Tại sao đau nhức xương khớp không nên uống rượu

Là người mắc bệnh đau nhức xương khớp đã nhiều năm, bác Tuân (56 tuổi, Quảng Nam) thường phải đổi mặt với những cơn cứng khớp buổi sáng, đau nhức khớp gối, rất khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Mặc dù vậy, tính chất công việc của bác Tuân đòi hỏi phải thường xuyên tiếp khách và uống rượu. Có người nói với bác Tuân là đau nhức xương khớp không được uống rượu nhưng bác vẫn chưa thực sự hiểu được rượu tác động như thế nào đến bệnh xương khớp. Tại sao đau nhức xương khớp không nên uống rượu là câu hỏi sẽ được làm rõ trong bài viết sau.

Uống rượu ảnh hưởng đến lá gan – nơi thuốc điều trị bệnh được chuyển hóa

Chúng ta biết rằng, hầu hết các thuốc điều tị đau nhức xương khớp sau khi đi vào cơ thể chúng ta bằng đường uống, chúng sẽ được hấp thu ở hệ tiêu hóa, đi vào máu và đến vị trí có bệnh cần sửa chữa để phát huy tác dụng điều trị. Sau đó, hầu hết các phân tử thuốc sẽ được chuyển đến gan, nơi có các enzyme làm nhiệm vụ chuyển hóa thuốc. Gan giúp chuyển các chất độc thành các chất không độc rồi đưa ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Nếu bạn đang bị đau nhức xương khớp và phải dùng thuốc điều trị, việc uống rượu sẽ tác động đến khả năng chuyển hóa của các enzyme tại gan, ảnh hưởng đến việc chuyển hóa của thuốc ra khỏi cơ thể. Đây là lý do bạn có thể phải gánh chịu nhiều độc tính hơn của thuốc, sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Bai so 63. Tai sao nguoi benh dau nhuc xuong khop khong nen uong ruou

Hình 1: Việc uống rượu sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất độc tại gan của thuốc điều trị đau nhức xương khớp bạn đang sử dụng.

Rượu bia làm ảnh hưởng đến quá trình theo dõi bệnh

Uống rượu ở người bệnh đau nhức xương khớp không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gia tăng độc tính, mà còn ảnh hưởng đến quá trình theo dõi hiệu quả điều trị bệnh, theo dõi đáp ứng của cơ thể đối với thuốc điều trị bệnh.

Bác sĩ có thể nhận thấy tình trạng tăng men gan ở bệnh nhân đau nhức xương khớp sau thời gian sử dụng thuốc. Tuy nhiên sẽ không đánh giá được tác động này là do rượu hay là do thuốc điều trị. Từ đó sẽ đưa ra phương án xử lý không hợp lý, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Chúng ta biết rằng rượu cũng có ảnh hưởng đến mật độ xương, làm hạn chế quá trình tạo xương, gia tăng quá trình hủy xương, ảnh hưởng đến độ vững chắc của khung xương. Uống rượu làm tăng nguy cơ loãng xương ở những người đau nhức xương khớp vốn đã có nguy cơ cao mắc phải tình trạng này.

Bai so 63. Tai sao nguoi benh dau nhuc xuong khop khong nen uong ruou1

Hình 2: Rượu bia ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình theo dõi tiến triển bệnh lý đau nhức xương khớp, làm gia tăng tình trạng loãng xương

Lời khuyên cho bệnh nhân đau nhức xương khớp cần uống rượu

Uống rượu không có lợi cho người bệnh đau nhức xương khớp là điều đã được khẳng định. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không thể không dùng rượu, thì cần lưu ý những điều sau để hạn chế tối đa những tác hại không mong muốn của loại đồ uống này.

Đầu tiên bạn cần lưu ý là về lượng rượu bạn sử dụng. Hãy cố gắng uống rượu ít nhất có thể khi bạn đã có bệnh đau nhức xương khớp. Kết quả của một nghiên cứu được thực hiện trên 12,000 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được điều trị bằng methotrexate cho thấy rằng ở những người uống ít hơn 14 ly rượu mỗi tuần, mức độ tổn thương gan không cao hơn những người không hề uống rượu.

Khi cần phải uống rượu, hãy ý thức rõ những phản ứng của nó với thuốc điều trị đau nhức xương khớp đang sử dụng, tuyệt đối không được uống rượu cùng thời điểm với các thuốc tân dược điển hình như paracetamol vì nó có thể  gây tổn thương gan không hồi phục. Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn về lượng rượu bạn đã uống để có sự điều chỉnh sử dụng thuốc hợp lý. Tăng cường các biện pháp kiểm soát bệnh đau nhức xương  khớp bằng các loại thực phẩm bổ sung cũng là cách giúp hạn chế những tác hại không mong muốn của rượu trong quá trình điều trị bệnh.

Bai so 63. Tai sao nguoi benh dau nhuc xuong khop khong nen uong ruou2

Hình 3: Hạn chế lượng rượu cần uống, uống rượu cách xa thời gian uống thuốc, tăng cường các biện pháp điều trị bổ sung không dùng thuốc để hạn chế tối đa tác hại của loại đồ uống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn