Tìm hiểu về thành phần acid lactic và lactobacillus trong sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ

Nhiều chị em phụ nữ có thói quen lựa chọn sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ theo cảm tính mà chưa hiểu hết được vai trò và tầm quan trong của các thành phần trong sản phẩm. pH vùng kín là một chỉ số vô cùng quan trọng đảm bảo sức khỏe của vùng kín. Đây là chỉ số mà bất kỳ một sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ nào cũng hướng đến đạt được và duy trì độ pH vùng kín trong khoảng thích hợp. Gần đây, một số sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ đã có sự cải tiến và  đưa vào công thức bộ đôi thành phần acid lactic và lactobacillus. Vậy acid lactic và lactobacillus là thành phần gì, chúng có vai trò như thế nào và sự kết hợp của chúng tạo nên hiệu quả gì trong việc duy trì sức khỏe của pH vùng kín.Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Độ pH và sức khỏe của vùng kín

Độ pH là một khái niệm có bản chất là một phép đo mức độ axit hoặc kiềm của một chất hay một môi trường nào đó. Thang đo của độ pH chạy từ 0 đến 14. Độ pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axit và độ pH lớn hơn 7 là có tính kiềm.

Vùng kín của phụ nữ là môi trường có độ pH nhất định và chỉ số pH này đóng vai trò quan trọng quyết định sức khỏe của vùng kín. Độ pH bình thường hay còn gọi là pH sinh lý của vùng kín dao động từ 3,8 đến 4,5 tùy thuộc vào từng cá thể và từng giai đoạn của người phụ nữ.

Độ pH sinh lý giúp duy trì chức năng bảo vệ cho vùng kín. Nó tạo ra một rào cản ngăn vi khuẩn và nấm men không tốt nhân lên quá nhanh và gây nhiễm trùng. Nếu độ pH vùng kín cao trên 4,5 chính là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, thúc đẩy hình thành các bệnh viêm nhiễm thì độ pH vùng kín quá thấp lại có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tất cả các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ đều hướng đến mục tiêu đảm bảo cân bằng chỉ số pH vùng kín.

tim hieu ve thanh phan acidlactic va lacto trong san pham ddvspn1

Hình 1: Độ pH vùng kín quá cao sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm trong khi pH quá thấp sẽ dễ dẫn đến vô sinh

Vai trò của acid lactic trong sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ

Bạn có thể hiểu rằng những triệu chứng ngứa ngáy, mùi hôi hay dịch tiết  bất thường ở vùng kín là do xuất phát từ tình trạng mất cân bằng pH. Bởi vậy, làm sao thiết lập lại độ pH cân bằng cho vùng kín chính là bài toán cần giải cho các vấn đề bất tiện khó nói ở vùng kín. Acid lactic chính là chìa khóa để giải bài toán này.

Acid lactic là một hợp chất hữu cơ sinh học được sản sinh ra từ một quá trình trao đổi năng lượng trong cơ thể sinh vật.Acid lactic được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm sữa chua và các loại thực phẩm lên men khác.Loại axit này cũng được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm, làm đẹp và chăm sóc da, giúp dưỡng ẩm và thúc đẩy tái tạo làm da, giúp làm hồng, mềm mại cho làn da.

Còn đối với vùng kín phụ nữ, acid lactic đóng vai trò tạo độ pH cho âm đạo, giúp duy trì mức pH sinh lý tự nhiên. Nhờ đó mà acid lactic giúp tăng cường khả năng tự bảo vệ khỏi viêm nhiễm, nấm ngứa vùng kín. Acid lactic rất dịu nhẹ và không gây kích ứng, bởi vậy nó rất an toàn khi sử dụng hàng ngày. Lời khuyên cho chị em phụ nữ khi lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ là nên chọn các sản phẩm có chứa thành phần acid lactic.

tim hieu ve thanh phan acidlactic va lacto trong san pham ddvspn2

Hình 2: Acid lactic đóng vai trò tạo độ pH cho âm đạo, giúp duy trì mức pH sinh lý tự nhiên của vùng kín

Vai trò của thành phần lactobacillus trong sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ

Âm đạo của phụ nữ là một môi trường cân bằng của nhiều vi sinh vật. Trong âm đạo, chủng vi khuẩn Lactobacillus là loài chiếm ưu thế nhất, là thành phần chủ yếu của hệ vi sinh vật bình thường của âm đạo. Đây là chủng vi khuẩn được gọi là lợi khuẩn do những lợi ích của nó đối với cơ thể.

Lactobacillus là chủng tiết ra acid lactic, và chính acid lactic là yếu tố khiến cho pH âm đạo nằm trong khoảng từ 3,8 tới 4,5. Với giá trị pH này, các lợi khuẩn có lợi phát triển tốt nhất giúp kiềm chế sự nhân lên của các vi khuẩn, vi nấm có hại. Khi cân bằng pH môi trường bị phá vỡ do các tác nhân có tính kiềm như mĩ phẩm, xà phòng có tính kiềm, âm đạo sẽ nhanh chóng bị tấn công bởi các vi sinh vật có hại dẫn tới tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Như vậy có thể thấy Lactobacillus có vai trò tiết ra acid lactic để duy trì pH sinh lý của âm đạo.Âm đạo được duy trì ở môi trường có độ pH thích hợp là điều kiện lý tưởng cho các lợi khuẩn điển hình như lactobacillus phát triển.Bộ đôi acid lactic và lactobacillus có tác dụng hỗ trợ cho nhau tạo ra tác động kép để duy trì sức khỏe của pH sinh lý vùng kín. Lựa chọn sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ chứa bộ đôi thành phần này chính là sự lựa chọn thông minh để vùng kín luôn khỏe mạnh.

tim hieu ve thanh phan acidlactic va lacto trong san pham ddvspn3

Hình 3: Acid lactic và lactobacillus có tác dụng hỗ trợ cho nhau tạo ra tác động kép để duy trì sức khỏe của pH sinh lý vùng kín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn