Người bệnh sốt xuất huyết có được tắm không

Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh cũng là lúc mà các kiến thức liên quan đến phòng bệnh, chăm sóc người bệnh được chú ý. Một trong các vấn đề mà người bệnh sốt xuất huyết quan tâm là liệu họ được tắm không. Có quan điểm cho rằng đang bị sốt xuất huyết thì không nên tắm bởi có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên ở thời điểm thời tiết nắng nóng như thế này thì kiêng tắm quả là một việc làm khó khăn. Người bệnh sốt xuất huyết có được tắm không là câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tại sao lại có quan niệm sốt xuất huyết không được tắm

Sốt xuất huyết có bản chất là một bệnh do virus Dengue gây ra. Loại virus này lây nhiễm vào cơ thể thông qua muỗi vằn Aedes aegypti đốt người bệnh sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Người bệnh sốt xuất huyết khi trải qua giai đoạn sốt thì trong khoảng thời gian ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh là thời điểm virus Dengue đã làm hệ miễn dịch suy yếu nhiều, bạch cầu, tiểu cầu giảm sâu, ảnh hưởng đến khả năng đề kháng. Các triệu chứng xuất huyết của bệnh bắt đầu xuất hiện rõ rệt như nốt chảy máu lấm tấm dưới da, chảy máu cam… Tùy vào mức độ cũng như biến chứng của bệnh có thể dẫn đến chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa…

Tắm được cho là hoạt động có thể làm thành mạch giãn mạnh, khiến tình trạng xuất  huyết trầm trọng hơn. Đây chính là lý do của quan điểm người bệnh sốt xuất huyết thì không được tắm.

Bai so 49. Nguoi benh sot xuat huyet co duoc tam khong

Hình 1: Tắm được cho là hoạt động có thể làm thành mạch giãn mạnh, khiến tình trạng xuất huyết trầm trọng hơn.

Người bệnh sốt xuất huyết có được tắm không

Tắm không đúng cách có thể là tác nhân làm trầm trọng hơn các biến chứng của bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên điều này cũng không đồng nghĩa với việc bệnh nhân sốt xuất huyết hoàn toàn không được tắm. Điều quan trọng là người bệnh cần biết cách tắm đúng cách.

Người bệnh sốt xuất huyết khi tắm cần lưu ý tránh kỳ cọ mạnh bởi sẽ gây chảy máu dưới da hoặc trong cơ, cực kỳ nguy hiểm. Tốt nhất là bệnh nhân sốt xuất huyết nên dùng khăn ấm lau người. Trong trường hợp cần phải tắm, người bệnh nên tắm bằng nước ấm, ở nơi kín gió. Phải nhớ rằng, không được dùng nước lạnh để tắm gội vì sẽ làm mạch ngoài da co lại, mạch nội tạng giãn ra, dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

Như vậy nhìn chung, tắm gội trong thời gian mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ không là vấn đề nếu bạn làm theo đúng như hướng dẫn và không cần phải kiêng tuyệt đối việc tắm.

Bai so 49. Nguoi benh sot xuat huyet co duoc tam khong1

Hình 2: Tắm gội trong thời gian mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ không là vấn đề nếu bạn làm theo đúng như hướng dẫn và không cần phải kiêng tuyệt đối việc tắm.

Lời khuyên cho người bệnh sốt xuất huyết

Ngoài vấn đề tắm gội thì người bệnh sốt xuất huyết cũng cần lưu ý thêm nhiều vấn đề khác trong quá trình nhiễm bệnh. Việc hạ sốt đối với người bệnh sốt xuất huyết cần tuyệt đối tránh sử dụng Aspirin hay Ibuprofen vì những hoạt chất trong các loại thuốc này có khả năng gây xuất huyết tiêu hóa rất nguy hiểm. Thay vào đó, bạn nên dùng Paracetamol kết hợp với các biện pháp hạ sốt vật lý khác.

Người bệnh sốt xuất huyết không nên quên uống nhiều nước, tốt nhất là nước oresol, nước dừa, nước cam, nước chanh, nghỉ ngơi hợp lý và lắng nghe cơ thể để theo dõi những biến chứng của bệnh một cách chặt chẽ.

Bai so 49. Nguoi benh sot xuat huyet co duoc tam khong2

Hình 3: Việc hạ sốt đối với người bệnh sốt xuất huyết cần tuyệt đối tránh sử dụng Aspirin hay Ibuprofen

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, có nhiều biến chứng nhưng lại chưa có vaccin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu. Chính vì vậy  phòng ngừa sớm sốt xuất huyết đóng vai trò chốt chặn trước căn bệnh này. Việc chủ động các biện pháp bảo vệ khỏi cơ thể trước sự tấn công của muỗi sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ lây nhiễm sốt xuất huyết từ người bệnh khác qua đường muỗi đốt.

Bên cạnh những biện pháp như vệ sinh sạch sẽ khu vực sinh sống, thay nước hàng ngày ở những nơi có thói quen dự trữ nước, nằm màn, phun thuốc muỗi thì sử dụng sản phẩm bôi chống muỗi được xem là phương pháp hiệu quả để phòng ngừa muỗi đốt cũng như bệnh sốt xuất huyết.

Một trong những sản phẩm chống muỗi đang được ưa chuộng hiện nay là Sáp chống muỗi ATTEUNE. Với sự kết hợp giữa tinh dầu Sả chanh và tinh dầu Tràm trà trong Sáp chống muỗi ATTEUNE tạo nên mùi hương đặc biệt làm cho muỗi không dám tới gần, tạo nên chốt chặn quan trọng để bảo vệ bạn và gia đình trước nguy cơ muỗi tấn công và lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với trẻ em, người có làn da nhạy cảm.

Bai so 48. Huong dan cham soc cho benh nhan sot xuat huyet2 1

Hình 4: Sáp chống muỗi ATTEUNE giúp bảo vệ làm da hiệu quả trước sự tấn công của muỗi, giúp phòng ngừa sớm sốt xuất huyết

Sáp chống muỗi ATTEUNE có thành phần tự nhiên độc đáo, lành tính, có tác dụng bảo vệ da, không giây kích ứng da. Sản phẩm phát huy tác dụng ngay sau 5 phút sử dụng. Đặc  biệt Sáp chống muỗi ATTEUNE được làm dưới dạng sáp đặc biệt giúp sản phẩm dễ dàng lưu bám trên da, phát huy tác dụng bền vững hơn. Sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, tiện sử dụng, tiện mang theo.

Sáp chống muỗi ATTEUNE là sản phẩm bán lẻ bán chạy hàng đầu tại Hàn Quốc. Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi thương hiệu nổi tiếng Hakyung Natutewell của Hàn Quốc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn