Nguyên nhân dẫn tới thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ gây nên nhiều phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt và lao động hàng ngày cũng như gia tăng gánh  nặng kinh tế trong điều trị, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn tới thoái hóa đốt sống cổ để chúng ta có thể nắm được và phòng ngừa chúng ngay từ sớm?

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ (Cervical spondylosis) là tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống cổ do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác.

Quá trình tiến triển của thoái hóa cột sống cổ đã gây ra những biến đổi hình thái ở cột sống cổ như mất đường cong sinh lý, hẹp khoang gian đốt sống, phì đại mấu bán nguyệt, hình thành các gai xương, đặc biệt là các gai mọc ngang làm hẹp lỗ gian đốt sống và lỗ động mạch, tăng bản xương… Chính những biến đổi tại chỗ này là nguyên nhân gây kích thích hoặc chèn ép vào rễ thần kinh cổ, động mạch đốt sống, tủy cổ… đã tạo nên các triệu chứng trên lâm sàng của thoái hóa cột sống cổ.

Bai so 41. Nguyen nhan dan toi thoai hoa cot song co

Hình 1: Quá trình tiến triển của thoái hóa cột sống cổ đã gây ra những biến đổi hình thái ở cột sống cổ gây kích thích hoặc chèn ép vào rễ thần kinh cổ tạo nên các triệu chứng của bệnh

Nguyên nhân dẫn tới thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ thuộc nhóm bệnh lý thoái hóa xương khớp, bản chất là quá trình thay đổi cấu trúc của xương khớp ở cột sống cổ theo thời gian. Chúng ta không thể ngăn chặn được quá trình thoái hóa khớp, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm và hạn chế nó thông qua việc hạn chế tối đa những hoạt động có ảnh hưởng xấu đến tiến trình thoái hóa khớp. Bên cạnh nguyên nhân thoái hóa do tuổi tác thì dưới đây là những nguyên nhân thường gặp dẫn tới thoái hóa cột sống cổ:

  • Hoạt động sai tư thế: Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra thoái hóa cột sống cổ. Làm việc kéo dài ở một tư thế, ít vận động, thường xuyên làm công việc phải cúi, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu là những tác nhân thúc đẩy sớm thoái hóa cột sống cổ.
  • Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ: Nếu chế độ dinh dưỡng không đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phục vụ cho quá trình tái cấu trúc xương khớp diễn ra thường xuyên là một nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống cổ cũng như nhiều bệnh thoái hóa xương khớp khác.

Bai so 41. Nguyen nhan dan toi thoai hoa cot song co2

Hình 2: Bên cạnh nguyên nhân tuổi tác, hoạt động sai tư thế và chế độ dinh dưỡng không đầy đủ là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống cổ

Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ hiện nay

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của thoái hóa cột sống cổ mà các bác sĩ cơ xương khớp sẽ đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau. Dù vậy, trong bất cứ trường hợp nào bên cạnh các thuốc nội khoa điều trị giảm triệu chứng đau, bệnh nhân cũng cần duy trì luyện tập, phục hồi chức năng, kết hợp sử dụng các giải pháp hỗ trợ điều trị và bổ sung lâu dài  đi vào nguyên nhân gây bệnh. Người  bệnh cần tránh thoái hóa cột sống cổ lạm dụng thuốc giảm đau tân dược dài ngày bởi đây là các thuốc cho tác dụng nhanh nhưng đồng thời cũng để lại nhiều tác dụng phụ nguy hại đến sức khỏe.

Bai so 41. Nguyen nhan dan toi thoai hoa cot song co1

Hình 3: Điều trị thoái hóa cột sống cổ cần duy trì luyện tập, phục hồi chức năng, kết hợp sử dụng các giải pháp hỗ trợ điều trị và bổ sung lâu dài  đi vào nguyên nhân gây bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn