Khi ‘vùng kín’ có mùi khó chịu, phụ nữ cần làm gì?

Vùng kín có mùi khó chịu là một trong những nỗi niềm khó nói ảnh hưởng không nhỏ tới sự tự tin, sức khỏe và đời sống của của người phụ nữ. Vùng kín có mùi khó chịu có thể là do mồ hôi, nhiễm trùng, thường gặp nhất là  do viêm âm đạo, nhiễm nấm vùng kín. Chị em phụ nữ cần làm gì khi vùng kín có mùi khó chịu, hãy theo dõi nội dung dưới đây.

Nhận biết vùng kín có mùi khó chịu

Sức khỏe của vùng kín có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe chung của người phụ nữ. Bởi vậy, chị em không nên lơ là chăm sóc và lắng nghe cơ thể mình. Thông thường, âm đạo của người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có mùi đặc trưng được mô tả như mùi xạ hương hoặc mùi thơm. Tại thời điểm chu kỳ kinh nguyệt thì vùng kín có thể có mùi hơi kim loại. Bạn cũng có thể cảm nhận thấy mùi vùng kín thay đổi chút ít sau khi giao hợp. Tuy nhiên, nếu chị em nhận thấy vùng kín có mùi có chịu, thường là mùi tanh nồng xuất hiện nhiều ngày, thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo về một vấn đề bất thường của vùng kín.

Bai so 46. Khi vung kin co mui chi em phu nu nen lam gi

Hình 1: Chị em nhận biết vùng kín có mùi khó chịu khi cô bé tanh nồng nhiều ngày

Nguyên nhân vùng kín có mùi khó chịu

Khi vùng kín có mùi khó chịu chính là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tổn thương đang diễn ra tại vùng kín. Bình thường, âm đạo người phụ nữ có cơ chế làm sạch tự nhiên để duy trì độ pH sinh lý và ngăn chặn vi khuẩn có hại. Tuy nhiên có nhiều lý do làm phá vỡ cơ chế làm sạch tự nhiên này, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn, nấm có hại phát triển, từ đó dẫn đến vùng kín có mùi khó chịu.

Viêm nhiễm âm đạo được xem là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng vùng kín có mùi khó chịu. Nó thường được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng cũng có thể do nhiễm trùng nấm men hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục được gọi là nhiễm trùng roi trichomonas.

Bên cạnh đó, vùng kín có mùi khó chịu có thể là hậu quả của nhiễm trùng đường tiết niệu. Trường hợp này nước tiểu thường hôi hoặc có mùi mạnh, cũng có thể nóng rát như bị bỏng, ngứa hoặc đau.

Bai so 46. Khi vung kin co mui chi em phu nu nen lam gi2

Hình 2: Viêm nhiễm âm đạo được xem là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng vùng kín có mùi khó chịu

Khi ‘vùng kín’ có mùi khó chịu, phụ nữ cần làm gì?

Ở một người phụ nữ luôn giữ vùng kín sạch sẽ thì vùng kín có mùi khó chịuvẫn có thể gặp tại một thời điểm nào đó. Đôi khi mồ hôi hoặc kỳ kinh có thể gây ra mùi tanh không phải là lý do đáng báo động. Tuy nhiên chị em cần hành động khi vùng kín có mùi khó chịu là mùi hôi tanh được nhận biết trong nhiều ngày không thuyên giảm.

Trường hợp vùng kín có mùi khó chịu ở mức độ nhẹ, chị em có thể tăng cường các biện pháp để thiết lập lại cân bằng pH sinh lý, tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn có lợi phát triển, hạn chế sự nhân lên của các loại vi khuẩn gây hại. Các biện pháp này bao gồm giữ vùng kín sạch sẽ, khô thoáng, chú ý mặc đồ lót vừa vặn phù hợp, tăng cường ăn sữa chua, bổ sung men vi sinh cho vùng kín, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp.

Bai so 21. Nhung luu y su dung dung dich ve sinh phu nu dung cach 1

Hình 3: Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thường xuyên giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị vùng kín có mùi khó chịu.

Trường hợp vùng kín có mùi khó chịu ở mức độ nặng, không thuyên giảm sau khi chị em đã tăng cường các biện pháp chăm sóc kể trên, chị em cần tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được xét nghiệm tìm ra chính xác loại vi khuẩn gây hại, từ đó các bác sĩ sẽ có thuốc điều trị phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn