Tìm hiểu phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiện nay

Thống kê cho thấy có đến 85% người trên 60 tuổi gặp phải tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Đây là căn bệnh phổ biến với các triệu chứng đau nhức âm ỉ vùng cổ, vai gáy, thậm chí có thể tê bì, yếu tay chân, chóng mặt,…Thoái hóa đốt sống cổ nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe như rối loạn tiền đình, rối loạn dây thần kinh thực vật, biến dạng cột sống, chèn ép dây thần kinh, đau tức ngực,…Điều trị thoái hóa đốt sống cổ đòi hỏi người bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp với nhau, bao gồm phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nội khoa

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nội khoa là phương pháp điều trị cơ bản hiện nay. Các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ có thể được cải thiện thông qua việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau Paracetamol, Paracetamol kết hợp với Codein, thuốc chống viêm không Steroid, thuốc giãn cơ. Trường hợp nặng hơn bệnh nhân có thể được dùng corticoid tiêm tại chỗ.

Các loại thuốc trên về cơ bản chỉ có tác dụng giảm đau, giảm triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ tạm thời, không có tác dụng triệt để khắc phục vấn đề về cấu trúc cột sống đã thoái hóa.Vì thế, khi ngưng dùng thuốc, đau đớn do thoái hóa đốt sống sẽ quay trở lại và đôi khi còn nghiêm trọng hơn.Hơn nữa, việc dùng các thuốc kể trên thường để lại nhiều tác dụng phụ nguy hại trên tiêu hóa, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận. Do đó người bệnh tuyệt đối không được lạm dụng các thuốc kể trên và cần sử dụng đúng dựa theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Bai so 44. Tim hieu phuong phap dieu tri thoai hoa dot song co hien nay

Hình 1: Thuốc giảm đau chỉ giúp giảm triệu chứng đau do thoái hóa đốt sống cổ tạm thời

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp ngoại khoa

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp ngoại khoa là lựa chọn sau khi thất bại với các thuốc điều trị nội khoa. Mặc dù có thể giảm đau đớn cho bệnh nhân, điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp ngoại khoa là một can thiệp khó, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

Rủi ro khi phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ bao gồm rủi ro từ quá trình gây mê toàn thân như tổn thương não, đột quỵ, đau tim, đau họng, buồn nôn, ớn lạnh, khô miệng, tổn thương não,…Ngoài ra, cuộc phẫu thuật có thể gây rối loạn đông máu, nhiễm trùng, ảnh hưởng đến thần kinh và đau nhức nghiêm trọng hơn.

Bai so 44. Tim hieu phuong phap dieu tri thoai hoa dot song co hien nay1

Hình 2: Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp ngoại khoa cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện

Cải thiện thoái hóa đốt sống cổ nhờ thực phẩm bổ sung

Như đã đề cập ở trên, điều trị nội khoa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc được sử dụng trong các đợt đau cấp do thoái hóa đốt sống hoặc giảm đau trong thời gian chờ đợi sự phục hồi cấu trúc đốt sống cổ. Để thúc đẩy quá trình phục hồi này, vai trò của nhóm các thực phẩm bổ sung là rất cần thiết. Nếu bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ dùng đúng thực phẩm bổ sung, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và luyện tập tốt, dùng thuốc điều trị nội khoa hợp lý, thì thoái hóa đốt sống cổ sẽ được đẩy lùi và người bệnh sẽ không phải tiến hành cuộc phẫu thuật ngoại khoa nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Người bệnh có thể lựa chọn những thực phẩm bổ sung có chứa những thành phần có lợi cho sự phục hồi cấu trúc cột sống, đồng thời vừa có tạm dụng chống viêm giảm đau tự nhiên như: con vẹm xanh (green lipped mussel), glucosamine, chondroitin, MSM, …

Bai so 44. Tim hieu phuong phap dieu tri thoai hoa dot song co hien nay2

Hình 3: Viên uống bổ khớp MSM Glucosamine từ Hàn Quốc giúp cải thiện bệnh thoái hóa cột sống cổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn