Tìm hiểu về các thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý tự miễn điển hình, diễn biến mạn tính với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề do đó cần được điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp điều trị hữu hiệu để làm ngừng hay làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Dưới đây là những thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp đang được sử dụng hiện nay.

Thuốc điều trị triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Giống như các bệnh lý xương khớp khác, điều trị triệu chứng trong bệnh viêm khớp dạng thấp là một trong những mục tiêu cấp thiết để cải thiện khả năng vận động cho người bệnh. Điều trị triệu chứng giúp làm giảm viêm,  giảm đau cho bệnh nhân mặc dù chúng không làm thay đổi được sự tiến triển của bệnh, không tác động vào nguyên nhân gây bệnh.

Các thuốc điển hình hay được lựa chọn để điều trị triệu chứng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bao gồm thuốc kháng viêm không steroid (Celecoxid, Meloxicam, Diclofenac,…), thuốc corticoid (Prednisolone, Prednisone, Methylprednisolone)

Mặc dù có rất nhiều thuốc điều trị triệu chứng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, thực tế vẫn chưa có một loại thuốc nào thực sự an toàn trong nhóm này. Thuốc điều trị triệu chứng cũng không giúp thay đổi được diễn tiến tự nhiên của viêm khớp dạng thấp. Chúng chỉ được coi là chiếc “cầu nối” trong lúc chờ các thuốc khác phát huy tác dụng.

Bai so 58. Tim hieu ve cac thuoc dieu tri benh viem khop dang thap

Hình 1: Độ an toàn của thuốc điều trị triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp là điều cần hết sức lưu ý

Thuốc điều trị cơ bản trong bệnh viêm khớp dạng thấp

Điều trị cơ bản bệnh viêm khớp dạng thấp bằng các thuốc chống thấp làm thay đổi tiến triển của bệnh (Disease Modifying Anti Rheumatic Drug-DMARDs). Đây là phương pháp sử dụng các thuốc có tác dụng điều hòa miễn dịch, vì vậy mà có thể tác động vào nguyên nhân gây bệnh từ đó giúp cải thiện được bệnh.

Quá trình điều trị cơ bản bệnh viêm khớp dạng thấp cần điều trị lâu dài, kết hợp với theo dõi các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng trong suốt thời gian điều trị. Các thuốc điển hình trong nhóm này bao gồm: methotrexat, Sulfasalazin, hydroxychloroquine sử dụng đơn độc hoặc kết hợp các thuốc với nhau.

Gần đây, y học phát triển đã ứng dụng các thuốc DMARDs sinh học, sử dụng các tác nhân sinh học để kích thích hoặc khôi phục lại khả năng của hệ thống miễn dịch. Phương pháp này được cân nhắc chỉ áp dụng khi các thuốc điều trị trước đó không cho hiệu quả bởi chi phí điều trị là rất cao. Nếu dùng không đúng cách, thuốc có thể gây bệnh lao, ung thư và viêm gan siêu vi.

Bai so 58. Tim hieu ve cac thuoc dieu tri benh viem khop dang thap1

Hình 2: Việc điều trị cơ bản bệnh viêm khớp dạng thấp cần điều trị lâu dài, theo dõi chặt chẽ triệu chứng và kiểm soát các tác dụng phụ của thuốc

Điều trị hỗ trợ đóng vai trò quan trọng trong viêm khớp dạng thấp

Điều trị viêm khớp dạng thấp không chỉ đòi hỏi một chiến lược điều trị toàn diện, tích cực, dài hạn mà quan trọng là phải theo dõi thường xuyên các tác dụng phụ có hại lên nhiều hệ cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy mà điều trị hỗ trợ được đề cập đến như là một trong các biện pháp cần thiết được áp dụng song song ngay từ đầu với các điều trị khác. Điều trị hỗ trợ đối với bệnh viêm khớp dạng thấp bao gồm:

  • Giáo dục cho người bệnh và những người xung quanh hiểu về bệnh, cách tiến triển, cách dự phòng và cách sử dụng thuốc được coi là quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của điều trị
  • Tập luyện vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là biện pháp không thể thiếu trong mọi chiến lược điều trị. Cần bắt đầu tập luyện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Giải quyết các vấn đề về tâm lý, tình cảm, xã hội cho bệnh nhân
  • Sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe vừa có tác dụng giảm đau, chống viêm, vừa giúp tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt của các khớp để nâng cao sức chịu đựng của hệ xương khớp trước các đợt cấp của viêm khớp dạng thấp.

Bai so 46. Giam dau cho benh nhan thoai hoa dot song co2

Hình 3: Điều trị hỗ trợ được đề cập đến như là một trong các biện pháp cần thiết được áp dụng song song ngay từ đầu với các điều trị viêm khớp dạng thấp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn