Hướng dẫn chăm sóc cho người bệnh sốt xuất huyết

Chỉ trong thời gian đầu năm nay đã có hơn 14,700 ca sốt xuất huyết được ghi nhận trong cả nước trong đó tỷ lệ tử vong được ghi nhận cao hơn hàng năm.2022 là năm được tính toán sẽ là đỉnh dịch sốt xuất huyết theo chu kỳ 4 năm. Cùng với sự cộng hưởng của thay đổi thời tiết do hiện tượng Lanina, dịch bệnh sốt xuất huyết được dự báo sẽ bùng phát mạnh mẽ hơn. Những hiểu biết về cách chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết sẽ là những kiến thức hữu ích với tất cả chúng ta.

Nhận biết 4 giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ lần lượt trải qua bốn giai đoạn của bệnh. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn ủ bệnh trung bình dài từ 3 đến 7 ngày tuy nhiên người bệnh sẽ không biết rằng mình đã mắc bệnh. Ở giai đoạn này, virus Dengue sau khi xâm nhập sẽ nhân lên dần dần, đến khi số lượng virus trong cơ thể đủ lớn thì mới gây ra các triệu chứng cụ thể nhận biết được.

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn sốt. Sốt trong bệnh sốt xuất huyết có đặc trưng là sốt cao khoảng 39-10 độ C. Trong khoảng giai đoạn này kéo dài  khoảng 2 đến 7 ngày, người bệnh thường sốt đi  kèm với nhức đầu, đau họng, buồn nôn, người mệt mỏi.

Giai đoạn nguy hiểm nhất của sốt xuất huyết là sau thời kỳ sốt, từ ngày thứ 3 đến ngày 7 của bệnh. Các triệu chứng xuất huyết bắt đầu xuất hiện rõ rệt như nốt chảy máu lấm tấm dưới da, chảy máu cam… Tùy vào mức độ cũng như biến chứng của bệnh có thể dẫn đến chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa…Nếu vượt qua được giai đoạn này, người bệnh sốt xuất huyết sẽ bước vào giai đoạn phục hồi.

Bai so 48. Huong dan cham soc cho benh nhan sot xuat huyet

Hình 1: Người chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết cần nắm được các giai đoạn của bệnh

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết

Bắt đầu từ khi xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn,…thì người chăm sóc cần chú ý hỗ trợ và chăm sóc cho người bệnh sốt xuất huyết. Việc hạ sốt cho người bệnh sốt xuất huyết cần được áp dụng khi người bệnh sốt trên 38,5 độ C. Các phương pháp hạ sốt cho người bệnh nên được ưu tiên từ việc hạ sốt bằng phương pháp vật lý như chườm ấm để lau  mát cơ thể,  đắp khăn ở vùng nách và bẹn, mặc quần áo thoáng mát, uống thuốc hạ sốt paracetamol cách nhau 4 đến 6 tiếng.

Người chăm sóc cho bệnh nhân sốt xuất huyết hết sức lưu ý không được sử dụng ibuprofen để hạ sốt cho người bệnh bởi thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ tăng biến chứng chảy máu, chống chỉ định cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Cần cho người bệnh uống bổ sung nước, tốt nhất là dung dịch oresol, nước dừa, nước cam. Tuyệt đối không cho người bệnh sốt xuất huyết uống nước màu đỏ bởi có thể nhầm lẫn trong phân biệt với chảy máu dạ dày nếu bị nôn.

Người chăm sóc cho bệnh nhân sốt xuất huyết lưu ý trong trường hợp người bệnh có các dấu hiệu cảnh báo bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu như: vật vã, lừ đừ, li bì hoặc buồn nôn, đau bụng dữ dội, chảy máu mũi, miệng hoặc bất kỳ chỗ nào, tay chân lạnh, khó thở, tiểu ít… thì cần cho nhập viện ngay.

Bai so 48. Huong dan cham soc cho benh nhan sot xuat huyet1

Hình 2: Có rất nhiều điều người chăm sóc cho bệnh nhân sốt xuất huyết cần lưu ý

Vai trò của phòng ngừa sớm bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, có nhiều biến chứng nhưng lại chưa có vaccin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu. Chính vì vậy  phòng ngừa sớm sốt xuất huyết đóng vai trò chốt chặn trước căn bệnh này. Việc chủ động các biện pháp bảo vệ khỏi cơ thể trước sự tấn công của muỗi sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ lây nhiễm sốt xuất huyết từ người bệnh khác qua đường muỗi đốt.

Bên cạnh những biện pháp như vệ sinh sạch sẽ khu vực sinh sống, thay nước hàng ngày ở những nơi có thói quen dự trữ nước, nằm màn, phun thuốc muỗi thì sử dụng sản phẩm bôi chống muỗi được xem là phương pháp hiệu quả để phòng ngừa muỗi đốt cũng như bệnh sốt xuất huyết.

Một trong những sản phẩm chống muỗi đang được ưa chuộng hiện nay là Sáp chống muỗi ATTEUNE. Với sự kết hợp giữatinh dầu Sả chanh và tinh dầu Tràm trà trong Sáp chống muỗi ATTEUNE tạo nên mùi hương đặc biệt làm cho muỗi không dám tới gần, tạo nên chốt chặn quan trọng để bảo vệ bạn và gia đình trước nguy cơ muỗi tấn công và lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với trẻ em, người có làn da nhạy cảm.

Bai so 48. Huong dan cham soc cho benh nhan sot xuat huyet2

Hình 3: Sáp chống muỗi ATTEUNE giúp bảo vệ làm da hiệu quả trước sự tấn công của muỗi, giúp phòng ngừa sớm sốt xuất huyết

Sáp chống muỗi ATTEUNE có thành phần tự nhiên độc đáo, lành tính, có tác dụng bảo vệ da, không giây kích ứng da. Sản phẩm phát huy tác dụng ngay sau 5 phút sử dụng. Đặc  biệt Sáp chống muỗi ATTEUNE được làm dưới dạng sáp đặc biệt giúp sản phẩm dễ dàng lưu bám trên da, phát huy tác dụng bền vững hơn. Sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, tiện sử dụng, tiện mang theo.

Sáp chống muỗi ATTEUNE là sản phẩm bán lẻ bán chạy hàng đầu tại Hàn Quốc. Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi thương hiệu nổi tiếng Hakyung Natutewell của Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn