Tại sao chị em phụ nữ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa

Rất nhiều chị em phụ nữ dù luôn có ý thức giữ gìn cho vùng kín sạch sẽ nhưng vẫn gặp phải tình trạng viêm nhiễm phụ khoa mà không hiểu rõ lý do vì sao. Dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa mà chị em gặp phải bao gồm ngứa rát vùng kín, khí hư bất thường, âm đạo có mùi khó chịu, đau khi quan hệ hoặc tiểu tiện,…Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dễ bị viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới?

Viêm nhiễm phụ khoa do nguyên nhân tâm lý, thay đổi nội tiết tố

Có thể chị em sẽ bất ngờ khi biết được rằng viêm nhiễm phụ khoa đôi khi lại xuất phát từ nguyên nhân do tâm lý căng thẳng. Lý do là bởi nếu chị em có tâm lý thường xuyên phải lo lắng nhiều, não bộ chịu stress thì sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng của toàn bộ cơ thể. Trong điều kiện này, các loại vi khuẩn, nấm gây hại dễ dàng tấn công mạnh hơn và dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ thay đổi cũng là nguyên nhân thúc đẩy viêm nhiễm phụ khoa. Nội tiết tố thay đổi có thể làm cho vùng kín trở nên khô hạn hơn, cũng có thể làm cho cô bé tiết dịch nhiều bất thường đều là những điều kiện thuận lợi để hại khuẩn tấn công dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Bai so 50. Tai sao chi em phu nu de bi viem nhiem phu khoa

Hình 1: Căng thằng tâm lý, nội tiết tố thay đổi trong thời kỳ kinh nguyệt, khi mang thai đều là những tác nhân thúc đẩy viêm nhiễm phụ khoa xuất hiện

Mất cân bằng độ pH sinh lý dễ gây viêm nhiễm phụ khoa

Nhiều chị em bị mất cân bằng độ PH cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa bởi môi trường âm đạo có tồn tại cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn cơ hại, chúng tồn tại cân bằng bằng nhau. Khi bị mất cân bằng pH thì các vi khuẩn có hại có xu hướng tăng lên và tấn công vi khuẩn có lợi dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa

Nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng pH sinh lý có thể đến từ thói quen thụt rửa sâu vào trong âm đạo, việc sử dụng xà phòng hay sản phẩm vệ sinh vùng kín có tính kiềm cao,…

Bai so 50. Tai sao chi em phu nu de bi viem nhiem phu khoa1

Hình 2: Viêm nhiễm phụ khoa có thể ghé thăm nếu pH sinh lý mất cân bằng

Viêm nhiễm phụ khoa do thói quen sinh hoạt

Phụ nữ có thể viêm nhiễm phụ khoa trong quá trình sinh hoạt bao gồm bơi lội, tắm chung, sử dụng chung quần áo với người bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, một con đường lây nhiễm trực tiếp khác đó là các chị em trải qua thủ thuật tại vùng kín sử dụng các dụng cụ không đảm bảo vệ sinh tác động tại cơ quan sinh dục dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Bên cạnh đó, nhiều chị em phụ nữ có thói quen mặc quần lót chật, vùng kín luôn trong trạng thái ẩm ướt, không thoáng sạch kết hợp với hoạt động vệ sinh không đảm bảo, không biết cách vệ sinh vùng kín cũng khiến cho các vi khuẩn tấn công dẫn đến mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Bai so 50. Tai sao chi em phu nu de bi viem nhiem phu khoa2

Hình 3: Thói quen sinh hoạt vệ sinh không đảm bảo có thể là nguyên nhân của viêm nhiễm phụ khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn