Dung dịch vệ sinh phụ nữ độ pH bao nhiêu là phù hợp?

Dung dịch vệ sinh phụ nữ ngày nay đóng vai trò quan trọng như người bạn đồng hành không thể thiếu giúp phụ nữ khỏe mạnh, tự tin hơn.Một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu đối với một sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ là chỉ số độ pH của sản phẩm. Môi trường âm đạo của người phụ nữ cần được giữ ở mức pH ổn định để đảm bảo lợi khuẩn phát triển cân bằng với hại khuẩn, ngăn ngừa sự nhiễm trùng. Vậy dung dịch vệ sinh phụ nữ độ pH bao nhiêu là phù hợp? Người dùng cần chú ý những gì để lựa chọn sản phẩm có độ pH phù hợp với mình? Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về độ pH của môi trường âm đạo

Trước hết chúng ta cần hiểu rằng pH là một chỉ số để đo độ acid của dung dịch, lấy thang đo từ 0 – 14. Độ pH bằng 7 là mức trung tính, độ pH nhỏ hơn 7 là môi trường có tính acid và ngược lại và môi trường có tính kiềm. Thang đo này cũng được sử dụng cho môi trường bên trong âm đạo.

Với âm đạo khỏe mạnh, độ pH của môi trường này rơi vào khoảng 3.8 đến 4.5, như vậy môi trường có độ acid nhẹ.Đây là độ pH phù hợp để lợi khuẩn trong môi trường âm đạo phát triển, đồng thời hạn chế hại khuẩn, giúp “cô bé” khỏe mạnh. Khi pH âm đạo quá mức, nhiễm trùng dễ xảy ra do một số loại vi khuẩn và nấm gây bệnh.Tuy nhiên một người phụ nữ ở những độ tuổi và giai đoạn khác nhau có thể có chỉ số pH âm đạo khỏe mạnh khác nhau. Cụ thể:

  • Phụ nữ độ tuổi sinh sản từ 15 – 49 tuổi: pH âm đạo bình thường sẽ nhỏ hơn hoặc bằng 4.5.
  • Phụ nữ trước khi có kinh nguyệt và sau khi mãn kinh: pH âm đạo có xu hướng cao hơn 4.5.

dung dich ve sinh phu nu do ph bao nhieu la phu hop1

Hình 1: pH âm đạo người phụ nữ duy trì trong khoảng từ 3.8 đến 4.5 là điều kiện lý tưởng để giữ cho “cô bé” khỏe mạnh

Dung dịch vệ sinh phụ nữ độ pH bao nhiêu là phù hợp?

Mặc dù âm đạo khỏe mạnh có xu hướng tự điều chỉnh duy trì ở mức pH thích hợp. Tuy nhiên có rất nhiều lý do làm cho độ pH bị mất cân bằng. Những lý do đó bao gồm quan hệ tình dục không được bảo vệ, vệ sinh không đúng cách, sử dụng kháng sinh, chu kỳ kinh nguyệt,…Trong những trường hợp như vậy, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH phù hợp sẽ giúp hỗ trợ cân bằng lại độ pH sinh lý cho vùng kín.

Theo các chuyên gia, dung dịch vệ sinh phụ nữnên có độ pH tương đương với pH sinh lý của vùng kín.Âm đạo của nữ giới thường có độ pH dao động từ khoảng 3,8 – 4,5. Chính vì thế những loại dung dịch vệ sinh phụ nữcó độ pH tương đương được cho là tốt nhất. Nếu sử dụng loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH cao hoặc thấp hơn sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh ở vùng âm đạo, từ đó các vi khuẩn có hại sẽ phát triển mạnh mẽ gây nên các tình trạng ngứa, viêm âm đạo cũng như gây ra các bệnh phụ khoa khác.

dung dich ve snh phu nu do ph bao nhieu la phu hop2

Hình 2: Độ pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ nên tương đương với pH sinh lý vùng kín là phù hợp nhất, thường dao động khoảng từ 3,8 – 4,5

Những lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Tuy các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có tác dụng tốt trong việc làm sạch vùng kín nhưng không nên quá lạm dụng sử dụng quá nhiều lần trong một ngày. Theo như khuyến cáo của các nhà sản xuất, chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hai lần vào mỗi sáng và tối và sau khi quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, cách thức sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ cũng cần phải chú ý. Không được thụt rửa dung dịch vệ sinh phụ nữ vào bên trong âm đạo mà chỉ cần vệ sinh nhẹ nhàng ở bên ngoài âm đạo. Bởi khi thụt rửa, các vi khuẩn sẽ có nguy cơ thâm nhập vào bên trong âm đạo từ đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm khuẩn gây nên các bệnh phụ khoa. Để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng, nên lựa chọn các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn, có độ pH phù hợp.

dung dich ve snh phu nu do ph bao nhieu la phu hop3

Hình 3: Không nên thụt rửa dung dịch vệ sinh phụ nữ vào bên trong để tránh tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn