Hướng dẫn nhận biết 6 dấu hiệu viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục nữ, khiến người bị bệnh ngứa rát, đau, khó chịu, tăng tiết dịch với mùi hôi khó chịu. Viêm âm đạo rất phổ biến hay gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù vậy, không phải chị em nào cũng nắm rõ về cách nhận biết dấu hiệu của viêm âm đạo.  Nhiều người còn nhầm tưởng những triệu chứng bệnh lý là những triệu chứng thông thường, dẫn đến viêm âm đạo ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh sản.                  

Tăng tiết dịch âm đạo bất thường

Chị em phụ nữ cần chú ý quan sát, lắng nghe cơ thể để nhận biết dấu hiệu tăng tiết dịch âm đạo bất thường cảnh báo cho tình trạng viêm âm đạo. Bình thường, để làm sạch và giữ cho môi trường âm đạo luôn ẩm ướt tự nhiên, cơ thể sẽ tiết lượng dịch âm đạo phù hợp. Nếu âm đạo khỏe mạnh, không có viêm âm đạo, dịch này có màu trắng trong như lòng trứng gà hoặc trắng đục nhẹ, có mùi tanh nhẹ và hơi dai.

Tuy nhiên, khi có tình trạng viêm âm đạo, dịch âm đạo sẽ có những đặc điểm bất thường cả về màu sắc, mùi và số lượng, gọi là khí hư. Khí hư khi viêm âm đạo sẽ có màu vàng, xanh hoặc xám, có mùi hôi và dính đặc. Chị em cần cẩn trọng việc chăm sóc và điều trị cho vùng kín trong trường hợp bất thường này.

Bai so 39. Dau hieu nhan biet viem am dao

Hình 1: Tăng tiết dịch âm đạo bất thường là một triệu chứng điển hình của viêm âm đạo

Đau tức vùng bụng dưới, rối loạn đường tiểu

Nhiều người gặp triệu chứng đau tức vùng bụng dưới, rối loạn đường tiểu nhưng không nghĩ rằng đây là một trong các triệu chứng của bệnh viêm âm đạo. Thực tế là viêm âm đạo hay viêm phần phụ đều có thể gặp các triệu chứng này.

Thông thường, nếu thấy đau tức vùng bụng dưới, rối loạn đường tiểu thì đây đã là các triệu chứng tiến triển tương đối nặng, có thể có viêm nhiễm đã lan rộng. Chị em phụ nữ cần hết sức chú ý và tiến hành tham khám trong trường hợp này, tránh ảnh hưởng và biến chứng đến sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ.

Ngứa âm đạo

Viêm âm đạo có triệu chứng tăng tiết dịch âm đạo bất thường đi kèm với ngứa âm đạo. Đây là triệu chứng gây không ít phiền toái cho chị em phụ nữ. Trường hợp viêm âm đạo có nguyên nhân do nhiễm nấm, khuẩn lậu hay trùng roi thì triệu chứng ngứa âm đạo rất rầm rộ, thậm chí gây đau rát.

Ngứa âm đạo là triệu chứng dễ nhận biết. Bởi vậy nếu chị em gặp phải triệu chứng này thì nên tìm đến sự tư vấn và thăm khám của những người có chuyên môn.

Bai so 39. Dau hieu nhan biet viem am dao1

Hình 2: Ngứa âm đạo mà một trong số những triệu chứng dễ nhận biết và điển hình của viêm âm đạo

Đau rát khi quan hệ tình dục

Tổn thương vùng kín trong bệnh viêm âm đạo sẽ gây ra sự mất cân bằng môi trường âm đạo tự nhiên. Chính bởi vậy mà quan hệ tình dục trong thời gian đang bị viêm âm đạo sẽ rất khó khăn, khó đạt được trạng thái cảm xúc như mong muốn, và đặc biệt là có thể gây tình trạng đau rát.

Có thể thấy, viêm âm đạo ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tâm lý và chất lượng cuộc sống của người nữ. Hãy chú ý chăm sóc tích cực cho vùng kín, ăn sữa chua mỗi ngày, sử dụng sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ thích hợp, mặc đồ lót cotton vừa vặn,…để vùng kín luôn được khỏe mạnh, cuộc sống được thăng hoa.

Bai so 39. Dau hieu nhan biet viem am dao2

Hình 3: Dung dịch vệ sinh phụ nữ nên là người bạn đồng hành với chị em trong việc chăm sóc và phòng ngừa viêm âm đạo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn