Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp gối

Nhiều người cảm thấy khớp gối thường xuyên bị đau mỏi, đặc biệt hay gặp vào thời điểm buổi sáng mới ngủ dậy hoặc những khi đứng lâu một chỗ, hay khi thời tiết thay đổi. Cơn đau có thể nhẹ, âm ỉ nhưng cũng có thể nặng làm cho người bệnh khó khăn khi di chuyển, lên xuống cầu thang. Đôi khi người bệnh còn nghe thấy những tiếng kêu lục cục, lạo xạo ở đầu gối. Đây được xem là những dấu hiệu nhận biết của căn bệnh thoái hóa khớp gối, một bệnh lý rất phổ biến hay gặp hiện nay.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp gối giai đoạn đầu

Thoái hóa khớp gối bản chất là sự tổn thương bào mòn của sụn khớp, mất dịch khớp, tổn thương của gân và dây chằng quanh khớp. Nguyên nhân của thoái hóa khớp gối chủ yếu là do vấn đề tuổi tác. Bên canh đó thói quen sinh hoạt xấu, làm việc không đúng tư thế cũng là nguyên nhân làm cho thoái hóa khớp gối sớm tiến triển.Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp gối cũng có những đặc điểm thay đổi khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

Nếu bạn mắc thoái hóa khớp gối ở giai đoạn đầu, bạn thậm chí có thể chưa cảm nhận được triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên đây cũng chính là lý do mà bệnh dễ bị bỏ qua ở giai đoạn mà ta có thể tích cực chăm sóc để đảo ngược quá trình hủy hoại sụn khớp nhất. Ở giai đoạn này, các triệu chứng dường như chưa rõ ràng. Cơn đau khớp gối chỉ xuất hiện khi bạn vận động liên tục, đứng hoặc ngồi một chỗ trong khoảng thời gian dài. Kể cả khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm thì hình ảnh của khớp lúc này gần như hoàn toàn bình thường.

Bai so 36. Dau hieu nhan biet thoai hoa khop go1 1

Hình 1: Thoái hóa khớp gối giai đoạn đầu thường khó nhận biết các triệu chứng nên thường bị bỏ qua.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp gối giai đoạn tiến triển

Khi thoái hóa khớp gối bước sang giai đoạn tiến triển nặng hơn, đây là thời điểm mà sụn khớp đã bị bào mòn nhiều thì các triệu chứng cũng được nhận biết rõ ràng hơn. Cụ thể người bệnh thoái hóa khớp gối sẽ cảm nhận thấy triệu chứng đau và đau nhiều hơn.Trên hình ảnh chụp Xquang các bác sĩ đã có thể nhìn thấy hình ảnh hẹp khe khớp với những gai xương từ nhỏ đến lớn.

Ban đầu dịch khớp có thể đầy đủ hoặc thiếu một chút để tạm duy trì hoạt động của khớp gối. Tuy nhiên càng về sau thì lượng dịch khớp càng ít đi dẫn tới khô khớp thấy rõ. Bệnh nhân bị hạn chế vận động nhiều, đi lại khó khăn, thường xuyên bị cứng khớp vào buổi sáng. Có thể xuất hiện các đợt thoái hóa khớp gối có viêm khớp gối gây sưng nóng đỏ đau, thậm chí có thể tràn dịch.

Bai so 36. Dau hieu nhan biet thoai hoa khop go12

Hình 2: Bệnh nhân thoái hóa khớp gối ở giai đoạn tiến triển đã có thể cảm nhận rõ các triệu chứng của bệnh

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp gối giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối của thoái hóa khớp gối, các gai xương lớn sẽ làm cho khớp gối bị biến dạng. Bệnh nhân có thể mất khả năng di chuyển do lớp sụn khớp gần như đã mất hoàn toàn, dịch khớp cũng không còn đảm nhận được vai trò bôi trơn khớp. Khớp gối lúc này gần như mất đi hoàn toàn cấu trúc sinh lý của nó. Hậu quả là người  bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo.

Có thể nhận thấy triệu chứng của thoái hóa khớp gối rất khác nhau về mức độ qua từng giai đoạn. Điều quan trọng là chúng ta cần chú ý theo dõi các triệu chứng để nắm bắt sớm và điều chỉnh kịp thời về chế độ vận động, chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng cũng như tăng cường các sản phẩm bổ sung kịp thời. Có như vậy chúng ta mới có thể phòng ngừa sớm và sống chung hòa bình với thoái hóa khớp gối.

Bai so 36. Dau hieu nhan biet thoai hoa khop go1 3

Hình 3: Hãy chủ động có những biện pháp can thiệp sớm để giảm thiểu những hệ lụy do thoái  hóa khớp gối gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn