Nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ

Mọi người thường có tâm lý chung cho rằng những căn bệnh như thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống cổ chỉ gặp ở người già. Ít ai ngờ rằng thoái hóa đốt sống cổ ngày nay lại gặp rất nhiều ở những người trẻ. Thói quen ăn uống sinh hoạt không khoa học, đặc biệt là tính chất công việc thường phải ngồi lâu một chỗ trước màn hình máy tính chính là điều kiện thuận lợi làm gia tăng tỷ lệ thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ.

Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ – câu chuyện không hiếm gặp

Nhiều thống kê y tế cho thấy, ở nhiều bệnh viện, bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ có độ tuổi từ 25-35 tuổi chiếm tỉ lệ lớn. Thậm chí theo ghi nhận của một số chuyên gia xương khớp đã có những trường hợp trẻ nhỏ đang ở độ tuổi đến trường cũng có biểu hiện của căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Tính chất công việc đóng vai trò lớn là nguyên nhân của tình trạng thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ. Trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi làm việc tại nhà đang là xu thế mới, người trẻ thường xuyên ngồi nhiều giờ trước máy vi tính mà quên mất việc nên dời vị trí để các đốt sống được nghỉ ngơi chính là tác nhân làm cho các đốt sống cổ bị quá tải và lên tiếng. Tình trạng này kéo dài ngày qua ngày khiến bệnh thoái hóa đốt sống cổ diễn ra âm thầm và khó phát hiện.

Bai so 80. Nguy co thoai hoa dot song co o nguoi tre

Hình 1: Tính chất công việc thường xuyên ngồi nhiều giờ trước máy tính làm gia tăng thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ

Thường xuyên dùng smartphone– thủ phạm gây thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ

Bên cạnh nguyên nhân do thói quen ngồi làm việc lâu một chỗ để làm việc với  máy tính làm tổn thương đốt sống cổ ở người trẻ thì một nhóm nguyên nhân nữa ít ai ngờ tới đó là việc thường xuyên dùng smartphone. Tư thế cúi đầu xuống để nhìn vào màn hình điện thoại làm tăng áp lực lên cột sống cổ, ảnh hưởng đến dây chằng, cơ, gân, khiến cho phần sụn nhanh chóng bị bào mòn là thủ phạm gây thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ.

Đã có những nghiên cứu cho thấy 58% số người thường xuyên dùng smartphone 2 giờ mỗi ngày phải đối mặt với vấn đề ở cột sống, nhất là cột sống cổ. Ở tư thế bình thường, khi đầu được giữ thẳng, cột sống cổ chịu trọng lượng của đầu khoảng 5,4kg. Tuy nhiên, áp lực này gia tăng lên đến 27,2kg nếu bạn cúi đầu xem điện thoại ở tư thế nghiêng 60 độ so với tư thế thẳng đứng. Bởi vậy, nếu không muốn sớm phải đối mặt với căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người trẻ cần hết sức chú ý thói quen sử dụng smartphone của mình.

Bai so 80. Nguy co thoai hoa dot song co o nguoi tre1

Hình 2: Thường xuyên cúi đầu dùng smartphone 2 giờ mỗi ngày là thủ phạm gây thoái hóa cột sống cổ ở người trẻ

Lời khuyên cho người trẻ để không sớm phải đối mặt với thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác, gia tăng gánh nặng kinh tế trong điều trị bệnh cũng như ảnh hưởng tới khả năng lao động. Người trẻ nên ý thức sớm việc phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ để không phải gánh chịu những hậu quả  nặng nề và lâu dài về sau.

Trong công việc, đặc biệt là với những người làm công việc văn phòng, cần điều chỉnh tư thế ngồi làm việc hợp lý. Không nên cúi gập đầu, đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ, nên vận động sau 1-2 giờ bằng các động tác thể dục tại chỗ để thư giãn cơ thể. Những người lao động tay chân tránh mang vác quá sức, nhất là không mang vật nặng trên cổ để tránh làm tổn thương cột sống cổ. Đặc biệt người trer cần chú ý thói quen sử dụng smartphone cần được giữ ở tư thế đầu thẳng đứng để hạn chế gia tăng áp lực lên cột sống cổ, phòng ngừa sớm thoái hóa đốt sống cổ.

Bai so 80. Nguy co thoai hoa dot song co o nguoi tre2

Hình 3: Điều chỉnh tư thế làm việc, giữ đầu thẳng đứng khi dùng smartphone là những điểm mà người trẻ cần lưu ý để không sớm phải đối mặt với thoái hóa đốt sống cổ.

Một trong những giải pháp hiệu quả và chủ động để phòng ngừa sớm cũng như hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả ở người trẻ là sử dụng thực phẩm bổ sung tốt cho đốt sống cổ và hệ xương khớp từ sớm. Những thực phẩm bổ sung có chứa những thành phần có lợi cho sự phục hồi cấu trúc cột sống, đồng thời vừa có tạm dụng chống viêm giảm đau tự nhiên như: con vẹm xanh (green lipped mussel), glucosamine, chondroitin, MSM, … sẽ giúp cho sự dẻo dai của đốt sống cổ, hạn chế những phiền toái do thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

Bai so 79. Nhung dong tac don gian tai nha giup giam dau vai gay3

Hình 4: Viên uống bổ khớp MSM Glucosamine từ Hàn Quốc giúp cải thiện bệnh thoái hóa cột sống cổ

Tại Hàn Quốc, Viên uống bổ khớp MSM Glucosamine được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt thông qua những tiêu chuẩn y tế khắt khe của Chính phủ Hàn Quốc. Chất lượng của sản phẩm cũng đáp ứng theo những yêu cầu về tiêu chuẩn rất cao của Hoa Kỳ đối với một thực phẩm bổ sung. Chính bởi vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng Viên uống bổ khớp MSM Glucosamine Hàn Quốc để giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa sớm thoái hóa đốt sống cổ.

Sử dụng Viên uống bổ khớp MSM Glucosamine Hàn Quốc sẽ mang đến cho bạn những công dụng sau:

  • Hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp khớp cấp tính và mãn tính, đau vai gáy.
  • Hỗ trợ giảm viêm khớp: viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp
  • Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp
  • Giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng loãng xương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn