Đau nhức xương khớp có thể kéo dài hậu Covid-19

Dịch bệnh covid-19 đã và vẫn đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân. Đau nhức xương khớp là một trong mười di chứng hậu Covid phổ biến hàng đầu.Nhiều bệnh nhân đau nhức xương khớp kéo dài sau khi khỏi covid-19. Thực tế trên đặt ra một yêu cầu cao hơn về việc chăm sóc và dự phòng sớm đau nhức xương khớp hậu covid-19.

Tình hình đau nhức xương khớp hậu covid-19

Sự tác động của virus sar-cov2 có ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ hệ mạch máu, phản ứng miễn dịch của cơ thể.Rất nhiều bệnh nhân vẫn đang phải gánh chịu những tác động xấu của covid-19 gây ra cả khi họ đã âm tính với loại virus này nhiều tháng trước đó. Đau nhức xương khớplà một trong những triệu chứng hậu covid-19 mà người bệnh phải đối mặt.Hiên nay, các nhà khoa học đang thực hiện những cuộc thống kê và đánh giá chính xác hơn về hậu quả của covid-19 đối với bệnh lý đau nhức xương khớp.

Một nghiên cứu được đăng trên Thư viện quốc gia Mỹ (NCBI) gần đây cho thấy khoảng 60% bệnh nhân Covid-19 sau 6 tháng khỏi bệnh vẫn bị đau cơ, đau nhức xương khớp khắp cơ thể hoặc đau khớp cục bộ ở đầu gối, bàn chân, mắt cá chân và vai. Một số cuộc khảo sát khác cũng chỉ ra khoảng 4,6% đến 12% người vẫn còn biểu hiện đau nhức xương khớp trong suốt năm đầu tiên sau mắc Covid-19.

Bai so 69. Canh bao dau nhuc xuong khop keo dai sau covid19

Hình 1: Khoảng 60% bệnh nhân Covid-19 sau 6 tháng khỏi bệnh vẫn bị đau cơ, đau nhức xương khớp khắp cơ thể

Nguyên nhân đau nhức xương khớp kéo dài hậu covid-19

Theo lý giải từ các chuyên gia, nguyên nhân đau nhức xương khớpkéo dài hậu covid-19 là do sự tăng sinh quá mức của một loại thụ thể có tên là angiotensin II trong và sau quá trình khỏi bệnh. Sự gia tăng thụ thể angiotensin II này trực tiếp kích thích tạo ra nhiều gốc tự do và kích thích sản sinh ra nhiều hoạt chất gây nên quá trình viêm của cơ thể, cụ thể là bão cytokine.

Bão cytokine là một thuật ngữ để chỉ quá trình viêm lan rộng toàn thân, rối loạn đáp ứng hệmiễn dịch. Nó không chỉ gây ra viêm khớp mà còn gây ra phản ứng viêm ở nhiều vị trí khác. Nó không chỉ làm nặng và dai dẳng hơn tình trạng đau nhức xương khớp ở những người đã từng bị bệnh xương khớp trước đó, mà ở cả những người chưa từng viêm đau khớp.

Hơn nữa, virus Sar-cov2 còn làm tổn thương mạch máu, giảm khả năng co giãn của động mạch, kéo theo giảm lưu lượng máu đến sụn khớp, xương dưới sụn và màng hoạt dịch. Việc nuôi dưỡng khớp không được đầy đủ cũng là nguyên nhân làm nặng thêm đau nhức xương khớp.

Bai so 69. Canh bao dau nhuc xuong khop keo dai sau covid19 1

Hình 2: Đau nhức xương khớp kéo dài hậu covid-19 có liên quan đến sự đáp ứng quá  mẫn của phản ứng viêm trong cơ thể, kết hợp với tổn thương mạch máu làm giảm khả năng nuôi dưỡng các khớp.

Làm gì khi bị đau nhức xương khớp kéo dài hậu covid-19

Sar-cov2 là một loại virus mới và nó vẫn còn đang tiếp tục biến đổi. Sức đề kháng của cơ thể, sự khỏe mạnh và dẻo dai của các khớp xương chính là vũ khí quan trọng và hữu ích nhất để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của đau nhức xương khớp hậu covid-19. Hãy chú ý duy trì chế độ luyện tập thường xuyên, đảm bảo chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt tăng cường rau xanh, trái cây và hải sản chứa nhiều vi chất như cá, tôm, cua, ngao…

Những người từng là F0 cũng nên chú trọng đến đời sống tinh thần, giấc ngủ và quản lý tốt vấn đề căng thẳng bằng các hoạt động tích cực, mang tính thư giãn như nghe nhạc, đọc sách, trò chuyện cùng người thân và bạn bè. Hạn chế theo dõi những tin tức tiêu cực khiến tinh thần trì trệ, cản trở quá trình phục hồi của cơ thể và làm tăng nặng tình trạng đau nhức xương khớp.

Người có tiền sử bệnh khớp, bị đau nhức xương khớp kéo dài hậu Covid-19 có thể bổ sung các tinh chất chuyên biệt có khả năng nuôi dưỡng và bảo vệ khớp chắc khỏe, như tinh chất con vẹm xanh, glucosamine, MSM (Methyl sulfonyl methane), sụn cá mập, vitamin D3,…

Bai so 44. Tim hieu phuong phap dieu tri thoai hoa dot song co hien nay2

Hình 3: Viên bổ xương khớp MSM Glucosamine nhập khẩu Hàn Quốc là một giải pháp hữu hiệu phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp hậu Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn