Một số cây giúp xua đuổi muỗi để phòng sốt xuất huyết

Bộ Y tế cảnh báo hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết với số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây. Chuyên gia dự báo số mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh các phương pháp phòng chống lây bệnh thường gặp, việc trồng và sử dụng một số loại cây cỏ cũng có tác dụng đuổi muỗi, góp phần ngăn ngừa sốt xuất huyết.

Sả giúp đuổi muỗi phòng ngừa sốt xuất huyết

Trong số các loài cây cỏ có tác dụng đuổi muỗi, phòng ngừa sốt xuất huyết thì sả thường được nhắc đến đầu tiên bởi hiệu quả và tính khả thi của nó.Sả là loại cây dễ trồng và sẵn có nhiều ở Việt Nam. Sả có chứa citronella có tác dụng đuổi muỗi và các loại côn trùng rất tốt, bao gồm muỗi, rầy, rệp,… nhờ đó sả giúp phòng ngừa sốt xuất huyết. Mùi sả cũng giúp bạn thư giãn, rất tốt cho sức khỏe.

Ban có thể sử dụng sả để đuổi muỗi, phòng sốt xuất huyết bằng cách dùng vài cọng sả tươi, sau đó chỉ cần đập dập để sả tỏa ra hương thơm, và treo lên góc phòng. Đến khi sả khô lại và không còn mùi thơm thì thay thế bằng bó khác.

Bai so 54. Mot so cay co vuon nha giup phong ngua sot xuat huyet

Hình 1: Trong số các loài cây cỏ có tác dụng đuổi muỗi, phòng ngừa sốt xuất huyết thì sả thường được nhắc đến đầu tiên bởi hiệu quả và tính khả thi của nó

Tác dụng của húng quế với bệnh sốt xuất huyết

Húng quế là loài thảo dược có khả năng xua đuổi ruồi và muỗi, nhờ đó mà nó giúp phòng bệnh sốt xuất huyết. Tinh dầu húng quế tươi cũng có tác dụng xua đuổi côn trùng rất hiệu quả.

Bạn có thể vò nát húng quế hoặc đặt lá húng quế ở bệ cửa sổ là đã có thể ngăn cản côn trùng xâm nhập vào nhà. Chúng ta có thể trồng dọc các lối đi hoặc trồng xen lẫn với các loại cây trồng cũng có tác dụng xua đuổi côn trùng rất hiệu quả.

Phòng ngừa sốt xuất huyết nhờ bạc hà 

Bạc hà vốn là loài cây mang mùi hương rất đặc trưng ở cả trong thân là lá của nó. Thật may là mùi hương này lại không hề hấp dẫn đối với muỗi và nhiều loại côn trùng, chính bởi vậy mà nó có thể sử dụng để phòng ngừa sốt xuất huyết. Tinh dầu bạc hà còn dược biết đến với khả năng làm dịu các vết muỗi đốt và côn trùng cắn. Nó cũng giúp làm sạch không khí, khử mùi, diệt khuẩn, đem đến hương thơm dễ chịu cho không gian gia đình.

Đặc biệt, với những nơi ẩm thấp, ít ánh sáng mặt trời thì sử dụng tinh dầu bạc hà là một trong những phương pháp giúp khử mùi hôi, nấm mốc, làm giảm độ ẩm cực kỳ hiệu quả. Hãy trồng một chậu bạc hà và để ở những nơi mà muỗi hay tới gần, nó sẽ giúp bạn phòng ngừa sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết.

Bai so 54. Mot so cay co vuon nha giup phong ngua sot xuat huyet1

Hình 2: Tinh dầu bạc hà được ứng dụng trong việc đuổi muỗi và các loại côn trùng cắn, giúp phòng ngừa sốt xuất huyết

Hương thảo 

Hương thảo có thể đuổi muỗi và một số loài côn trùng gây hại, giúp phòng ngừa sốt xuất huyết. Bạn vó thể đặt chậu cây hương thảo trong nhà, phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp hoặc ngoài sân vườn, dọc hàng rào, nên đặt đầu hướng gió, đặt tại bệ cửa sổ, gần hồ cá, hoặc ở những nơi ẩm thấp mà muỗi và côn trùng ưa thích. Mùi hương của hương thảo sẽ làm cho muỗi và côn trùng tránh xa từ đó hạn chế khả năng lây lan bệnh sốt xuất huyết.

Cây xạ hương chanh 

Xạ hương chanh là một loài thảo mộc ưa nắng và có thân cứng cáp. Mặc dù cây xạ hương chanh tự nhiên chưa có tác dụng đuổi muỗi để phòng ngừa sốt xuất huyết, nhưng bạn có thể làm dập hoặc vò nhẹ một vài nhành cây thì chất tiết của lá cỏ xạ hương chanh sẽ giúp đuổi muỗi và côn trùng.

Bai so 54. Mot so cay co vuon nha giup phong ngua sot xuat huyet2

Hình 3: Dập nhẹ nhành cây xạ hương chanh sẽ giúp đuổi muỗi và phòng ngừa sốt xuất huyết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn