Gợi ý những việc cần làm để phòng chống muỗi đốt

Thời điểm giao mùa là quãng thời gian thuận lợi để loài muỗi sinh sôi nảy nở. Muỗi đốt tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bản thân và gia đình. Chúng còn đáng sợ hơn chính với khả năng sinh sản nhanh chóng. Nếu không muốn bị động trước sự tấn công của muỗi, bạn hãy đừng quên thực hiện những việc dưới đây để phòng chống muỗi đốt.

Phòng chống muỗi đốt bằng dẹp bỏ những vị trí nước tù

Muỗi là một loài côn trùng có tập tính sinh sản ở các khu vực có ao tù, nước đọng. Vì vậy, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ các khu vực nước đọng, thùng nước tích trữ lâu ngày, nhà vệ sinh, khu vực đựng rác,… cũng chính là cách phòng chống muỗi đốt thông qua phá hoại môi trường sống của chúng, không cho bầy đàn muỗi có cơ hội phát triển.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải ghi nhớ thường xuyên đổ rác, dọn dẹp các khu vực ít người để ý như đường ống nước, máng xối,…Chú ý đậy nắp kĩ các khu vực có rác thải để ngăn chặn muỗi nghe mùi bay đến. Ngoài ra, cắt tỉanhững nơi có cây cối um tùm cũng là một cách để phá bỏ môi trường sống của loài sinh vật gây hại này, giúp phòng chống muỗi đốt.

Bai so 34. Goi y nhung viec can lam de phong chong muoi dot

Hình 1: Cách phòng chống muỗi đốt hiệu quả chính là dẹp ao tù nước đọng

Phòng chống muỗi đốt bằng tinh dầu thiên nhiên

Có một số loại tinh dầu thiên nhiên có mùi hương dễ chịu với con người nhưng lại gây hại đối với loài muỗi. Tinh dầu sả chanh có thể làm tê liệt hệ thần kinh của muỗi, làm mất khả năng định hướng của chúng. Bên cạnh đó còn có rất nhiều loại tinh dầu có công dụng đuổi muỗi như: tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu tràm trà, tinh dầu vỏ bưởi,…Phòng chống muỗi đốt bằng tinh dầu thiên nhiên chính là biện pháp đơn giản mà lại hiệu quả và an toàn để đối phó với loài muỗi.

Ngoài việc đốt tinh dầu trong không khí để hạn chế muỗi xâm nhập, bạn có thể bôi chúng trực tiếp lên quần áo. Hiện nay, có rất nhiều loại tinh dầu thiên nhiên được thiết kế trong các sản phẩm kem bôi chống muỗi, sáp chống muỗi rất  tiện lợi và có thể sử dụng được cho cả trẻ nhỏ. Chuẩn bị sẵn trong nhà một sản phẩm kem bôi chống muỗi, sáp chống muỗi là việc chúng ta nên làm nếu muốn chủ động phòng chống muỗi đốt.

Bai so 23. Kem boi muoi dot be may tuoi thi dung duoc 3

Hình 2: Chuẩn bị sẵn trong nhà một sản phẩm kem bôi chống muỗi, sáp chống muỗi là việc chúng ta nên làm nếu muốn chủ động phòng chống muỗi đốt.

Phòng chống muỗi đốt bằng sử dụng các biện pháp tự bảo vệ

Ngoài những biện pháp phòng chống muỗi đốt kể trên, để tăng hiệu quả bảo vệ, bạn cần sử dụng những biện pháp khác như tránh ra ngoài vào thời điểm lúc muỗi đi kiếm ăn vào lúc bình minh hay hoàng hôn, mắc màn ngủ hay sử dụng quạt để ngăn muỗi đốt khi đi ngủ, tránh mặc đồ sáng màu để thu hút muỗi,…

Bên cạnh đó, dùng tỏi hay bã cà phê cũng là một số cách được đánh giá tăng cường hiệu quả phòng chống muỗi đốt. Cắt tỏi thành những lát mỏng để rải quanh khu vực muỗi hay bay đến, dùng bã cà phê rắc lên bề mặt khu vực muỗi trú ngụ và sinh sản là một số cách làm giúp phòng chống muỗi đốt hiệu quả. Tuy nhiên đây là những cách làm được đánh giá là không được thuận tiện cho quá trình thực hiện.

Bai so 34. Goi y nhung viec can lam de phong chong muoi dot1

Hình 3: Bên cạnh việc chú ý vệ sinh khu vực ao tù nước đọng, sử dụng tinh dầu đuổi muỗi, bạn hãy kết hợp với các phương pháp bảo vệ khác để phòng chống muỗi đốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn