Những bài tập luyện giảm đau nhức xương khớp tại nhà cho người cao tuổi

Một trong những phương pháp giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà không thể bỏ qua đó là thực hiện các bài luyện tập một cách thường xuyên và đều đặn.Đối với người cao tuổi, vai trò của việc duy trì thói quen tập luyện là đặc biệt quan trọng để hạn chế tối đa sự xuất hiện của những cơn đau nhức xương khớp, giúp cho xương khớp trở nên linh hoạt hơn.Cấu trúc xương khớp ở người già đã có nhiều sự thay đổi, do vậy các bài tập luyện cũng cần được chú ý thực hiện một cách phù hợp.Dưới đây là một số bài tập luyện giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà cho người cao tuổi, cụ thể là giảm đau nhức khớp gối.

1.Bài tập đứng kéo chân

Đây là động tác giảm đau nhức xương khớp tại nhà đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại hiệu quả trong việc giảm bớt căng thẳng ở các khớp gối, giúp khớp gối được thư giãn, hạn chế thoái hóa khớp gối, đau nhức khớp gối.

Để thực hiện động tác này, người cao tuổi duy trì cơ thể ở tư thế đứng với một bên tay nắm lấy vật nào đó hoặc tường để giữ thăng bằng, hai chân rộng hơn vai. Sau đó người thực hiện từ từ gấp đầu gối để đưa một chân càng sát về phía mông càng tốt, dùng tay cùng bên để giữ chân cố định. Người cao tuổi giữ nguyên tư thế như trên trong vòng 30 giây rồi từ từ thả lỏng tay chân rồi đưa về vị trí ban đầu. Tiếp tục đổi tay và thực hiện với phần đầu gối còn lại.

Sau quá trình thường xuyên tập luyện bài tập đứng kéo chân, khả năng co chân lên sát với phần mông của người cao tuổi sẽ được cải thiện và trở nên dễ dàng hơn. Đó cũng chính là dấu hiệu cho thấy khớp gối đã trở nên linh hoạt hơn, giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà hiệu quả cho người cao tuổi.

nhung bai tap luyen giam dau nhuc xuong khop tai nha cho nguoi cao tuoi1

Hình 1: Bài tập đứng kéo chân giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà hiệu quả cho người cao tuổi.

2. Bài tập gập gối ở tư thế ngửa

Gập gối ở tư thế nằm ngửa giúp giảm bớt những cơn đau đầu gối, mang đến cảm giác rất nhẹ cho các khớp chân, giúp người bệnh xương khớp có thể di chuyển dễ dàng hơn, giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà.

Để thực hiện bài tập này, người cao tuổi chuẩn bị một tấm thảm để nẳm ngửa lên trên với hai chân duỗi thẳng. Từ từ người cao tuổi nâng gập một bên gối lên trên ngực, dùng tay để giúp cố định đầu gối trong khoảng 30 giây. Người cao tuổi hãy cố gắng giữ phần chân nâng lên ở tư thế căng nhẹ, với biên độ sâu nhất có thể. Tiếp tục duỗi thẳng chân trở về trạng thái ban đầu và thực hiện động tác tương tự với chân còn lại. Hãy cố gắng thực hiện bài tập gập gối ở tư thế ngửa ít nhất 3 lần mỗi  ngày để giảm đau nhức xương khớp tại nhà, mang đến cảm giác nhẹ nhàng thoải mái cho các khớp gối.

nhung bai tap luyen giam dau nhuc xuong khop tai nha cho nguoi cao tuoi2

Hình 2: Bài tập gập gối ở tư thế ngửa giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà, mang đến cảm giác nhẹ nhàng thoải mái cho các khớp gối.

3. Bài tập leo cầu thang

Leo cầu thang là bài toán khó cho khớp gối của người cao tuổi khi bị thoái hóa.Tuy nhiên nếu có thể thực hiện bài tập này với vài bước cầu thang mỗi ngày sẽ là giải pháp giúp khớp gối linh hoạt, giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà.

Việc thực hiện bài tập leo cầu thang cũng rất đơn giản. Người cao tuổi cần chú ý tay đã được vịn chắc chắn vào thành cầu thang. Bài tập này cũng được thực  hiện liên tục theo cả hướng đi lên cầu thang và đi xuống cầu thang với tốc độ chậm và thực hiên lặp lại.

nhung bai tap luyen giam dau nhuc xuong khop tai nha cho nguoi cao tuoi3

Hình 3: Leo cầu thang được coi là bài tập luyện đơn giản nhất để giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà

Bên cạnh những bài tập phù hợp với người cao tuổi để giảm đau nhức xương khớp tại nhà kể trên, các hình thức khác như đi bộ, đạp xe cũng là những bài tập phù hợp mà người cao tuổi thường hay áp dụng. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung là một giải pháp hữu hiệu để đảm bảo cho hệ xương khớp chắc khỏe

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn