Đau lưng và những quan niệm sai lầm thường gặp

Đột nhiên một ngày cơn đau lưng xuất hiện làm ta không thể thẳng người lên. Cơn đau dường như tấn công thận, và đôi khi lan sang cả đùi. Thống kê cho thấy, ở cả hai giới và ở mọi lứa tuổi, cứ 5 người thì có hơn 4 người sẽ gặp đau lưng một lần trong cuộc đời.Về mặt y học, đau lưng không phải là một bệnh mà là triệu chứng. Bất kỳ cơn đau nào đều là một tín hiệu báo động, nó có thể là dấu hiệu của một hay nhiều bệnh lý nghiêm trọng hơn. Còn rất nhiều quan niệm sai lầm liên quan đến triệu chứng này, hãy xem bạn có đang gặp phải những tình huống sau hay không nhé.

Nghỉ ngơi là vũ khí tốt nhất chống lại cơn đau lưng

Đây là 1 trong nhiều quan niệm sai lầm phổ biến nhất xung quanh chứng đau lưng. Lối sống ít vận động của cuộc sống hiện đại là một mảnh ghép góp phần vào sự gia tăng của triệu chứng này. Cũng chính từ đây ta có thể tìm ra giải pháp: “Điều trị là vận động!” Bằng chứng khoa học tích lũy trong nhiều năm qua đã chứng minh rằng nghỉ ngơi bất động không phải là phương pháp chữa trị đau lưng. Tuy nhiên điều quan trọng là người bệnh đau lưng phải nắm được cách vận động sao cho đúng.

Nếu bạn cảm thấy đau lưng quá mức, bạn nên nằm xuống nghỉ ngơi, nhưng không nên quá vài giờ. Nếu nằm nghỉ ngơi hay bất động lâu quá, các cơ sẽ yếu và teo đi, chúng sẽ không còn hỗ trợ cho cột sống đúng cách, điều này sẽ làm gia tăng gánh nặng lên cột sống và càng làm cho đau lưng diễn ra thường xuyên hơn. Hãy cố gắng đứng dậy và di chuyển tối thiểu 30 phút mỗi ngày trong khả năng cho phép. Xoa bóp các khối cơ ở vùng lưng cũng là giải pháp để đảm bảo duy trì sức mạnh của các khối cơ, giảm cải thiện tình trạng đau lưng.

Bai so 51. Dau lung va nhung quan niem sai lam thuong gap

Hình 1: Nghỉ ngơi không phải lúc nào cũng là vũ khí tốt nhất chống lại cơn đau lưng

Đau lưng theo tuổi tác là điều bình thường

Thoái hóa khớp là căn bệnh phổ biến gặp ở hầu hết người cao tuổi mà triệu chứng điển hình của nó là đau lưng. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều người vẫn giữ quan điểm rằng đau lưng theo tuổi tác là điều bình thường, không cần can thiệp hay điều trị gì. Thực tế điều này hoàn toàn không đúng.

Bản chất thoái hóa khớp là căn bệnh diễn ra từ từ, âm thầm trải qua nhiều giai đoạn. Đến khi bạn cảm nhận được triệu chứng đau lưng thì đó cũng là lúc các cấu trúc khớp đã bị bào  mòn và tổn thương. Nếu bạn cứ để mặc đau lưng mà không can thiệp gì, bệnh sẽ diến tiến nhanh hơn đến giai đoạn mất khả năng vận động hoặc phải phẫu thuật. Các biện pháp can thiệp sớm bao gồm thăm khám, dùng thuốc hợp lý, vận động, dinh dưỡng, sử dụng thường xuyên thực phẩm bổ sung tốt cho hệ xương khớp,…sẽ giúp hạn chế và làm chậm quá trình thoái hóa khớp, giúp bạn sống chung hòa bình với triệu chứng đau lưng này.

Bai so 51. Dau lung va nhung quan niem sai lam thuong gap1

Hình 2: Đừng nghĩ rằng đau lưng theo tuổi tác là điều bình thường mà không có những biện pháp can thiệp và chăm sóc kịp thời

Nếu đau lưng do thoát vị đĩa đệm thì cơn đau sẽ rất dữ dội

Nhiều người đau lưng chủ quan nghĩ rằng nếu là đau do thoát vị đĩa đệm thì cơn đau phải rất dữ dội. Nhưng điều này lại không đúng. Mặc dù nhiều người thoát vị đĩa đệm phải gánh chịu đơn đau lưng như một “nhát dao”, nhưng nó không đúng với tất cả các trường hợp.

Giai đoạn đầu tiên của đau lưng trong trường hợp này thường là một vết rách trong đĩa đệm. Khi nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống, gọi là thoát vị đĩa đệm. Sự đau lưng dữ dội xuất hiện khi khối thoát vị gây ra tình trạng viêm nhiễm, vì nó chèn ép vào rễ thần kinh. Nếu điều này xảy ra ở nơi không có dây thần kinh, nó có thể không gây đau lưng trầm trọng như bạn vẫn nghĩ. Tuy vậy, thực tế là cấu trúc cột sống, đĩa đệm của bạn đã bị tổn thương và cần phải được phục hồi nhờ các biện pháp luyện tập, dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung.

Bai so 51. Dau lung va nhung quan niem sai lam thuong gap2

Hình 3: Nếu vị trí thoát vị đĩa đệm không chèn ép vào dây thần kinh, cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm sẽ không gây đau đớn dữ dội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn