Ngứa vùng kín ở phụ nữ – xử trí thế nào?

Ngứa vùng kín là hiện tượng ngứa rát tại khu vực cô bé khiến chị em phụ nữ cảm thấy khó chịu. Đây có thể là ngứa đơn thuần hoặc đi kèm với một vài biểu hiện như vùng kín có mùi hôi, vùng kín có nhiều huyết trắng, vùng kín nổi mụn lạ,… Hiện tượng ngứa vùng kín xuất hiện do nhiều nguyên nhân và cần được xử trí nhanh chóng để hạn chế được những hậu quả về sau.

Nguyên nhân gây ra ngứa vùng kín

Chị xem cần biết được những nguyên nhân gây ra ngứa vùng kín để có biện pháp phòng tránh và hạn chế gặp phải tình trạng này. Ngứa vùng kín thông thường xuất phát từ những thói quen sinh hoạt không lành mạnh, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn, nấm sinh sôi dẫn đến ngứa vùng kín.

Những thói quen sinh hoạt không lành mạnh mà chị em hay mắc phải dẫn đến ngứa vùng kín bao gồm thói quen sử dụng giấy vệ sinh không đúng, thường đưa từ sau ra phía trước, thói quen sử dụng các dung dịch xà bông tẩy rửa kiềm quá cao không phù hợp, hay sử dụng vòi xịt không đúng cách xối mạnh và thụt rửa sâu vào âm đạo,…

Ngoài ra, sự thay đổi của nội tiết tố, nhất là trong giai đoạn suy giảm estrogen và progesteron có thể khiến âm đạo bị khô, suy giảm khả năng tiết chất bôi trơn âm đạo. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp khiến chị em bị ngứa vùng kín.

Bai so 43. Ngua vung kin o phu nu huong xu tri

Hình 1: Ngứa vùng kín xuất phát từ những thói quen sinh hoạt không lành mạnh, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm sinh sôi và gây bệnh.

Cách xử trí khi bị ngứa vùng kín

Khi gặp triệu chứng ngứa vùng kín, chị em không nên chủ quan xem nhẹ mà cần chú ý hơn để chăm sóc tốt cho cô bé, nhanh chóng làm dứt điểm tình trạng này. Trường hợp ngứa vùng kín được xác định do các bệnh lý phụ khoa, nhiễm nấm và khuẩn âm đạo thì tốt nhất chị em nên thăm khám để xác định chính xác loại tạp khuẩn nào đang gây hại, từ đó bác sĩ sẽ kê thuốc cho chị em sử dụng để tiêu diệt sự sinh sôi quá mức của loại tạp khuẩn đó.

Trong trường hợp ngứa vùng kín được xác định đến từ những nguyên nhân khác như rối loạn nội tiết tố, chị xem sẽ cần đến những giải pháp điều trị tác động vào nguyên nhân gây bệnh. Song song với quá trình điều trị bằng thuốc, chị em cũng không nên bỏ qua những phương pháp giúp hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị, bao gồm thường xuyên ăn sữa chua, bổ sung men vi sinh cho vùng kín, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm vừa giúp cân bằng pH vùng kín,…

Bai so 43. Ngua vung kin o phu nu huong xu tri1

Hình 2: Điều trị ngứa vùng kín cần tìm ra nguyên nhân, sử dụng đúng thuốc điều trị nếu cần thiết và nên kết hợp với các biện pháp hỗ trợ điều trị khác

Hướng dẫn phòng ngừa ngứa vùng kín

Thói quen sinh hoạt không hợp lý là tác nhân chính thúc đẩy ngứa vùng kín. Bởi vậy, thay đổi thói quen sinh hoạt là chìa khóa để giữ cho vùng kín khỏe mạnh. Sức khỏe của vùng kín được đảm bảo khi hệ vi sinh vật tại đây được duy trì cân bằng ở độ pH thích hợp. Mọi phương pháp phòng ngừa ngứa vùng kín đều tập trung vào việc duy trì hệ cân bằng vi sinh vật này cùng với đảm bảo cho độ pH vùng kín ở trong khoảng sinh lý.

Hãy sử dụng đồ lót cotton với kích thước vừa vặn, sử dụng giấy vệ sinh đúng cách, giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ và không thụt rửa sâu vào âm đạo, uôn giữ vùng kín sạch sẽ và khô thoáng.Thường xuyên ăn sữa chua, bổ sung men vi sinh cho vùng kín, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm vừa giúp cân bằng pH vùng kín,…cũng chính là những phương pháp phòng ngừa tình trạng ngứa vùng kín rất  hiệu quả, mang lại cuộc sống thoải mái và tự tin cho chị em phụ nữ.

Bai so 43. Ngua vung kin o phu nu huong xu tri2

Hình 3: Dung dịch vệ sinh phụ nữ có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm vừa giúp cân bằng pH vùng kín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn