Viêm khớp dạng thấp là bệnh gì, cách chữa trị hiệu quả

Nếu bạn gặp phải triệu chứng đau sưng các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân với tính chất là đau đối xứng hai bên cơ thể thì rất có thể bạn đã bị căn bệnh mang tên viêm khớp dạng thấp. Cơn đau do viêm khớp dạng thấp có thể làm phiền bạn cả ngày và đặc biệt tăng lên về đêm và gần sáng. Kể cả khi được nghỉ ngơi thì cơn đau do viêm khớp dạng thấp vẫn không thuyên giảm. Đây là căn bệnh được nhiều người quan tâm bởi mức độ phổ biến cũng như tầm ảnh hưởng của nó đến sức khỏe.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh gì

Người ta ước tính, cứ khoảng 100 người trưởng thành thì có khoảng 1 đến 5 người bị viêm khớp dạng thấp. Nếu như thoái hóa khớp thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên thì viêm khớp dạng thấp lại thường gặp ở độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi và gặp ở nữ nhiều hơn nam giới.

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây nên, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô trong chính cơ thể. Việc tấn công vào các mô trong cơ thể này không chỉ xảy ra ở khớp mà nó còn xuất hiện ở nhiều niêm mạc khác dẫn đến những tổn thương đa hệ thống.

Khi mà chính hệ miễn dịch của cơ thể bị tấn công, lớp sụn và dịch khớp cũng bị tổn thương, lớp sụn bị bào mòn dần, dẫn đến sưng đau, xói mòn khớp và hậu quả cuối cùng là biến dạng khớp.

Bai so 55. Viem khop dang thap la benh gi

Hình 1: Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống tự miễn trong cơ thể tấn công nhầm vào các tế bào bình thường

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp dạng thấp

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết được chính xác nguyên nhân của bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, yếu tố di truyền có thể có liên quan vì một số gen mặc dù không trực tiếp gây ra bệnh nhưng có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như nhiễm một số vi khuẩn hoặc virus nhất định và từ đó có thể làm khởi phát bệnh.

Những người có nguy cơ cao mắc viêm khớp dạng thấp hơn bao gồm người mà trong gia đình có người mắc viêm khớp dạng thấp, người hút thuốc lá nhiều, phụ nữ thừa cân, người thường xuyên làm việc trong  môi trường độc hại.

Bai so 55. Viem khop dang thap la benh gi1

Hình 2: Nguyên nhân chính xác của viêm khớp dạng thấp cho đến nay vẫn chưa được làm rõ

Cách chữa trị hiệu quả bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn.Các biện pháp điều trị nhằm cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng giúp duy trì cuộc sống bình thường. Chính bởi vậy, bên cạnh việc dùng một số thuốc tân dược theo hướng dẫn của bác sĩ, thì việc duy trì chế độ luyện tập hợp lý cho khớp, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là những yếu tố quan trọng trong chiến lược kiểm soát bệnh.

Hiện nay, việc thường xuyên sử dụng kết hợp song song ngay từ đầu chế độ điều trị viêm khớp dạng thấp với thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa những thành phần có lợi cho khớp là hướng điều trị viêm khớp dạng thấp ưu tiên được các chuyên gia đầu ngành lựa chọn.

Bai so 46. Giam dau cho benh nhan thoai hoa dot song co2

Hình 3: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được khuyến cáo sử dụng song song và thường xuyên để hỗ trợ cho quá trình kiểm soát viêm khớp dạng thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn