Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa cột sống cổ

Nhiều người có chung triệu chứng đau mỏi vùng cổ, vai gáy nhưng triệu chứng này không phải lúc nào cũng được xác định là bệnh thoái hóa cột sống cổ. Quan trọng hơn, dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa cột sống cổ thường rất âm thầm, đôi khi không có triệu chứng gì cho đến khi bệnh tiến triển nặng người bệnh mới cảm nhận được triệu chứng đau, mỏi vùng cổ.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống cổ

Những triệu chứng điển hình của thoái hóa cột sống cổ gặp ở những người có nguy cơ cao mắc căn bệnh này là dấu hiệu tin cậy để cho các bác sĩ định hướng trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Những đối tượng có nguy cơ cao cao gồm:

  • Người cao tuổi: Thoái hóa cột sống cổ được chẩn đoán gặp hầu hết ở đối tượng trung niên và cao tuổi, thường bắt đầu ở độ tuổi 40-50 tuổi.
  • Người làm việc ở tư thế xấu: Bao gồm những người hay phải cúi nhiều, cử động nhiều vùng đầu cổ, người làm việc với cường độ lao động cao. Những người hay đi cấy, thợ cắt tóc, thợ sơn, diễn viên xiếc, người ngồi trước máy tính nhiều, nhân viên văn phòng…
  • Người từng chấn thương cổ: Những người từng chấn thương cổ cũng là người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc thoái hóa cột sống cổ.

Bai so 42. Dau hieu nhan biet benh thoai hoa cot song co

Hình 1: Hầu hết người ở độ tuổi trên 50 thường có thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa cột sống cổ

Nếu gặp phải các triệu chứng sau đây, rất có thể cột sống cổ của bạn đang bị thoái hóa:

  • Xuất hiện cơn đau ở vùng cổ khi thực hiện động tác liên quan đến vùng cổ hoặc ngay cả khi nghỉ ngơi
  • Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, gây ra “tư thế vẹo cổ”, tư thế sái cổ.
  • Đau thường lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên. Đôi khi người bệnh thoái hóa cột sống cổ có triệu chứng tê và mất cảm giác của tay.
  • Gặp triệu chứng cứng cổ vào buổi sáng sớm khi mới ngủ dậy

Bai so 42. Dau hieu nhan biet benh thoai hoa cot song co11

Hình 2: Đau nhức vùng cổ ngay cả khi  nghỉ ngơi là triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Nguyên tắc chung điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Thoái hóa cột sống cổ nằm trong nhóm các bệnh lý thoái hóa khớp. Đây là bệnh lý mạn tính, diễn biến tăng dần theo tuổi tác và khó có thể điều trị khỏi dứt điểm hoàn toàn. Mục tiêu điều trị là giảm triệu chứng, phục hồi khả năng vận động và làm chậm tiến trình của bệnh.Người bệnh thoái hóa cột sống cổ cần nhận thức được vấn đề này để có thái độ điều trị đúng đắn, tránh tâm lý hoang mang gây ảnh hưởng nặng thêm diễn tiến của bệnh.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ cần phối hợp nhiều phương pháp với nhau bao gồm dùng thuốc tây y, thuốc hỗ trợ điều trị kết hợp với luyện tập, phục hồi chức năng, thay đổi lối sống.Mỗi phương pháp đều có vai trò quan trọng không thể thiếu trong chiến lược điều trị bệnh, giúp bệnh mau hồi phục.Các thuốc tân dược giảm đau sẽ có tác dụng nhanh chóng nhưng chỉ mang lại hiệu quả tạm thời.Bệnh nhân không nên lầm tưởng đây là các thuốc điều trị thoái hóa cột sống cổ tốt nhất.Người bệnh cần hạn chế sử dụng dài ngày và tránh lạm dụng thuốc.

Hiện nay, trong điều trị thoái hóa cột sống cổ, việc thường xuyên sử dụng các thực phẩm bổ sung chứa các thành phần có lợi cho quá trình tái cấu trúc cột sống cổ như glucosamine, chondroitin, MSM, tinh chất vẹm xanh, canxi,…là rất cần thiết để giải quyết nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Bai so 42. Dau hieu nhan biet benh thoai hoa cot song co2

Hình 3: Mục tiêu điều trị thoái hóa cột sống cổ là giảm triệu chứng, phục hồi khả năng vận động và làm chậm tiến trình của bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn