Hướng dẫn cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối đi bộ đúng cách

Thoái hóa khớp gối là một trong những vấn đề xương khớp phổ biến nhất hiện nay, thường gặp ở người trên 50 tuổi, có bản chất là quá trình thay đổi cấu trúc sinh lý của sụn khớp.Vì sụn khớp không có mạch máu nuôi dưỡng nên bộ phận này chủ yếu dựa vào dịch khớp để nhận dưỡng chất cần thiết. Do đó, vận động khớp thường xuyên ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối sẽ giúp sụn khớp nhận đủ dinh dưỡng để duy trì sức khỏe cũng như chức năng vốn có. Đi bộ là một trong những hình thức vận động, tập luyện đơn giản, có khả năng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Trong khi đó, các cơn đau nhức khớp gối do thoái hóa lại có xu hướng trở nặng khi người bệnh vận động, người bệnh thoái hóa khớp gối cần biết đi bộ đúng cách là điều hết sức cần thiết.

Người thoái hóa khớp gối cần đi bộ chậm ở mức độ vừa phải

Khi đi bộ, người bệnh thoái hóa khớp gối không nên sải bước quá dài, di chuyển với tốc độ nhanh sẽ tạo thêm áp lực lên phần khớp đang bị thoái hóa, khiến cho sụn ở khớp gối vốn đã bị tổn thương lại càng tăng gánh nặng.Thay vào đó, người bệnh thoái hóa khớp gối nên đi bộ chậm rãi, khoảng cách giữa hai lần bước chỉ nên là 1 hoặc 2 bàn chân.

Thông thường, người thoái hóa khớp gối nên đi bộ khoảng 30 – 60 phút mỗi ngày.Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được mục tiêu này ngay từ đầu. Do đó, bệnh nhân có thể bắt đầu với 5 phút đi bộ mỗi ngày. Sau khi đã quen với việc tập luyện, người bệnh có thể cố gắng đi lâu hơn và xa hơn một chút so với lộ trình ban đầu. Người thoái hóa khớp gối cũng nên chia khoảng thời gian đi bộ thành nhiều lần, mỗi lần đi khoảng 10 đến 15 phút để tạo cơ hội cho khớp được nghỉ ngơi.

Bai so 39. Co nen di bo khi dang bi thoai hoa khop goi

Hình 1: Đi bộ chậm rãi ở mức độ vừa phải là điều rất quan trọng ở người thoái hóa khớp gối

Khi đi bộ, người thoái hóa khớp gối cần chọn tuyến đường phù hợp, an toàn

Những tuyến đường gồ ghề, dốc cao, có tính chất đồi núi là không phù hợp với người thoái hóa khớp gối. Đi bộ trên những tuyến đường như vậy sẽ có nguy cơ cao té ngã, gây tổn thương đến khớp gối đang bị thoái hóa. Thay vào đó, người thoái hóa khớp gối nên chọn những tuyến đường bằng phẳng, thông thoáng và ít xe cộ qua lại như vỉa hè, công viên gần nhàđể tập luyện.Bạn cũng đừng quên mang những đôi giày vừa vặn, thoải mái để hỗ trợ cho quá trình đi bộ được tốt nhất. Việc có một người thân cùng đồng hành trong quá trình đi bộ với bạn là rất quan trọng để có thể giúp đỡ bạn cũng như giúp bạn thư thái về tinh thần.

Bai so 39. Co nen di bo khi dang bi thoai hoa khop goi1

Hình 2: Hãy đảm bảo bạn đã chọn được tuyến đường phù hợp, có một đôi giày phù hợp và có người thân cùng đi

Thoái hóa khớp gối nên đi bộ vào sáng sớm

Người bệnh thoái hóa khớp gối thường gặp phải những cơn cứng khớp gối vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn khởi động cho sự lưu thông khí huyết của phần gối sau quãng thời gian nằm yên vào ban đêm. Vận động nhẹ nhàng khớp gối vào buổi sáng không chỉ giúp khởi động xương khớp mà còn kích thích khả năng tập trung của bệnh nhân, đồng thời giúp thuyên giảm tần suất cũng như cường độ đau khớp gối trong ngày.

Bai so 39. Co nen di bo khi dang bi thoai hoa khop goi2

Hình 3: Buổi sáng sớm là thời điểm thích hợp để người thoái hóa khớp gối thực hiện bài tập đi bộ

Dừng lại khi cảm thấy đau gối

Đi bộ phù hợp giúp người thoái hóa khớp gối hỗ trợ điều trị bệnh tuy nhiên nếu đi bộ quá sức sẽ có ảnh hưởng xấu đến  tiến triển của bệnh. Hãy dừng việc đi bộ ngay khi cảm thấy khớp gối quá tải.

Trong quá trình vận động, nếu người bệnh thoái hóa khớp gối nhận thấy phần gối có những dấu hiệu bất thường như gia tăng mức độ đau nhức, đầu gối bị sưng, khó khăn hơn khi di chuyển…thì nên lập tức dừng việc đi bộ, có thể kết hợp chườm lạnh để hạn chế khớp gối bị tổn thương.

Bai so 39. Co nen di bo khi dang bi thoai hoa khop goi3

Hình 4: Dừng đi bộ khi cảm thấy khớp gối bị đau là điều mà người thoái hóa khớp gối hết sức lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn