Tại sao thoái hóa khớp gối đang dần trẻ hóa

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh phổ biến ở đối tượng trên 50 tuổi. Tuy nhiên thời gian gần đây theo ghi nhận của các chuyên gia y tế, thoái hóa khớp gối đã gặp nhiều ở những người trên 40 tuổi, thậm chí có trường hợp ở độ tuổi 30. Có thể nhận thấy rõ xu hướng trẻ hóa của căn bệnh này. Tại sao thoái hóa khớp gối đang tấn công cả vào những người trẻ, dưới đây là những nguyên nhân của tình trạng này.

Bệnh thoái hóa khớp gối nguy hiểm như thế nào

Khớp gối là một khớp lớn chịu áp lực của toàn bộ cơ thể. Để đảm nhận tốt được vai trò nâng đỡ và vận động, cấu trúc khớp gối được cấu tạo phức tạp với các tổ chức sụn như một lớp đệm quan trọng bao bọc lấy các đầu xương cùng với hệ thống cơ, gân, dây chằng  quanh khớp.

Thoái hóa khớp gối là một quá trình diễn tiến từ từ làm thay đổi cấu trúc sinh lý của khớp, cụ thể là sụn khớp.Bình thường, sụn khớp luôn được tiêu hủy và tạo mới. Hai quá trình này cân bằng với nhau đảm bảo hoạt động của khớp gối. Tuy nhiên vì nhiều lý lo dẫn đến quá trình tái tạo kém ưu thế hơn so với quá trình hủy hoại sụn khớp. Hậu quả là sụn khớp bị bào mòn, dần dần các đầu xương cọ sát vào nhau gây đau đớn.

Không dừng lại ở những cơn đau khớp gối, hạn chế vận động. Thoái hóa khớp gối tiến triển về sau làm xuất hiện các gai xương làm cho cơn đau khớp trở  nên dữ dội hơn. Có thể gặp tình trạng cứng khớp vào buổi sáng hay mỗi khi ngồi lâu một tư thế. Ở giai đoạn cuối, thoái hóa khớp gối có thể gây biến dạng khớp, làm mất khả năng di chuyển, người bệnh phải tiến hành thay khớp gối nhân tạo.

Bai so 38. Tai sao thoai hoa khop goi dang dan tre hoa

Hình 1: Hậu quả cuối cùng của thoái hóa khớp gối là biến dạng khớp, mất khả năng di chuyển, phải thay khớp gối nhân tạo.

Tại sao thoái hóa khớp gối đang dần trẻ hóa

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng thoái hóa khớp gối đang dần trẻ hóa. Trong đó có một số yếu tố chính thúc đẩy căn bệnh này tiến triển ở người trẻ tuổi bao gồm:

  • Lười vận động: Đây là một thực trạng chung của giới trẻ hiện nay, đặc biệt là dân văn phòng. Do thói quen sống và tính chất công việc khiến một phận lớp trẻ rất ngại tập thể dục hay vận động. Điều này làm chức năng của khớp gối bị giảm đi dẫn đến thoái hóa khớp gối sớm.
  • Chế độ ăn uống hàng ngày không khoa học: Đồ ăn nhanh dần trở thành một thực phẩm được giới trẻ khá ưa chuộng. Tuy nhiên chúng lại có hại đến hệ thống khớp gối bởi chứa nhiều chất gây béo, dễ tăng cân. Những chất này không có lợi để duy trì vận động của xương khớp gối, thậm chí tăng cân cũng gây áp lực nặng lên khớp gối, làm thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp gối.
  • Thường xuyên thực hiện các tư thế xấu: Ngồi lâu ở một tư thế, hoạt động thể thao mạnh quá mức, tính chất công việc hay phải ngồi xổm, nghiêng người…cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng thoái hóa khớp gối ở người trẻ

Bai so 38. Tai sao thoai hoa khop goi dang dan tre hoa1

Hình 2: Lười vận động, ăn uống không khoa học, thường xuyên thực hiện tư thế xấu là nguyên nhân thoái hóa khớp gối sớm ở người trẻ

Lời khuyên cho những người trẻ để hạn chế thoái hóa khớp gối

Có thể nhận thấy bệnh thoái hóa khớp gối đã và đang gia tăng một áp lực lớn về chi phí điều trị, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, năng suất lao động của toàn xã hội, đặc biệt là  mức ảnh hưởng này còn lớn hơn khi nó gặp ở những người trẻ.Kể cả khi bạn tiến hành thay khớp gối nhân tạo, thì thoái hóa khớp vẫn không loại trừ ảnh hưởng đến nhiều khớp khác trong cơ thể.Hơn nữa, khớp gối nhân tạo cũng chỉ có tuổi thọ nhất định.Chắc hẳn bất kỳ ai trong số những người trẻ cũng không muốn phải đối mặt sớm với thoái hóa khớp gối.

Người trẻ không nên chủ quan với căn bệnh thoái hóa khớp gối. Nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường tại khớp gối, người trẻ cần chú ý các biện pháp chăm sóc cho khớp gối, thăm khám để xác định nguyên nhân.Vận động thường xuyên là chìa khóa để phòng ngừa sớm thoái hóa khớp gối. Nhưng không vì thế mà bạn chọn ngồi nhiều một chỗ trong cả 5 ngày làm việc và chơi thể thao cường độ cao vào cuối tuần.Đây là cách thực hiện rất phản khoa học. Hãy đảm bảo vận động mỗi ngày đều đặn khoảng 30 phút để khớp gối cũng như các khớp khác trong cơ thể được vận  hành trơn tru.

Sử dụng một số thực phẩm  bổ sung cho xương khớp là giải pháp đơn giản, tiện lợi mà lại không lo béo phì do thừa dưỡng chất từ thức ăn cũng là giải pháp được khuyến nghị hiện nay giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối ở người trẻ.

Bai so 38. Tai sao thoai hoa khop goi dang dan tre hoa2

Hình 3: Omega 3, tinh chất vẹm xanh, glucosamine, glycosaminoglycans…là những dưỡng chất cần thiết giúp hạn chế thoái hóa khớp gối mà người trẻ nên tăng cường bổ sung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn