Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khớp

Một ngày bạn đột nhiên đau dữ dội ở ngón chân cái, có vết sưng lạ trên ngón tay, cứng khớp buổi sáng không thể di chuyển,…Nếu bạn gặp những triệu chứng kể trên thì rất có thể bạn đã bị bệnh viêm khớp. Mặc dù phải có đầy đủ các xét nghiệm thăm dò khác mới có thể kết luận bạn bị viêm khớp hay không, nhưng triệu chứng mà bạn mô tả sẽ giúp ích rất nhiều trong việc khẳng định bạn liệu có đang bị viêm khớp.

Cứng khớp xương vào buổi sáng

Nếu bạn thức dậy với một chiếc đầu gối cứng đờ mặc dù bạn vẫn đi lại bình thường vào tối hôm trước, bạn cảm thấy rất khó để di chuyển và phải ngồi lại giường tiến hành xoa bóp khớp gối trong khoảng 10-20 phút mới có thể sải chân bước đi thì đây là một triệu chứng điển hình của bệnh viêm khớp gối.

Viêm khớp gối trong trường hợp này có thể là thoái hóa khớp gối, hoặc viêm khớp dạng thấp. Nếu gặp triệu chứng cứng khớp buồi sáng, hãy tiến hành thăm khám ở các cơ sở chuyên khoa để biết chính xác tình trạng và mức độ viêm khớp gối, từ đó có phương án điều trị thích hợp, hạn chế những nguy cơ biến chứng về sau.

Bai so 68. Dau hieu canh bao benh viem khop

Hình 1: Cứng khớp buổi sáng là một dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp

Đau khớp khi leo cầu thang

Bạn có thể di chuyển đi lại bình thường, nhưng mỗi khi leo cầu thang hay cần thực hiện những động tác có gia tăng trọng lực nhiều hơn vào khớp gối thì bạn lại cảm thấy phần khớp đầu gối cứng hoặc đau nhói. Triệu chứng đau khớp khi leo cầu thang cảm nhận rõ hơn mỗi khi gối bị gập lại, đặc biệt hay gặp với người quá cân hoặc béo phì.Bạn cũng có thể cảm thấy khó đứng vững và khó thực hiện động tác kiễng chân.Nếu gặp phải những dấu hiệu được kể trên, nhiều khả năng là bạn đã bị viêm khớp.

Bai so 68. Dau hieu canh bao benh viem khop1

Hình 2: Khó khăn trong việc leo cầu thang là một dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khớp

Đau nhức, khó cử động tay

Đau nhức, khó cử động tay cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị viêm khớp. Bạn có thể cảm thấy khó khăn trong việc buộc dây giày, xoay chìa khóa trong ổ, hay dùng dao và nĩa…Bạn cũng có thể cảm nhận vùng da xung quanh khớp bị viêm có thể đỏ hơn, chạm vào sẽ thấy nóng và đau.

Thông thường, bệnh viêm khớp dạng thấp hay tấn công vào khớp nhỏ, cụ thể là khớp ở bàn tay, cổ tay. Bệnh cũng hay gặp ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới.Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh đối xứng, nghĩa là cả hai bên của cơ thể, chân và tay đều có xu hướng bị ảnh hưởng cùng một lúc. Trong khi đó, nếu bị bệnh viêm khớp xương mãn tính, các khớp bị tác động thường không đối xứng.

Bai so 68. Dau hieu canh bao benh viem khop2

Hình 3: Đau nhức, khó cử động tay cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị viêm khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn