Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại thực phẩm giúp giảm đau nhức xương khớp. Tuy nhiên đôi khi chúng ta lại không biết chế biến sao cho chúng hấp dẫn và kích thích vị giác. Đôi khi cách chế biến món ăn cũ nhàm chán có thể làm giảm hiệu quả và lượng thức ăn mà cơ thể hấp thu. Những cách chế biến món ăn giúp giảm đau xương khớp mới lạ sẽ giúp bạn giải quyết được điều này. Hãy tham khảo những món ăn giúp giảm đau xương khớp dưới đây để thay đổi thực đơn hấp dẫn trong những ngày tới nhé.
Một số món ăn ngon từ con vẹm xanh
Con vẹm xanh được coi là “siêu” thực phẩm mà bệnh nhân xương khớp không nên bỏ qua. Omega 3 trong con vẹm xanh rất phong phú và cũng rất đặc biệt so với những nguồn thực phẩm omega 3 khác. Vẹm xanh tốt nhất là vẹm xanh New Zealand. Sau khi sơ chế làm sạch, cấp đông và đóng gói, bạn có thể thưởng thức hương vị của con vẹm xanh với nhiều giá trị dinh dưỡng.
Một số món ăn giúp giảm đau xương khớp hấp dẫn từ vẹm xanh có thể kể đến như vẹm xanh hấp sả, cháo vẹm xanh, hay vẹm xanh nướng mỡ hành. Để hạn chế lượng dầu mỡ tiêu thụ ở người đau nhức xương khớp, thì vẹm xanh hấp sả và cháo vẹm xanh sẽ là những sự lựa chọn tốt hơn.
Vẹm xanh hấp sả cũng là món ngon cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện. Sau khi rã đông vẹm xanh khoảng 15 phút và rửa sạch, bạn cho nồi nước lên bếp,thêm sả đã đập rập và vỉ cách thủy vào nồi nước. Sau đó cho từng con vẹm xanh New Zealand vào vỉ cách thủy, đậy nắp lại khoảng 10 phút là chín. Vẹm xanh nấu cháo cũng được thực hiện tương tự như các món cháo trai, cháo hàu. Vẹm xanh sau khi rã đông, rửa sạch, thái nhỏ, ướp gia vị, hành tím, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, gừng và xào qua với dầu ăn sẽ được cho vào nồi cháo đã được chuẩn bị sẵn và nêm nếm cho vừa ăn.
Hình 1: Thực đơn các món ăn giúp giảm đau xương khớp sẽ trở nên mới lạ hấp dẫn nhờ các món ăn từ con vẹm xanh
Cá hồi bọc giấy bạc đút lò
Nếu như nguyên liệu con vẹm xanh New Zealand có vẻ tương đối khó tìm thì cá hồi lại là loại thực phẩm rất phổ biến. Bạn dễ dàng chọn mua cá hồi tại các chợ hay hệ thống siêu thị tiện lợi. Cá hồi bọc giấy bạc đút lò là cách chế biến món ăn giúp giảm đau xương khớp hấp dẫn, vừa giữ được hương vị thơm ngon, hạn chế dầu mỡ béo không tốt cho người đau nhức xương khớp
Cá hồi sau khi được làm sạch, cắt miếng vừa ăn sẽ được đặt vào giữa lớp giấy bạc. Bạn rưới dầu ô liêu và muối tieu vào cá, thêm vài lát chanh lên cá. Sau đó bạn cuốn giấy bạc lại, cuộn các mép giấy xung quanh cho kín. Nướng cá hồi trong nồi chiên không dầu trong khoảng 13 đến 15 phút tới khi cá chín thơm là được. Cá hồi bọc giấy bạc đút lò nên được ăn nóng để cảm nhận vị ngon của món ăn.
Hình 2: Hiện nay cá hồi bọc giấy bạc đút lò là món ăn giúp giảm đau xương khớp dễ thực hiện nhờ có nồi chiên không dầu
Súp lơ xanh xào tôm
Trong số những món ăn giúp giảm đau xương khớp thì súp lơ xanh xào tôm là món ăn dân giã, đơn giản mà lại hiệu quả. Trong súp lơ xanh giàu dưỡng chất sulforaphane – một chất giúp ngừa viêm, ngăn ngừa tình trạng oxy hóa hiệu quả. Đồng thời, trong tôm với hàm lượng canxi, vitamin và khoáng chất dồi dào giúp nuôi dưỡng sụn khớp chắc khỏe, ngăn ngừa thoái hóa khớp. Súp lơ xanh xào tôm chính là món ăn giúp giảm đau xương khớp mà người bệnh không nên bỏ qua.
Cách nấu món súp lơ xanh xào tôm rất đơn giản. Tôm sau khi mua về bạn đen sơ chế, rửa sạch đối với tôm nõn hoặc bóc vỏ đối với tôm nguyên con. Súp lơ xanh bạn sửa sạch, thái nhỏ. Có thể bổ sung thêm cà rốt và hành tây để gia tăng màu sắc và hương vị cho món ăn. Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào, phi thơm tỏi, bỏ tôm vào xào chín cùng một chút gia vị nêm nếm vừa miệng rồi cho ra đĩa. Sau đó bạn cho súp lơ xanh, cà rốt vào xào đến gần chín thì thêm hành tây vào đảo đều. Cuối cùng hỗn hợp rau xào sau khi đã nêm nếm vừa miệng bạn đổ phần tôm đã xào vào để đảo cùng trong vòng 5 phút thì tắt bếp. Vậy là bạn đã có món súp lơ xanh xào tôm thơm ngon cũng là món ăn giúp giảm đau xương khớp.
Hình 3: Súp lơ xanh xào tôm thơm ngon cũng là món ăn giúp giảm đau xương khớp
Canh bí xanh sườn non
Sườn và nước xương là những thực phẩm tốt cho xương khớp, giúp giảm đau khớp. Một món ăn hấp dẫn chế biến từ sườn đó chính là canh bí xanh sườn non. Sự kết hợp giữa các dưỡng chất trong bí xanh và sườn non vừa tạo nên món ăn giúp giảm đau xương khớp, lại rất vừa miệng, thơm ngon.
Cách thực hiện món ăn giúp giảm đau xương khớp này cũng rất đơn giản, dễ làm. Bí đao bạn gọt vỏ, chẻ làm tư, loại bỏ bớt phần ruột màu trắng rồi cắt thành miếng dày khoảng 1cm. Sườn non bạn chặt khúc dài 2cm, có thể luộc qua. Sau đó ướp với gia vị và 1 ít hành tím đập dập, băm nhỏ, để thấm 15 phút.
Đun sôi 1 lít nước, cho sườn non, rễ mùi (ngò) vào, đợi sôi lại, giảm nhỏ lửa hầm xương khoảng 15 phút cho ra chất ngọt. Cho bí đao vào nấu đến khi bí vừa chín tới, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cuối cùng thêm chút hành lá, lá mùi vào để món ăn có thêm mùi vị hấp dẫn.
Hình 4: Canh bí xanh sườn non rất ngon và giàu dinh dưỡng đồng thời cũng là món ăn giúp giảm đau xương khớp
Tin khác