Hướng dẫn cách ăn uống cho người bệnh thoái hóa khớp

Giữ cân nặng hợp lý, thay đổi lối sống như tránh ngồi xổm, hạn chế leo cầu thang hay leo dốc, hạn chế khiêng vác nặng,…là những việc mà người bệnh thoái hóa khớp luôn phải ghi nhớ. Bên cạnh đó, thói quen ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng để cải thiện và kiểm soát bệnh. Không quá khó để xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh thoái hoá khớp. Dưới đây là một số cách ăn uống tốt cho người bệnh thoái hóa khớp.

Ăn nhiều rau và trái cây để kiểm soát bệnh thoái hóa khớp gối

Quá trình hạn chế thoái hóa khớp, tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp cần có sự tham gia của nhiều vitamin và khoáng chất. Rau và trái cây chính là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho người bệnh thoái hoá khớp. Chúng còn chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị hư hại.

Bai so 67. Cach an uong tot nhat cho nguoi benh thoai hoa khop

Hình 1: Rau và trái cây tốt cho sức khỏe của cơ thể, hạn chế và cải thiện thoái hóa khớp

Bổ sung đầy đủ vitamin C và vitamin D

Vitamin C giúp xây dựng collagen và mô liên kết, một yếu tố quan trọng cho sức khỏe khớp. Có rất nhiều loại thực phẩm có thể cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng này như: các loại trái cây họ cam quýt, ớt đỏ, dâu tây, bông cải xanh, bắp cải và cải xoăn…Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C là cách ăn uống tốt cho người bệnh thoái hóa khớp.

Vitamin D cũng là cái tên không thể thiếu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp, tốt cho người bệnh thoái hóa khớp, phòng ngừa loãng xương. Hãy thường xuyên tiêu thụ các nguồn thực phẩm giàu vitamin D, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào sáng sớm.

Bai so 67. Cach an uong tot nhat cho nguoi benh thoai hoa khop1

Hình 2: Hãy tăng cường các thực phẩm chứa vitamin D và vitamin C cho người bệnh thoái hóa khớp

Ăn tăng cường axit béo Omega-3 là chìa khóa giúp kiểm soát bệnh thoái hóa khớp gối

Omega-3 là một dưỡng chất cực kì quan trọng đối với cơ thể. Nó tham gia vào nhiều quá trình và ảnh hưởng đến nhiều chức năng của các cơ quan. Omega-3 có tác dụng chống viêm tự nhiên, có thể giúp giảm đau khớp và giảm cứng khớp vào buổi sáng. Đây chính là chìa khóa để kiểm soát tốt bệnh thoái hóa khớpmà lại không phải lo ngại về tác dụng phụ như những thuốc điều trị khác.

Các axit béo Omega-3 trong cá còn có thể phòng ngừa và giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm trước khi nó làm tổn thương các khớp. Vì vậy, trong chế độ ăn của mình, người bệnh nên bổ sung nguồn thực phẩm giàu Omega-3 như: cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi…để phòng ngừa sớm cũng như hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp.

Bai so 67. Cach an uong tot nhat cho nguoi benh thoai hoa khop2

Hình 3: Các loại cá, con vẹm xanh là những thực phẩm giàu Omega-3 rất tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp

Tránh nấu ăn ở nhiệt độ cao

Các món ăn nếu trải qua quá trình chế biến ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các hợp chất gây viêm cho cơ thể. Chúng không chỉ làm gia tăng bệnh thoái hóa khớp mà còn thúc đẩy nhiều bệnh lý khác.

Cắt giảm các khẩu phần ăn chứa nhiều thịt được chế biến ở nhiệt độ cao như thịt nướng, chiên là thói quen cần thiết và có lợi cho người bệnh thoái hóa khớp. Ngoài ra, người  bệnh thoái hóa khớp cũng cần hạn chế thực phẩm chế biến sẵn vì chúng thường được nấu ở nhiệt độ cao.

Bai so 67. Cach an uong tot nhat cho nguoi benh thoai hoa khop3

Hình 4: Nấu ăn ở nhiệt độ cao gây nhiều tác hại đến sức khỏe, làm gia tăng thoái hóa khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn