Cẩn trọng bệnh tim mạch ở người bị viêm khớp dạng thấp

Người bị viêm khớp dạng thấp không chỉ bị sưng và đau khớp mà còn lo lắng căn bệnh tim mạch có thể ghé đến. Theo Tổ chức Viêm khớp Mỹ, những người bị viêm khớp dạng thấp phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 50% so với dân số nói chung. Khoảng một nửa số ca tử vong ở những người bị viêm khớp dạng thấp có liên quan đến bệnh tim mạch. Rõ ràng, người bệnh viêm khớp dạng thấp cần cẩn trọng với các nguy cơ tim mạch luôn hiện hữu.

Thống kê bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến bệnh tim mạch như thế nào

Ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp lên bệnh tim mạch là vấn đề đã được y học thế giới khẳng định. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí “BioMed Research International” của Mayo Clinic, cho thấy bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc Rung nhĩ (AF – Rối loạn nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp năm lần) cao đáng kể.

Trong một nghiên cứu vào năm 2015 với đề tài “Tổng quan về bản chất của Thấp khớp” các nhà khảo sát người Anh phát hiện bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn dân số chung và diễn tiến với tốc độ nhanh hơn. Mảng bám cũng giòn và dễ vỡ hơn, nguy hiểm hơn trong việc gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Thực tế, nguy cơ của đột quỵ nhồi máu não do cục máu đông trong động mạch cung máu nuôi não gần như cao gấp đôi ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Bai so 62. Benh viem khop dang thap va benh ly tim mach

Hình 1: Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tỷ lệ lớn bệnh nhân mắc bệnh tim mạch khi đã mắc viêm khớp dạng thấp trước đó.

Nguyên nhân do đâu bệnh viêm khớp dạng thấp làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thuốc điều trị, quá trình viêm mãn tính chính là hai yếu tố phối hợp làm gia tăng tỷ lệ bệnh tim mạch ở những người đã bị viêm khớp dạng thấp.

Trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, thuốc chống viêm không steroid được xem là lựa chọn đầu tay để giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên các bằng chứng khoa học đã cho thấy nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp, đột quỵ tăng cao khi người bệnh thường xuyên phải sử dụng nhóm thuốc này.

Bệnh viêm khớp dạng thấp và các bệnh tim mạch đều có một điểm nối liên hệ chung là tình trạng viêm. Theo nhà thấp khớp học Jon T. Giles, MD thì tình trạng viêm dù do nguyên nhân gì cũng đều là 1 yếu tố nguy cơ cho các bệnh tim mạch. Quá trình viêm sẽ tấn công vào các mạch máu, gây gia tăng mảng xơ vữa và huyết khối, đây chính là nguy cơ cao dẫn đến nhiều bệnh lý tim mạch nghiêm trọng.

Bai so 62. Benh viem khop dang thap va benh ly tim mach1

Hình 2: Thuốc điều trị, quá trình viêm mãn tính chính là hai yếu tố phối hợp làm gia tăng tỷ lệ bệnh tim mạch ở những người đã bị viêm khớp dạng thấp.

Làm gì để ngăn chặn bệnh tim mạch ở người viêm khớp dạng thấp

Trước hết, viêm khớp dạng thấp cần được kiểm soát tốt. Các thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm cần được sử dụng hợp lý. Trong đó việc phối hợp với thuốc chống viêm không steroid cần được cân nhắc kỹ lưỡng chỉ sử dụng trong trường hợp cần thiết với liều lượng cho phép để hạn chế tác dụng phụ trên tim mạch mà thuốc này gây ra.

Duy trì vận động, kiểm soát chế độ ăn hợp lý, hạn chế stress, bỏ hút thuốc lá,..là những điều người bệnh viêm khớp dạng thấp cần tuân thủ chặt chẽ. Các chuyên gia hiện nay đánh giá cao vai trò của một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa các thành phần như con vẹm xanh, glycosaminoglycan, MSM, glucosamine, canxi, vitamin D,… vừa giúp giảm đau chống viêm hiệu quả, lại không để lại tác dụng phụ như thuốc tân dược. Không những vậy, chúng còn có thể giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho quá trình tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe.

Bai so 44. Tim hieu phuong phap dieu tri thoai hoa dot song co hien nay2

Hình 3: Điều trị hỗ trợ được đề cập đến như là một trong các biện pháp cần thiết được áp dụng song song ngay từ đầu với các điều trị viêm khớp dạng thấp khác để hạn chế tác động tiêu cực lên tim mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn