Giảm đau nhức xương khớp khi chuyển mùa

Những ngày thời tiết chuyển mùa đầu đông, sự thay đổi thời tiết liên tục sáng trời lạnh với nhiều sương mù, trời chuyển nắng, ẩm vào buổi trưa và lạnh sâu về đêm chính là tác nhân quan trọng làm gia tăng tình trạng đau nhức xương khớp.Tại sao xương khớp đau nhức khi thời tiết thay đổi, đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi có nguy hiểm không, bạn nên làm gì mỗi khi xương khớp đau nhức khi thời tiết thay đổi là những vấn đề sẽ được phân tích dưới đây.

Tại sao xương khớp đau nhức khi thời tiết thay đổi.

Có thể thấy rằng sự thay đổi thời tiết một cách phức tạp có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của hệ cơ xương khớp.Hệ xương khớp của chúng ta rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, áp suất không khí từ môi trường bên ngoài.Áp suất không khí thay đổi sẽ tác động làm thay đổi tốc độ lưu huyết đến các khớp xương. Trong khi độ ẩm của môi trường lại tác động đến độ cân bằng nước và hệ vi chất của hệ xương khớp, cụ thể là lượng nước trong tổ chức sụn khớp. Cơ thể phản ứng lại với những sự thay đổi này bằng những cơn đau nhức xương khớp mà chúng ta có thể cảm  nhận thấy được.

Thay đổi thời tiết cũng là tác nhân dẫn đến sự dễ dàng lây truyền các loại vi khuẩn và virus. Đây cũng chính là những  yếu tố kích hoạt các bệnh lý xương khớp bùng phát.Những người đã từng bị đau nhức xương khớp mãn tính thì càng nhạy cảm với những thay đổi của thời tiết.

dau nhuc xuong khop khi chuyen mua1

Hình 1: Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển thay đổi tác động đến cấu trúc của hệ xương khớp

Đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi có nguy hiểm không

Có nhiều người thường có suy nghĩ chủ quan khi cơ thể có các triệu chứng đau nhức xương khớp mỗi khi thời tiết thay đổi và cho rằng hệ xương khớp sẽ trở về trạng thái ban đầu khi tình hình thời tiết được cải thiện. Tuy nhiên chính sự chủ quan này sẽ vô tình tạo điều kiện cho sự tiến triển sớm của các bệnh lý xương khớp mãn tính về sau.

Thực tế tại các cơ sở y tế chuyên khoa, vào những thời điểm thời tiết thay đổi thì số lượng các ca ngoại khoa như gãy cổ xương đùi cao hơn đáng ghi nhận.Khi chúng ta cảm nhận được triệu chứng đau nhức xương khớp cũng là lúc cơ thể phát đi những tín hiệu về sự bất thường của cấu trúc khớp.Chúng ta không thể thay đổi điều kiện của thời tiết, khí hậu nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nâng cao sức chịu đựng và điều chỉnh của hệ xương khớp.Có như vậy, cấu trúc khớp mới được bảo vệ, các bệnh lý xương khớp mãn tính mới không có cơ hội tiến triển sớm và để lại những hậu quả đáng tiếc về sau.

dau nhuc xuong khop khi chuyen mua2

Hình 2: Người bệnh không nên chủ quan triệu chứng đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi

Làm gì khi bị đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi

Trên thực tế, việc tăng cường ý thức chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp từ sớm nên được áp dụng ngay cả khi bạn chưa cảm nhận thấy những cơn đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi.Hãy tăng cường sức mạnh cho cơ, xương, khớp bằng cách duy trì thói quen vận động hợp lý ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hoạt động này cũng giúp gia tăng lưu thông khí huyết đến nuôi khớp, hạn chế đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi.

Nếu bạn đảm bảo một chế độ dinh dưỡng tốt, cung cấp đầy đủ các nguồn nguyên liệu thiết yếu cho khớp bao gồm glycosaminoglycans, canxi, vitamin D,…để sụn khớp được tái cấu trúc đầy đủ thường xuyên, dịch khớp tiết ra đều đặn thì khớp của bạn cũng sẽ ít bị tác động hơn bởi những sự thay đổi của thời tiết.

Bên cạnh đó, hạn chế ra ngoài, chú ý giữ ấm cơ thể, uống đủ nước mỗi ngày cũng là những giải pháp không thể bỏ qua để phòng ngừa sớm và hạn chế đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết.

dau nhuc xuong khop khi chuyen mua3

Hình 3: Chủ động chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp từ sớm để hạn chế đau nhức xương khớp khi thời tiết chuyển mùa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn