Nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là một bệnh mạn tính thường gặp xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi. Tuy không quá nguy hiểm nhưng cơn đau khớp gối do thoái hóa ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, công việc và cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Nếu tình trạng diễn biến nặng mà không được chữa trị kịp thời đúng cách, người bệnh thể bị dính khớp cứng khớp, nguy cơ tàn phế sau đó.Dưới đây là những nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp gối.

Tìm hiểu về cấu tạo của khớp gối

Khớp gối là một khớp lớn đảm nhận vai trò quan trọng trong cơ thể. Để thực hiện được chức năng này, cấu tạo của khớp gối cũng rất phức tạp được tạo thành bởi các sụn khớp bao bọc lấy các đầu xương, hệ dây chằng, cơ và gân quanh khớp. Trong đó lớp sụn bao bọc đầu xương có tác dụng giảm ma sát trong quá trình cơ thể vận động. Hệ thống gân, cơ và dây chằng này có tác dụng cố định các khớp xương ở vùng gối, giúp cho các hoạt động co duỗi, đi lại của cơ thể diễn ra thuận lợi, đơn giản và vững chắc. Khi một phần trong cấu trúc khớp gối bị tổn thương cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng linh hoạt của toàn bộ khớp gối.

Bai so 35. Nguyen nhan cua benh thoai hoa khop goi

Hình 1: Hình ảnh mô tả cấu tạo của khớp gối

Thoái hóa khớp gối là bệnh gì

Các bộ phận trên cơ thể của chúng ta có tính chất bị thoái hóa dần theo thời gian, thoái hóa khớp gối cũng không nằm ngoài quy luật đó. Bình thường, để đảm nhận được vai trò nâng đỡ của mình, sụn khớp gối liên tục được tái tạo, thay mới, tái cấu trúc. Lớp sụn cũ bong đi trong khi cơ thẻ huy động các nguyên liệu cần thiết để tổng hợp sụn khớp gối mới. Dịch khớp cũng được tái tạo liên tục giúp bôi trơn khớp. Theo thời gian, sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và hủy hoại sụn khớp dẫn đến những  biến đối về cấu trúc sinh lý của khớp gối. Từ đó sinh ra các biểu hiện của thoái hóa khớp gối như thay đổi hình thái, sinh hóa, nứt loét, mất sụn khớp, xơ hóa xương dưới sụn, tạo ra gai xương và hốc xương dưới sụn.

Bai so 35. Nguyen nhan cua benh thoai hoa khop goi1

Hình 2: Thoái hóa khớp gối bản chất là sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và quá trình hủy hoại sụn khớp

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp gối

Dựa trên cơ chế sinh bệnh của thoái hóa khớp gối đã được đề cập đến ở trên, có thể thấy nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối.

Đầu tiên là do tuổi tác. Tuổi càng cao, quá trình tổng hợp càng kém.Đặc biệt là ở độ tuổi trên 60, các chức năng trong cơ thể dần yếu đi, quá trình tổng hợp và tái tạo tại khớp diễn ra chậm hơn trong khi quá trình hủy hoại lại diễn ra nhanh hơn. Thoái hóa khớp gối có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên và thường tiến triển chậm.

Ngoài ra nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối có thể có yếu tố di truyền, yếu tố nội tiết và chuyển hoá ở đối tượng mãn kinh, bệnh nhân đái tháo đường… Đây là những trường hợp mà quá trình thoái hóa lại càng được gia tăng, diễn ra nhanh hơn từ đó thúc đẩy cho thoái hóa khớp gối tiến triển.

Một nhóm nguyên nhân khác đó là thoái hóa khớp gối có thể gặp sau các chấn thương khiến trục khớp thay đổi như gãy xương hay sau các tổn thương viêm khác tại khớp gối. Các bất thường trục khớp gối bẩm sinh cũng là nguyên nhân của thoái hóa khớp gối. Chuyên khoa gọi tên nhóm nguyên nhân gây bệnh này là nhóm nguyên nhân do thứ phát.

Bai so 35. Nguyen nhan cua benh thoai hoa khop goi2

Hình 3: Nguyên nhân chính của thoái hóa khớp gối đến từ yếu tố tuổi tác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn