người bệnh viêm khớp dạng thấp phải sử dụng thuốc điều trị thường xuyên, suốt đời đồng nghĩa với việc phải gánh chịu với rất nhiều tác dụng phụ của thuốc. Làm sao để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp là bài toán đặt ra với tất cả các bác sĩ điều trị và bệnh nhân đang phải đối mặt với căn bệnh này.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, người bệnh thường phải dùng những nhóm thuốc bao gồm thuốc điều trị triệu chứng đau, viêm, sưng và nhóm thuốc làm thay đổi diễn biến của bệnh. Mỗi nhóm thuốc đều đi kèm với những nguy cơ gây hại lên nhiều hệ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là khi chúng được sử dụng không hợp lý, hay sử dụng trên những đối tượng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi những tác dụng phụ của thuốc là những bệnh nhân có bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, người già yếu, người đang có bệnh lý tim mạch…

Theo tổng kết từ các chuyên gia, thuốc chống viêm không steroids như diclofenac, meloxycalm,naproxen…dùng điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp có thể gây những tác dụng những tác dụng phụ trên đường tiêu hoá, hoặc gan thận, tim mạch… Trong khi đó các thuốc thuộc nhóm corticoids như pretnisolone, dexamethasone, methylpretnisolone…có thể gây nguy cơ viêm loét trên đường tiêu hoá, suy thượng thận, đái đường, đục thuỷ tinh thể, tăng huyết áp, loãng xương ….Việc sử dụng các thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp này cần được theo dõi và chỉ định chặt chẽ của thầy  thuốc.

Bai so 60. Nhung luu y de giam thieu tac dung phu cua thuoc dieu tri viem khop dang thap

Hình 1: Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có khả năng để lại những biến chứng nguy hại hơn ở những đối tượng có nguy cơ cao, người già yếu, người có bệnh tim mạch

Cách giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Có rất nhiều cách để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp. Điều quan trọng là người bệnh cần kiên trì và kết hợp nhiều biện pháp với nhau. Việc kiểm soát tốt bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ hạn chế được lượng thuốc điều trị mà người bệnh cần sử dụng, từ đó giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc.

Một lưu ý đầu tiên để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp là người bệnh cần theo dõi tích cực bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, chủ động dùng thuốc bảo vệ niêm mạc khi cần thiết. Có một tỷ lệ lớn người bệnh thường xuyên phải điều trị viêm khớp dạng thấpcó vấn đề về hệ tiêu hóa. Chính bởi vậy chủ động thăm khám và kết hợp với thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày khi điều trị là điều rất đáng lưu tâm.

Trường hợp người bệnh viêm khớp dạng thấp phải dùng corticoid với bất cứ liều nào trên 01 tháng thì việc chủ động phòng ngừa loãng xương là hết sức cần thiết. Người bệnh cần chủ động bổ sung canxi, vitamin D để phòng ngừa sớm loãng xương.

Bai so 60. Nhung luu y de giam thieu tac dung phu cua thuoc dieu tri viem khop dang thap1

Hình 2: Các bệnh về tiêu hóa, loãng xương cần được kiểm soát khi phải điều trị dài ngày với thuốc viêm khớp dạng thấp

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Ngoài những lưu ý để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp đã được kể đến ở trên, có rất nhiều biện pháp khác cần được áp dụng bao gồm luyện tập thường xuyên, tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học, giảm cân, tăng cường bổ sung omega 3, glycosaminoglycans,…Đây chính là những việc mà người bệnh viêm khớp dạng thấp không được quên nếu muốn kiểm soát tốt bệnh, giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị.

Hiện nay, kết hợp các thực phẩm bảo vệ sức khỏe để hỗ trợ điều trị, tăng cường kiểm soát bệnh, giảm thiểu tác dụng phụ mà thuốc tân dược gây ra là xu hướng trong điều trị được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao. Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên lựa chọn các thực phẩm bảo vệ sức khỏe vừa giúp cải thiện triệu chứng một cách an toàn, vừa tăng cường sức dẻo dai cho hệ xương khớp có thành phần như glycosaminoglycan, glucosamin, MSM, canxi, vitamin D,…

Bai so 44. Tim hieu phuong phap dieu tri thoai hoa dot song co hien nay2

Hình 3: Điều trị hỗ trợ được đề cập đến như là một trong các biện pháp cần thiết được áp dụng song song ngay từ đầu với các điều trị viêm khớp dạng thấp khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn