Thoái hóa cột sống cổ là bệnh gì?

Nhiều người gặp phải triệu chứng đau mỏi ở vùng cổ, vai gáy. Cơn đau có thể xuất hiện ngay cả khi đang nghỉ ngơi và có thể đau lan qua vai, cánh tay hay đau lan lên đầu. Có trường hợp bệnh nhân khi gặp thời tiết lạnh kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ vào sáng hôm sau. Đây được coi là những dấu hiệu điển hình của bệnh thoái hóa cột sống cổ. Vậy thoái hóa cột sống cổ là bệnh gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh gì

Cột sống cổ bao gồm 7 đốt sống kí hiệu từ C1 cho đến C7. Thoái hóa cột sống cổ hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ. Đây là căn bệnh mãn tính khá phổ biến, thuộc nhóm bệnh thoái hóa của hệ thống xương cột sống cổ. Thoái hóa cột sống cổ tiến triển chậm, âm thầm trong thời gian dài. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi tuy nhiên ngày nay do tính chất công việc người trẻ thường ngồi nhiều, ít vận động nên bệnh đang có xu hướng trẻ hóa.

Tổn thương cơ bản của thoái hóa cột sống cổ là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm ở cột sống cổ.Có thể gặp thoái hóa cột sống cổ ở cả 7 đốt sống nhưng thường gặp nhất là ở những đoạn C5-C6-C7.

Bai so 40. Thoai hoa cot song co la benh gi

Hình 1: Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm ở cột sống cổ

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Người bị thoái hóa đốt sống cổ thường gặp các triệu chứng như đau mỏi và co cứng vùng cơ cạnh cột sống cổ.Đau cột sống cổ có đặc điểm khu trú tại một điểm, làm hạn chế khả năng vận động của cột sống cổ. Đau thường tăng lên khi ở tư thế cổ thẳng hoặc cúi đầu kéo dài, mệt mỏi, căng thẳng, thay đổi thời tiết hoặc bị nhiễm lạnh.

Nhiều trường hợp thoái hóa cột sống cổ có đau lan xuống tay, hoặc đau lan lên vùng gáy, nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, làm giảm khả năng làm việc.

Bai so 40. Thoai hoa cot song co la benh gi1

Hình 2: Đau nhức và mỏi vùng cổ ngay cả khi nghỉ ngơi là triệu chứng điển hình của thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ có nguy hiểm không

Thoái hóa cột sống cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như trong lao động cho người bệnh, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thoái hóa cột sống cổ có thể tiến triển dẫn đến không có khả năng hồi phục. Tổn thương có thể chèn ép nặng nề vào hệ thống dây thần kinh gây nên những cơn đau dữ dội. Thậm chí có thể chèn ép vào tủy mà hậu quả cuối cùng là người bệnh phải đối mặt với nguy cơ tàn phế.

Thoái hóa cột sống cổ nếu điều trị không đúng cũng gây gại không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh, làm gia tăng các bệnh đi kèm khác như loét dạ dày tá tràng do phải dùng thuốc chống viêm không steroid lâu ngày. Có thể thấy rằng thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý không nên xem  nhẹ.

Bai so 40. Thoai hoa cot song co la benh gi2

Hình 3: Tổn thương trong  bệnh thoái hóa cột sống cổ có thể chèn ép nặng nề vào hệ thống dây thần kinh gây nên những cơn đau dữ dội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn