Cần làm gì khi phát hiện kiến ba khoang?

Kiến ba khoang rất phổ biến trong đặc điểm khí hậu và thời tiết ở Việt Nam chúng ta. Trẻ em bị kiến ba khoang đốt là nỗi ám ảnh và sợ hãi của rất nhiều ông bố bà mẹ. Vậy chúng ta cần làm gì khi phát hiện kiến ba khoang, dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn tham khảo.

Triệu chứng khi trẻ bị kiến ba khoang đốt

Với làn da mỏng manh và hệ miễn dịch còn yếu ớt, trẻ bị kiến ba khoang đốt sẽ để lại những tổn thương trên da từ nhẹ đến nghiêm trọng. Trường hợp nhẹ, tổn thương da ở trẻ bị kiến ba khoang đốt có thể là những đám hoặc vệt dát đỏ, trên mặt da, cộm và có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ liti.

Trong trường hợp trẻ bị kiến ba khoang đốt và diễn tiến nặng hơn, tình trạng viêm và dát sẽ dầm dộ và nghiêm trọng hơn làm cho bé đau, khó chịu nhiều, tổn thương da khó hồi phục. Thậm chí trẻ có thể bị sốt nhẹ và nổi hạch ở vùng lân cận. Đối tượng trẻ bị kiến ba khoang đốt gây tổn thương nghiêm trọng nhất thường là ở trẻ sơ sinh.

Các tổn thương trên da trẻ bị kiến ba khoang đốt có thể diễn tiến ngay cả khi không còn sự hiện diện của kiến ba khoang. Khi trẻ thấy ngứa ngáy khó chịu và gãi quyệt ra vùng xung quanh thì vết thương sẽ tiếp tục lan rộng.

Bai so 43. Can lam gi khi phat hien kien ba khoang

Hình 1: Trẻ bị kiến ba khoang đốt gây nhiều khó chịu ngay cả khi không còn sự hiện diện của kiến ba khoang

Sự tiến triển của viêm da ở trẻ bị kiến ba khoang đốt

Nắm được sự tiến triển của viêm da ở trẻ bị kiến ba khoang đốt, cha mẹ sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc cho con và hạn chế tối đa mức độ tổn thương mà kiến ba khoang gây ra. Khi trẻ bị kiến ba khoang đốt, khoảng 6 đến 8 giờ sau tiếp xúc vùng da trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện ban đỏ. Sau 12 – 24 giờ tiếp theo, da của trẻ bị kiến ba khoang đốt sẽ xuất hiện thương tổn điển hình là sưng và ngứa nghiêm trọng.

Trong khoảng 2 đến 3 ngày tiếp theo, vùng da trẻ bị kiến ba khoang đốt sẽ đỏ dần và sưng phình ra, đồng thời xuất hiện các mụn nước nhỏ như mụn nước khi bị phỏng. Sau 3 đến 5 ngày, các vết tổn thương này sẽ bắt đầu đỡ rát bỏng và bong vảy. Vảy ở vết thương trẻ bị kiến ba khoang đốt sẽ bong hết sau khoảng 7 đến 10 ngày nhưng thường để lại vết thâm và lâu lành. Tuy nhiên tiến trình tiến triển viêm da ở trẻ bị kiến ba khoang đốt có thể được rút ngắn và giảm thiểu mức độ tổn thương nếu cha mẹ nắm được cách xử lý vết thương cho trẻ đúng cách.

Bai so 43. Can lam gi khi phat hien kien ba khoang1

Hình 2: Cha mẹ cần nắm được tiến triển của quá trình viêm da ở trẻ bị kiến ba khoang đốt và xử lý đúng cách

Cần làm gì khi phát hiện kiến ba khoang

Nhiều bậc cha mẹ chưa nắm được chính hành đồng chà xát kiến ba khoang trên da là tác nhân làm cho các chất độc trong người kiến ba khoanglàm hại đến làn da của cơ thể. Nếu nhìn thấy kiến ba khoang bám trên người hay quần áo, đồ đạc trong nhà, bạn không nên dùng tay giết chết hay chà xát chúng mà nên thổi chúng ra xa hoặc để một tờ giấy vào cho nó bò lên và lấy nó ra khỏi người.

Bước tiếp theo, để hạn chế tác hại của việc trẻ bị kiến ba khoang đốt, cha mẹ cần tiến hành rửa vùng da trẻ đã có tiếp xúc với kiến ba khoang bằng nước muối hoặc xà phòng, sau đó cha mẹ dùng các loại kem bôi hoặc sáp trị vết thương côn trùng cắn bôi lên da bé sẽ có tác dụng làm dịu da, giảm ngứa, chống viêm và nhanh liền sẹo.

Những vật dụng mà bạn đã sử dụng để diệt kiến ba khoang sẽ có chứa chất tiết gây độc của chúng, những chất này vẫn còn phát huy tác dụng gây hại đến làn da ngay cả khi kiến ba khoang đã chết. Bởi vậy, cha mẹ cần lưu ý tuyệt đối tránh tiếp xúc da với cả những dụng cụ mà bạn đã dùng để diệt kiến ba khoang.

Bai so 25. Kem boi vet tham muoi dot loai nao tot2 1

Hình 3: Các loại kem bôi hoặc sáp trị vết thương côn trùng cắn sẽ có tác dụng làm dịu da, giảm ngứa, chống viêm và nhanh liền sẹo cho trẻ bị kiến ba khoang đốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn