Mẹo cho bé trai tập ngồi bô

 

Bạn nghĩ rằng đã đến lúc dạy cho cậu con trai của bạn cách sử dụng bô, nhưng bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Việc tập cho bé ngồi bô không phải chỉ đơn giản là ngồi vào bô và đi vệ sinh, mà trẻ còn cần được đào tạo các kỹ năng khác như khả năng nhận ra nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh của chính mình, đợi cho đến khi đi vệ sinh, cởi quần và ngồi đủ lâu để hoàn thành việc đi vệ sinh.

Điều này phụ thuộc vào nhận thức, cảm xúc và những phát triển sinh lý bình thường của trẻ, và thường chỉ xuất hiện sau khoảng từ 18 – 24 tháng tuổi.

1. Xác định thời điểm tốt nhất để bắt đầu dạy bé trai của bạn ngồi bô

20201023 031809 771793 ngoiiboo max 1800x18001 2

Việc dạy bé trai cách sử dụng bô đòi hỏi sự hợp tác và động lực một cách hợp lý từ bé, cộng với thời gian và sự kiên nhẫn của bạn.

Chìa khóa để thành công trong việc đào tạo ngồi bô là khi con trai bạn quan tâm, sẵn sàng và có thể chất tốt. Mặc dù một số trẻ đã sẵn sàng khi còn nhỏ – khoảng 18 tháng, nhưng những trẻ khác có thể không chuẩn bị để học điều này cho đến khi qua sinh nhật thứ ba của chúng.

Một số chuyên gia cho rằng bé trai có thời gian sử dụng tã bỉm lâu hơn một chút so với bé gái vì chúng thường hiếu động hơn.

Không có ích gì khi cố gắng bắt đầu tập cho bé ngồi bô quá sớm. Khi cha mẹ bắt đầu tập cho bé ngồi bô quá sớm, quá trình này có thể kéo dài hơn. Nói cách khác, bạn sẽ đến đích cùng một lúc, bất kể bạn xuất phát lúc nào. Cách tốt nhất đó là bạn nên kiểm tra xem cậu con trai của bạn đã sẵn sàng học cách sử dụng bô hay chưa.

Khi bạn đã xác định rằng con trai đã sẵn sàng để bắt đầu tập ngồi bô, hãy tập trung dành thời gian để hướng dẫn bé. Căng thẳng hoặc những thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như anh chị em mới chuyển nhà hoặc gia đình bạn chuyển nhà, có thể khiến việc tập đi vệ sinh trở nên khó khăn.

Hãy chắc chắn rằng thói quen của con bạn được thiết lập tốt. Chờ cho đến khi trẻ có vẻ cởi mở với những điều mới, thì bạn có thể huấn luyện bế ngồi bô thành công.

2. Hãy để bé xem và học hỏi

Trẻ mới biết đi sẽ học bằng cách bắt chước và quan sát bạn sử dụng nhà vệ sinh là bước đầu tiên, điều này diễn ra hết sức tự nhiên. Bé có thể nhận thấy rằng bố sử dụng bồn cầu khác với mẹ, điều này tạo cơ hội tuyệt vời để bạn giải thích cơ chế cơ bản về cách con trai sử dụng nhà vệ sinh.

Bạn cần đảm bảo nói chính xác về mặt giải phẫu khi nói về các bộ phận trên cơ thể. Bạn có thể dạy bé gọi “cơ quan tình dục” của mình với một cái tên khác, đáng yêu và dễ nhớ hơn như là “tè dầm”. Bạn cần chắc chắn rằng không sử dụng cái tên đó cho bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác.

3. Lựa chọn bô phù hợp

Khi trẻ đang ngồi trên bô, điều quan trọng là trẻ có thể hơi nghiêng người về phía trước với bàn chân đặt trên mặt đất, đặc biệt là khi trẻ đi tiêu. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên mua một chiếc bô cỡ trẻ em.

Tốt hơn là bé có thể tự lựa chọn chiếc bô của mình, như vậy trẻ sẽ cảm thấy an tâm hơn so với việc ngồi trên một chiếc bồn cầu cỡ lớn. Trên thực tế có nhiều trẻ mới biết đi sợ ngã vào bồn cầu và sự lo lắng của chúng có thể cản trở việc tập ngồi bô.

Nếu bạn thích mua một chiếc ghế tiếp hợp cho nhà vệ sinh thông thường của mình, hãy đảm bảo rằng nó thoải mái và được gắn chắc chắn vào bồn cầu. Ngoài ra, hãy mua một chiếc ghế đẩu cho con trai của bạn để con bạn có thể dễ dàng lên và xuống bồn cầu bất cứ lúc nào cần đi và cũng có thể tự ổn định bằng chân.

Khi mua bô cho con trai bạn, hãy tìm loại không có bộ phận bảo vệ tránh nước tiểu rớt ra ngoài (hoặc có bộ phận tháo rời). Mặc dù chúng có thể bảo vệ phòng tắm của bạn khỏi một chút nước tiểu rớt ra ngoài, chúng cũng có xu hướng cạo dương vật của bé trai khi bé ngồi xuống bô, điều này có thể khiến bé ngại sử dụng nó.

Bạn có thể muốn cho con trai xem sách ảnh hoặc video liên quan để cố gắng giúp con nắm bắt tất cả thông tin mới này. Thậm chí bạn có thể mua một con búp bê và một chiếc bô thu nhỏ để trẻ dễ hình dung về những gì bạn đang hướng dẫn cho bé.

4. Giúp con bạn thoải mái với bô

Giúp cho bé cảm thấy thoải mái với bô là điều quan trọng, bởi có như vậy bé mới có thể thích thú khi sử dụng chúng. Trước tiên bạn cần cho trẻ làm quen với ý tưởng sử dụng bô. Bắt đầu bằng cách nói với bé rằng cái bô là của riêng bé. Bạn có thể cá nhân hóa nó bằng cách viết tên của bé lên đó hoặc để bé trang trí nó bằng nhãn dán. Sau đó, để trẻ thử ngồi trên đó với quần áo của mình.

Sau khi trẻ thực hành theo cách này trong một tuần hoặc lâu hơn, hãy đề nghị bé thử ngồi lên bô với cái quần đã được tụt xuống. Nếu trẻ có vẻ phản kháng, hãy tránh cám dỗ gây áp lực cho anh ấy. Điều đó sẽ chỉ thiết lập một cuộc tranh giành quyền quyết định, có thể làm trật bánh toàn bộ quá trình huấn luyện.

Nếu trẻ có một con búp bê hoặc thú nhồi bông yêu thích, hãy sử dụng nó để biểu diễn ngồi bô. Hầu hết trẻ em thích xem đồ chơi của chúng thực hiện các chuyển động, và trẻ có thể học được nhiều điều hơn theo cách này chứ không phải từ việc bạn bảo trẻ phải làm gì.

Một số cha mẹ thậm chí còn đặt nhà vệ sinh dành riêng cho búp bê hoặc thú nhồi bông. Trong khi trẻ ngồi trên bô, đồ chơi của bé có thể được đặt lên một chiếc bô khác.

5. Động viên anh ấy bằng đồ lót mát mẻ

Giúp trẻ bạn tập trung vào những lợi ích của việc huấn luyện ngồi bô bằng cách đưa con đi làm một việc đặc biệt đó là mua đồ lót cho cậu bé. Hãy cho cậu bé biết rằng bé có thể chọn bất cứ loại nào cậu muốn: chiếc quần có hình động vật hoặc xe lửa, quần sịp hoặc quần đùi, bất cứ thứ gì hấp dẫn bé.

Bạn nên nói trước về chuyến đi chơi để trẻ hào hứng với việc đủ tuổi sử dụng bô và mặc đồ lót “thật”, giống như của bố hoặc anh trai của bé. Nếu trẻ có vẻ hơi do dự khi mặc chúng, hãy xem liệu bé có muốn mặc chúng qua tã của mình không. Một khi đã quen với chúng, trẻ có thể nhất quyết bỏ tã/bỉm.

Việc cho trẻ bỏ tã phụ thuộc vào lịch trình hàng ngày của bạn và liệu cậu con trai bạn đang ở nhà hay nhà trẻ. Nếu bé đang ở nhà trẻ, bạn sẽ muốn phối hợp với giáo viên của trẻ.

Bạn sẽ phải quyết định xem có nên thay đổi giữa tã và quần lót hay chỉ chuyển sang dùng quần lót toàn bộ thời gian trong ngày. Chiếc quần tập dùng một lần rất tiện lợi, nhưng nhiều chuyên gia và phụ huynh thấy rằng tốt nhất nên chuyển ngay sang quần lót hoặc quần tập bằng cotton kiểu cũ, cả hai đều giúp con trai bạn có thể cảm nhận được khi chúng bị ướt ngay lập tức. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là bạn sẽ dọn dẹp trong một số tình huống.

Khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc điều gì tốt nhất cho bạn và con trai bạn. Trong một thời gian, hãy tiếp tục sử dụng tã hoặc quần dùng một lần vào ban đêm và khi bạn ra ngoài.

Nhà giữ trẻ hoặc giáo viên mầm non của trẻ có thể có ý kiến riêng về thời điểm chuyển sang mặc quần lót ở trường. Lúc này, bạn cần trao đổi để thống nhất với giáo viên về thời điểm cho trẻ mặc quần lót thay vì sử dụng bỉm.

7. Dạy trẻ ngồi trước, sau đó đứng

Sự chuyển động của ruột và nước tiểu thường đến cùng một lúc, vì vậy ban đầu bạn nên để con trai bạn ngồi xuống để ị và tè. Bằng cách đó, trẻ biết rằng cả hai đều đi trong bô. Trẻ cũng sẽ không bị phân tâm bởi niềm vui của việc phun chất thải ra và học cách tập trung vào việc nắm vững quy trình cơ bản.

Bạn cần chú ý thời gian trẻ ngồi bô, tránh để bé ngồi quá lâu khoảng 5 phút là đủ, hoặc bị cuốn hút bởi các hoạt động khác. Xem tivi hoặc sử dụng các màn hình khác khi ngồi bô thường là một trở ngại lớn đối với cha mẹ và trẻ em.

Khi trẻ cảm thấy thoải mái khi ngồi xuống bô, bé có thể thử đứng lên và đi tiểu. Tuy nhiên, không có lý do gì để vội vàng điều này, cậu bé có thể tiếp tục ngồi tè và ngồi bao lâu tùy thích.

Đây là lúc mà hình mẫu nam giới là chìa khóa. Đảm bảo rằng con trai của bạn có thể đi theo bố, chú, anh trai hoặc một người bạn tốt của gia đình vào nhà vệ sinh để quan sát cách một người con trai đứng tè. Khi con trai bạn có vẻ hiểu được ý tưởng, hãy để con thử

8. Không mặc tã

Không có gì giúp trẻ biết khi nào cần đi vệ sinh, đặt bô ở khu vực dễ tiếp cận trong khi trẻ chơi và khuyến khích trẻ ngồi lên đó một cách đều đặn.

Tất nhiên nếu khi trẻ không mặc tã, việc sàn nhà bị ướt là điều hiển nhiên. Cho trẻ chơi ở một khu vực không bị hư hại do ẩm ướt hoặc phủ nhựa lên thảm và đồ đạc.

Để ý các dấu hiệu cho thấy trẻ muốn đi vệ sinh như ôm chặt mình hoặc nhảy lên xuống tại chỗ, và sử dụng những dấu hiệu này để gợi ý rằng có thể đã đến giờ ngồi bô. Bạn có thể làm điều này trong nhiều ngày liên tiếp, vào buổi tối khi cả gia đình quây quần bên nhau hoặc chỉ vào cuối tuần. Trẻ càng dành nhiều thời gian không mặc tã, thì bé sẽ học cách sử dụng bô càng nhanh.

9. Khích lệ khi trẻ ngồi bô thành công

Giai đoạn đầu việc tập ngồi bô cho trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng cuối cùng trẻ sẽ rất thích thú khi biết cách sử dụng bô. Kỷ niệm khoảnh khắc này bằng cách ăn mừng chiến thắng. Cho trẻ thấy rằng trẻ đã đạt được một cột mốc quan trọng bằng cách thưởng cho trẻ một đặc quyền “trẻ lớn”, chẳng hạn như xem video mới hoặc trẻ có thể ở lại sân chơi lâu hơn.

Tuy nhiên, không nên làm quá mọi chuyện khi mỗi lần trẻ biết sử dụng bô, nếu không trẻ có thể bắt đầu cảm thấy lo lắng và sợ hãi trước mọi sự chú ý của người khác khi trẻ đi vệ sinh.

10. Nếu lúc đầu trẻ không thành công, hãy thử lại

Như với bất kỳ kỹ năng nào khác, bé càng sử dụng bô nhiều thì bé càng giỏi trong việc đó. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc học sử dụng bô. Như là cho trẻ mặc quần áo rộng rãi để trẻ có thể tự cởi ra dễ dàng hoặc mua quần lót có kích thước lớn hơn một chút.

Nếu trẻ vẫn gặp khó khăn khi tập ngồi bô, đừng phản ứng quá mức hoặc trừng phạt trẻ. Bởi không gì có thể làm gián đoạn quá trình đào tạo ngồi bô nhanh hơn việc khiến trẻ cảm thấy tồi tệ khi gặp sự cố.

Nếu bạn cảm thấy thất vọng, hãy nhắc nhở bản thân rằng việc mắng con vì làm ướt quần có thể khiến cho thời gian bé sử dụng tã sẽ kéo dài hơn. Hãy nhớ rằng việc tập ngồi bô không khác quá nhiều so với việc học cách đi xe đạp, và tai nạn là một phần không thể tránh khỏi của quá trình này. Ngay cả với những đứa trẻ đã sử dụng thành công nhà vệ sinh trong nhiều tháng cũng thỉnh thoảng gặp tai nạn khi mải mê tham gia một hoạt động nào đó.

Và nếu bạn không cảm thấy có nhiều tiến bộ hoặc nếu bạn hoặc con bạn đang trở nên thất vọng, bạn hoàn toàn có thể tạm dừng việc tập ngồi bô và thử lại sau vài tuần.

11. Nâng cao yếu tố thú vị của việc ngồi bô

Bạn có thể thử một số cách sau đây để giúp cho việc ngồi bô của trẻ trở nên thú vị hơn, điều này có thể giúp trẻ nhanh chóng hoàn thành việc học ngồi bô.

Nếu bản thân những miếng dán không đủ gây hứng thú, bạn có thể tặng thêm phần thưởng, chẳng hạn như một món quà hoặc một món đồ chơi, khi trẻ kiếm đủ số miếng dán hoặc giữ khô quần trong một số ngày nhất định trong hàng.

12. Chuyển sang tập cho bé ngồi bô vào ban đêm

Một khi quần trẻ vẫn khô ráo cả ngày, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch tập cho bé ngồi bô vào ban đêm. Chờ cho đến khi trẻ yên tâm sử dụng bô vào ban ngày, sau đó bắt đầu kiểm tra tã vào buổi sáng và sau khi ngủ trưa để xem chúng đã khô chưa. Nhiều trẻ bắt đầu giữ quần khô ráo trong giấc ngủ trưa trong vòng 6 tháng sau khi học cách sử dụng bô.

Việc tập luyện ban đêm mất nhiều thời gian hơn vì nó phụ thuộc chủ yếu vào việc cơ thể bé có thể giữ nước tiểu trong một thời gian dài hay không. Có thể mất vài tháng hoặc vài năm trước khi cơ thể của con bạn đủ trưởng thành để giữ khô ráo vào ban đêm, và điều này là hoàn toàn bình thường. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, 10% ở trẻ 7 tuổi và 5% ở trẻ 10 tuổi vẫn có thể tè dầm vào ban đêm.

Nếu trẻ muốn ngủ mà không cần tã, hãy để trẻ làm điều đó. Nếu một vài đêm thử nghiệm cho thấy bé chưa sẵn sàng, hãy cho bé dùng tã trở lại. Nói với bé rằng cơ thể bé chưa hoàn toàn sẵn sàng cho bước tiếp theo này và trấn an bé rằng con sẽ sớm đủ lớn để thử lại.

Nếu trẻ không tè dầm từ 3 đến 5 đêm, có lẽ bạn nên cho trẻ sử dụng bô “mọi lúc, mọi nơi”. Hỗ trợ nỗ lực của trẻ bằng cách hạn chế lượng nước trẻ uống sau 5 giờ chiều và dạy trẻ đi vệ sinh lần cuối trước khi đi ngủ. Nếu trẻ mất nhiều thời gian để giữ quần khô ráo vào ban đêm, đừng lo lắng về điều này. Bởi điều này được coi là bình thường cho đến khi trẻ lên cấp một.

13. Bỏ tã

Vào thời điểm trẻ sẵn sàng tạm biệt hoàn toàn với tã, trẻ đã vượt qua rất nhiều thử thách.

Hãy công nhận điều này và củng cố niềm tự hào của bạn về trẻ cũng như về thành tích mà trẻ đã đạt được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn