Lý giải tình trạng vùng kín có mùi khó chịu

Vùng kín có mùi nhẹ là bình thường. Mùi của vùng kín thường thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Lượng dịch nhiều nhất, có thể có mùi, thường là giữa chu kỳ. Mùi của vùng kín có thể nặng hơn sau khi giao hợp. Tuy nhiên, vùng kín có mùi khó chịu nồng nặc, đặc biệt là mùi hôi liên tục trong vài ngày và có mùi tanh, có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe.

Những ai có nguy cơ cao gặp phải tình trạng vùng kín có mùi khó chịu

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể gặp phải tình trạng vùng kín có mùi khó chịu. Đôi khi chúng đến từ việc ăn uống, điển hình như tiêu thụ các sản phẩm có mùi nồng như tỏi hoặc cá. Một số trường hợp có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này liên tục và dài ngày bao gồm:

  • Những phụ nữ có thói quen vệ sinh kém, thường thụt rửa sâu vào âm đạo, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ kiềm cao, không phù hợp.
  • Những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai có lượng nội tiết tố thay đổi dẫn đến có nguy cơ cao gặp phải tình trạng vùng kín có mùi khó chịu
  • Những phụ nữ quan hệ tình dục không lành mạnh cũng có thể có nguy cơ vùng kín có mùi khó chịu bất thường cao hơn.

Bai so 51. Ly giai tinh trang vung kin co mui kho chiu

Hình 1: Những trường hợp có nguy cơ cao gặp phải tình trạng vùng kín có mùi khó chịu bao gồm người có thói quen vệ sinh kém, đang trong thời kỳ mang thai, quan hệ tình dục không lành mạnh.

Lý giải tình trạng vùng kín có mùi khó chịu

Vùng kín có mùi khó chịu dài ngày là một trong những tín hiệu báo cho bạn biết vùng kín đang có vấn đề. Thông thường mùi khó chịu tại vùng kín xuất phát từ nguyên nhân do nhiễm trùng hoặc viêm. Bản chất của tình trạng này là do sự mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn có mặt tại vùng kín, tạo điều kiện thuận lợi cho những hại khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn và gây viêm nhiễm vùng kín dẫn đến vùng kín có mùi khó chịu.

Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

  • Viêm âm đạo do vi khuẩn: Tình trạng nhiễm trùng thường xảy ra do sự phát triển quá mức bình thường của vi khuẩn âm đạo. Nguyên nhân phổ biến nhất của mùi hôi vùng kín.
  • Nhiễm trùng roi Trichomonas
  • Rò trực tràng: Một tình trạng hiếm gặp trong đó một lỗ thông giữa trực tràng và âm đạo khiến cho phân rò rỉ vào âm đạo.
  • Ung thư cổ tử cung: Các triệu chứng có thể bao gồm tiết dịch nhiều (có mùi hôi).

Để xác định loại vi khuẩn nào có thể gây viêm âm đạo, dẫn đến vùng kín có mùi khó chịu, bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch tiết của bạn và tiến hành các phương pháp xác định loại vi khuẩn đó thông qua xét nghiệm.

Bai so 51. Ly giai tinh trang vung kin co mui kho chiu1

Hình 2: Có nhiều nguyên nhân dẫn dến tình trạng vùng kín có mùi khó chịu, mất cân bằng hệ vi sinh vật tại vùng kín là một trong những điểm mấu chốt dẫn đến tình trạng này

Lưu ý để điều trị và phòng ngừa vùng kín có mùi khó chịu

Bạn không cần phải quá lo lắng khi vùng kín có mùi khó chịu nhưng cũng không nên chủ quan và chờ đợi tình trạng này tự thuyên giảm. Nắm được những nguyên nhân gây ra tình trạng vùng kín có mùi, bạn sẽ định hướng được cho mình những lưu ý trong điều trị và phòng ngừa vùng kín có mùi.

Có rất nhiều biện pháp khắc phục mùi vùng kín có mùi khó chịu tại nhà như ăn dứa hoặc uống nước dứa thường xuyên, nhưng những cách này có thể không hiệu quả với tất cả mọi người. Nhưng nếu vùng kín có mùi khó chịu có vẻ trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn cũng có các triệu chứng khác, hãy gặp bác sĩ.

Hãy giữ cho mình thói quen vệ sinh vùng kín tốt bằng cách thường xuyên tắm rửa sạch sẽ, tránh sử dụng thụt rửa sâu, tăng cường ăn sữa chua hay các sản phẩm cung cấp men vi sinh tốt cho vùng kín, đừng quên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp để chăm sóc tốt cho sức khỏe cô bé, hạn chế tình trạng vùng kín có mùi khó chịu.

Bai so 23. Thanh phan dung dich ve sinh phu nu Green Lacto feminine cleanser

Hình 3: Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thường xuyên giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị vùng kín có mùi khó chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn