Có nên sử dụng thuốc chống muỗi cho bà bầu không?

Mang thai là giai đoạn nhạy cảm đối với sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Tất cả các thuốc sử dụng cho bà bầu đều cần được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của em bé. Cũng giống như những đối tượng khác, bà bầu cũng phải đối mặt với nguy cơ bị muỗi đốt cùng với những bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm do muỗi gây ra. Có nên sử dụng thuốc chống muỗi cho bà bầu không cũng là trăn trở của nhiều người. Hãy cùng đi tìm câu trả lời dưới đây.

Những nguy cơ bà bầu phải đối mặt khi tiếp xúc với muỗi

Trước khi tìm hiểu về thuốc chống muỗi cho bà bầu, chúng ta cần nắm được những nguy cơ bà bầu phải đối mặt khi tiếp xúc với muỗi. Muỗi là loài côn trùng mà nó luôn mang theo những mối nguy hại đến sức khỏe đến cho người mà chúng tiếp xúc. Phụ nữ mang thai không nằm ngoài trong số này thậm chí đây là đối tượng dễ bị tổn thương nhiều hơn nếu bị muỗi tấn công.

Nguy cơ dễ nhận thấy nhất khi bà bầu bị muỗi tấn công là những vết sưng đỏ ở bề mặt ngoài da. Nếu mẹ bầu thuộc nhóm đối tượng da nhạy cảm, ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của bà mẹ có thể cao hơn. Tuy nhiên, đây chưa phải là nguy cơ lớn nhất mà bà bầu phải đối mặt khi tiếp xúc với muỗi.

Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bao gồm Sốt xuất huyết và nhiễm virus zika  mới là mối nguy đe dọa đến tính mạng của bà mẹ và em bé. Đây là những loại virus có thể truyền từ mẹ sang con. Giảm tiểu cầu, sảy thai, tiền sản giật,…chính là những nguy cơ nghiêm trọng bà bầu phải đối  mặt nếu chẳng may bị nhiễm những loại virus này thông qua muỗi đốt. Đây cũng là lý do chính mà nhiều người tìm đến thuốc chống muỗi cho bà bầu.

co ne su dung thuoc boi chong muoi cho ba bau khong1 1

Hình 1: Bà bầu có nguy cơ mắc sốt xuất huyết và nhiễm virus Zika khi phải tiếp xúc với muỗi

Có nên sử dụng thuốc chống muỗi cho bà bầu không?

Có nhiều loại thuốc chống muỗi cho bà bầu với những thành phần khác nhau. Khuyến cáo sử dụng mỗi loại thuốc chống muỗi cho bà bầu này cũng còn nhiều quan điểm chưa được thống nhất.

Đối với thuốc chống muỗi cho bà bầu có thành phần hóa học, cụ thể là DEET, thuốc được đánh giá là tương đối an toàn nếu được sử dụng theo đúng khuyến cáo. Thực tế thì còn có những kết quả nghiên cứu và những đánh giá chưa thống nhất về mức độ ảnh hưởng của DEET lên sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Trong trường hợp buộc phải sử dụng loại thuốc chống muỗi cho bà bầu này, hãy cố gắng dùng với loại thuốc có hàm lượng DEET thấp ( 10 đến 30%) và cố gắng kết hợp với các phương pháp chống muỗi khác để hạn chế số lần phải sử dụng.

Lựa chọn tốt hơn khi lựa chọn thuốc chống muỗi cho bà bầu đó là một số thuốc chống muỗi có nguồn gốc tự nhiên. Thành phần của thuốc chống muỗi cho bà bầu này thường là tinh dầu bạch đàn, tinh dầu chanh, sả…Những sản phẩm này không diệt muỗi mà đuổi muỗi theo cơ chế mùi hương, khiến muỗi khó chịu không lại gần hoặc có tác dụng làm mất khả năng định hướng của muỗi. Đặc biệt hầu hết những tinh chất này đều rất an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, bởi vậy loại thuốc chống muỗi cho bà bầu này chính là xu hướng lựa chọn ngày càng được yêu thích.

co ne su dung thuoc boi chong muoi cho ba bau khong2

Hình 2: Bà bầu nên sử dụng thuốc chống muỗi có thành phần từ tự nhiên an toàn cho sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chống muỗi cho bà bầu

Để sử dụng thuốc chống muỗi an toàn, phụ nữ mang thai cần lưu ý một số điều sau:

co ne su dung thuoc boi chong muoi cho ba bau khong3 jpg

Hình 3: Chú ý sử dụng thuốc chống muỗi cho bà bầu hợp lý kết hợp với các biện pháp phòng hộ khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn