Có những loại thuốc nào giúp giảm đau lưng hiện nay

Đau lưng mang đến không ít phiền toái cho những ai phải hứng chịu căn bệnh này. Người bị đau lưng luôn có một mong muốn khi uống thuốc là làm sao cơn đau sẽ được cải thiện ngay lập tức. Tuy nhiên, có rất nhiều thuốc có tác dụng giảm đau lưng nhanh chóng nhưng luôn có nhiều tác dụng phụ đi kèm. Sử dụng các thuốc giúp giảm đau lưng cần được kết hợp một cách hợp lý cùng với những biện pháp khác như luyện tập, thực phẩm bổ sung, chế độ dinh dưỡng,…Dưới đây là những loại thuốc giúp giảm đau lưng hiện nay

Thuốc giảm đau chống viêm giúp giảm đau lưng

Sử dụng một số thuốc giảm đau chống viêm là phương pháp phổ biến để điều trị đau lưng hiện nay. Đây được coi là thuốc đầu tay trong điều trị đau lưng. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc phải được cân nhắc để đảm bảo chỉ dùng khi thực sự cần thiết.

Có rất nhiều thuốc thuộc nhóm này với thành phần như Ibuprofen, Naproxen…Bệnh nhân có thể cảm nhận triệu chứng đau lưng được thuyên giảm nhanh chóng sau khi dùng thuốc. Tuy vậy, điều đáng lo ngại đối với tất cả các bác sĩ và bệnh nhân đau lưng đó chính là những tác dụng phụ trên tiêu hoá, tim mạch hay tổn thương thận mà các thuốc này gây ra khi phải dùng dài ngày.

Bai so 50. Co nhung loai thuoc nao giup giam dau lung hien nay

Hình 1: Thuốc giảm đau chống viêm được coi là lựa chọn đầu tay trong các thuốc điều trị đau lưng

Thuốc giãn cơ có tác dụng giảm đau lưng

Trong một số trường hợp đau lưng kèm theo căng cơ bắp, bác sĩ có thể cân nhắc lựa chọn cho bệnh nhân các thuốc giãn cơ như Methocarbamol, Cyclobenzaprine, hay Baclofen. Trên thực tế có những bệnh nhân sẽ gặp phải tác dụng phụ là chóng mặt và nhức đầu khi sử dụng loại thuốc nhóm này.

Trường hợp người bệnh bị đau lưng do nguyên nhân chèn ép dây thần kinh thì một số thuốc giảm đau thần kinh sẽ được chỉ định, điển hình như Gabapentin hay Lyrica

Bai so 50. Co nhung loai thuoc nao giup giam dau lung hien nay1

Hình 2: Trong một số trường hợp, thuốc giãn cơ sẽ phát huy tác dụng giảm đau lưng

Thuốc giảm đau lưng nhóm opioid

Trong một số trường hợp đặc biệt ở những bệnh nhân đau lưng dữ dội, đau cấp tính như đau lưng do chấn thương, gãy xương, hay đau lưng do ung thư di căn đến xương, bệnh nhân sẽ được dùng một số thuốc giảm đau cực mạnh tương tự như thuốc phiện. Đi kèm với tác dụng giảm đau mạnh, các thuốc này có tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như suy giảm hô hấp, táo bón, hay mất trí nhớ.

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng được cân nhắc lựa chọn khi bệnh nhân thất bại với tất cả các thuốc điều trị nội khoa điều trị đau lưng.

Bai so 50. Co nhung loai thuoc nao giup giam dau lung hien nay2

Hình 3: Thuốc giảm đau lưng nhóm opioid chỉ sử dụng trong trường hợp đặc biệt

Trên đây là những loại thuốc điều trị đau lưng tân dược thông dụng hiện nay. Như đã d dề cập, bệnh nhân cần sử dụng những thuốc này theo hướng dẫn của thấy thuốc và chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết. Trong trường hợp đau lưng không quá nghiêm trọng, người bệnh nên bắt đầu kiểm soát đau lưng bằng các phương pháp an toàn khác bao gồm chườm nóng lạnh. Nhiều thực phẩm bổ sung thành phần tự nhiên cũng giúp kiểm soát tốt cơn đau lưng, chống viêm tự nhiên, lại vừa giúp củng cố sự vững chắc của hệ xương khớp. Đây là giải pháp giúp hỗ trợ điều trị đau lưng mà các bệnh nhân và chuyên gia đang tin tưởng lựa chọn hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn