Vai trò của yếu tố tâm lý trong điều trị đau nhức xương khớp

Trong quá trình điều trị các bệnh lý đau trong cơ thể, bao gồm đau nhức xương khớp, vấn đề tâm lý là khía cạnh cần được các bác sĩ và người thân của bệnh nhân quan tâm chú ý. Ngưỡng chịu đau của mỗi người là khác nhau, và nó chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi vấn đề tâm lý. Đau nhức xương khớp làm cho người bệnh trở nên khó khăn trong di chuyển, dẫn tới dễ bị buồn phiền, tâm lý bất ổn, điều này làm cho quá trình điều trị càng khó khăn hơn.

Tìm hiểu về tâm lý của bệnh nhân đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp trong nhiều trường hợp là nguyên nhân gây khuyết tật và giảm chức năng đối với hệ vận động của người bệnh. Người bệnh đau nhức xương khớp sẽ bị hạn chế các chức năng chăm sóc bản thân, hạn chế sự tham gia vào các hoạt động nội trợ, chăm sóc gia đình và giảm khả năng lao động, tạo thu nhập…Khi đó bệnh nhân đau nhức xương khớp dễ có tâm lý chán nản, cảm thấy không còn hữu ích, trở thành gắng nặng cho xã hội và người thân xung quanh.

Nhiều nghiên cứu tâm lý đã cho thấy người bệnh đau nhức xương khớp thường trở  nên dễ cáu kỉnh hoặc chán nản, bi quan, lo lắng về bệnh tật và không muốn cố gắng, thiếu nghị lực…Họ có nhu cầu được mọi người xung quanh quan tâm chăm sóc hơn. Gia đình và những người xung quanh cần hiểu được tâm lý của bệnh nhân đau nhức xương khớp để có phương pháp tác động, khuyến kích nhằm tăng cường sự hòa nhập của người bệnh, như vậy mới có lợi cho quá trình điều trị bệnh đau nhức xương khớp.

Bai so 64. Tao sao dieu tri dau nhuc xuong khop can chu y van de tam ly

Hình 1:  Bệnh nhân đau nhức xương khớp thường có tâm lý chán nản, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh

Những hỗ trợ cần thiết về tâm lý đối với bệnh nhân đau nhức xương khớp

Có thể thấy rằng, sự động viên thăm hỏi, hỗ trợ về mặt tâm lý sẽ là động lực mạnh mẽ giúp bệnh nhân đau nhức xương khớp vượt qua những khó khăn do bệnh gây ra. Để làm tốt điều này, những người thân xung quanh cũng cần chú ý trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức và hiểu biết trên một số lĩnh vực liên quan đến bệnh đau nhức xương khớp.

Người thân cần nắm được rõ tiến triển của bệnh lý đau nhức xương khớp cụ thể mà bệnh nhân đang gặp phải, có các triệu chứng thường gặp nào, quá trình điều trị cần sử dụng đến những thuốc gì, cách sử dụng ra sao, các biện pháp hỗ trợ nào cần được áp dụng và vai trò, tầm quan trọng của nó.

Bên cạnh đó, người nhà bệnh nhân đau nhức xương khớp cũng nên bố trí lại một số đồ đạc để hỗ trợ tốt hơn cho người bệnh. Người bệnh đau nhức xương khớp thường khó ngồi xổm được, vì vậy có thể sẽ cần bố trí ghế tựa cho bệnh nhân trong quá trình vệ sinh, tắm giặt. Nếu người bệnh phải di chuyển bằng xe lăn, nên hạ thấp bệ bếp, bàn ăn, chậu rửa bát… để họ có thể tự làm nội trợ được. Các cửa ra vào, cửa nhà vệ sinh cần mở rộng đủ để xe lăn đi qua. Bậc thềm lên xuống cần làm thoai thoải cho xe lăn lên xuống được.

Bai so 64. Tao sao dieu tri dau nhuc xuong khop can chu y van de tam ly1

Hình 2: Sự quan tâm, thấu hiểu và chăm sóc chu đáo cho người bệnh đau nhức xương khớp sẽ giúp họ nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn của bệnh

Thực phẩm bổ sung giúp hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị đau nhức xương khớp                               

Hiện nay, việc điều trị bệnh lý đau nhức xương khớp đòi hỏi kết hợp nhiều phương pháp phối hợp với nhau, trong đó vai trò của các thực phẩm bổ sung giúp điều trị bệnh là không thể phủ nhận.

Thực phẩm bổ sung vừa giúp cải thiện triệu chứng của bệnh tốt hơn, vừa giúp đi vào  nguyên nhân gây bệnh để tăng cường sự hồi phục của cấu trúc khớp, tăng cường sự dẻo dai cho hệ xương khớp. Sử dụng thực phẩm bổ sung cũng giúp cho người bệnh giảm lượng thuốc tân dược cần sử dụng, từ đó giảm thiểu tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Sự quan tâm, chăm sóc của người thân đối với bệnh nhân đau nhức xương khớp thông qua những món quà sức khỏe có lợi cho hệ xương khớp cũng chính là lợi ích tâm lý to lớn không thể không kể đến. Đây chính là niềm động viên, chia sẻ của người thân để bệnh đau nhức xương khớp sớm bị đẩy lùi.

Bai so 44. Tim hieu phuong phap dieu tri thoai hoa dot song co hien nay2

Hình 3: Món quà sức khỏe ý nghĩa sẽ mang đến lợi ích to lớn để vượt qua bệnh đau nhức xương khớp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn