Tại sao chống nắng kỹ rồi mà da vẫn đen?

Bạn đã chống nắng rất kỹ nhưng da vẫn đen nhẻm và nám sạm và lên mụn nhiều hơn? Nguyên nhân là do đâu vây?

 Da vẫn sạm cháy nắng, nám – thâm mụn ngày càng nghiêm trọng mà không biết tại sao. Do sản phẩm đang dùng chưa tốt hay do việc chống nắng còn sai sót. Dưới đây sẽ là một số sai lầm trong việc lựa chọn và sử dụng sai cách, cũng như tiêu chí lựa chọn kem chống nắng.

1. Bạn đang cho rằng kem chống nắng có thể bảo vệ da một cách tuyệt đối.

tin0729520copy2 1

– Kem chống nắng có SPF 50  có thể bảo vệ da cả ngày không cần che chắn. Nhưng thực tế thì sao, 5 phút bạn ra ngoài trời giữa buổi trưa  cũng ngang với việc bạn  phơi nắng 1 tiếng so với điều kiện bình thường rồi đó. 

Bạn ra ngoài nhưng không mang khẩu trang, không mũ nón che chắn thì việc sử dụng kem chống nắng vẫn sẽ không  mang lại hiệu quả cao. Công sức chống nắng trong chữa nám, thâm sẽ không còn ý nghĩa gì nữa đâu.

Giải pháp: Bổ sung các phương pháp che chắn để bảo vệ làn da tốt nhất.

2. Bạn nghĩ SPF càng cao càng tốt

– SPF (sun protection factor) tức là chỉ số bảo vệ da khỏi tia UVB của ánh sáng mặt trời

– Giữa các loại tia UV có những tác động khác nhau ảnh hưởng khác nhau đến da, tuỳ vào bước sóng của từng loại tia. UVC có bước sóng ngắn nhất nên bị tầng Ozon chặn lại 100%, tức là Trái Đất không chịu ảnh hưởng tia UVC. Tuy nhiên, cũng vì chịu sự ảnh hưởng của thiên nhiên môi trường mà có những nơi tầng Ozon bị phá hủy dẫn đến tia UVC chiếu xuống Trái Đất gây ra nhiều hậu quả cho thiên nhiên cũng như con người (tỷ lệ ung thư da tăng).

– UVB là tia có bước sóng ngắn, bị tầng Ozon ngăn lại khoảng 90% trong tổng số, ngoài ra do sự phản xạ của mây nên tỷ lệ tia UVB xuống Trái Đất còn khoảng 5%. Khả năng đâm xuyên của tia UVB vào da không cao vì vậy nó chủ yếu gây ra bỏng nắng/ cháy nắng và có thể gây ảnh hưởng đến ADN của các tế bào.

– Trái lại UVA lại hầu như không chịu ảnh hưởng của tầng Ozon hay các đám mây do đó ảnh hưởng của tia UVA đến Trái Đất không hề nhỏ.

tin0730120copy

 Bạn chỉ cần chọn những loại kem chống nắng có SPF từ 30-50 và PA 3+, PA 4+ là được nhé. Ngoài ra bạn chọn kem chống nắng có Broad pectrum, tức là kem chống nắng phổ rộng chống được cả tia UVA và UVB hiệu quả nhé.

3. Sử dụng kem chống nắng toàn cơ thể.

 Rất nhiều người cho rằng kem chống nắng dùng cho body có thể dùng cho cả mặt. Và đây chính là sai lầm phổ biến nhất thường gặp trong việc sử dụng dụng kem chống nắng nổi mụn.

Do cấu trúc da của cơ thể khác với da mặt:

– Cấu trúc tuyến bã

– Khả năng đáp ứng của da mặt kém hơn…

Nên việc sử dụng kem chống nắng body cho da mặt rất dễ làm da kích ứng, bít tắc và gây ra mụn nhé.

4. Ở nhà không sử dụng kem chống nắng.

 Ở trong nhà, đi xe ô tô hay mùa đông không có nắng không tiếp xúc trực tiếp với nắng nên nghĩ rằng không cần thiết phải dùng kem chống nắng.

 Tuy nhiên ánh nắng chiếu qua cửa kính, phản xạ qua kính, nền nhà,…chiếu lên da chúng ta vẫn gây ảnh hưởng như bình thường nhé.

 Hơn nữa khi sử dụng máy tính, điện thoại phát ra ánh sáng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho da như sạm da bạn cần lưu ý nhé.

6. Chất bảo quản thì không tốt cho da?

– Nếu không có chất bảo quản sản phẩm sẽ dễ hỏng, vì vậy đừng quá lo sợ về các chất bảo quản ghi trên bao bì sản phẩm và nên chọn sản phẩm có chất bảo quản và nồng độ trong ngưỡng cho phép.

 – Bạn cần lưu ý về các loại hương liệu có trong mỹ phẩm hơn là chất bảo quản nhé. Một số loại hương liệu dễ gây kích ứng đặc biệt là da mụn nhé: Linalool, citronellol, cinnamal, limounene, …

7. Kem chống nắng vật lý tốt hơn kcn hóa học

– Kem chống nắng Vật lý thường dùng cho da nhạy cảm vì các thành phần trong kem chống nắng hóa học dễ gây kích ứng cho da.

 Ngược lại da dầu mụn nếu sử dụng kem chống nắng vật lý lại dễ gây bít tắc. Do đó với những làn da đang bị mụn thì nên lựa chọn kem chống nắng hoá học và lựa chọn sản phẩm phù hợp theo hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ.

 Hiện tại cũng có những dòng kem chống nắng vật lý lai hoá học để khắc phục được tối ưu những điểm chưa tốt của từng loại.

Trên đây là một số chia sẻ về những sai lầm trong việc lựa chọn và sử dụng kem chống nắng mọi người xem tham khảo nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn