Xử trí vết thương côn trùng cắn khi đi du lịch

Thời điểm này nhà nhà xách va li đi du lịch, người người ghé thăm các địa điểm thăm quan. Đã có nhiều trường hợp gặp sự cố côn trùng cắn khi đi du lịch nhưng lại không đủ kiến thức cũng như phương tiện xử lý, dẫn đến tình trạng của vết côn trùng cắn trở nên nghiêm trọng hơn. Những kiến thức xoay quanh xử trí vết thương do côn trùng cắn khi đi du lịch là kiến thức bạn nên trang bị đầy đủ trước khi xách vali lên đường.

 Lấy nọc độc của côn trùng cắn

Nếu chẳng may bạn bị côn trùng cắn khi đi du lịch mà loại côn trùng này lại có độc thì việc xử trí vết côn trùng cắn trong trường hợp này cần phải cẩn trọng hơn. Việc đầu tiên bạn cần nhanh chóng thực hiện đó là di chuyển ra khỏi vùng có côn trùng cắn. Sau đó hãy để ý vị trí của vòi chích và túi nọc của côn trùng có còn lại trên da bạn hay không. Tiếp theo hãy nhờ người thân hoặc tự thực hiện việc lấy vòi chích của côn trùng cắn khi đi du lịch bằng nhíp hoặc vật dụng khác nhưng phải đảm bảo đã được khử trùng. Việc này cần tiến hành cành nhanh càng tốt.Tuyệt đối lưu ý bạn  không nên nặn ép vết đốt bằng tay. Hoạt động này có thể làm vỡ túi chất độc khiến chúng lan nhanh, thấm sâu vào cơ thể và gây hại.

Bai so 52. Xu tri vet thuong con trung can khi di du lich

Hình 1: Lấy nọc độc của côn trùng cắn ra khỏi cơ thể cần lưu ý sử dụng nhíp chứ không được dùng tay để nặn ép vết đốt

Làm sạch vùng da bị côn trùng cắn

 Sau khi đã lấy được nọc độc của côn trùng cắn khi đi du lịch, bạn cần hạn chế tối đa tác động của chất tiết côn trùng để lại trên da bằng cách sử dụng dung dịch sát trùng hoặc xà phòng và nước sạch để rửa sạch vùng da vừa bị côn trùng cắn. Tiếp theo đó chúng ta nên thoa lên da các loại kem bôi, sáp bôi chứa thành phần có tác dụng làm dịu cảm giác ngứa ngáy, đồng thời một số loại còn có tác dụng chống viêm. Việc này nên được thực hiên lặp lại nhiều lần trong ngày.

Đặc biệt lưu ý nếu trẻ nhỏ bị côn trùng cắn khi đi du lịch thì cha mẹ nên tiến hành cắt móng tay cho trẻ để  hạn chế tình trạng gãi ngứa gây trầy xước, tổn thương vết đốt.Việc gãi ngứa lên vết côn trùng cắn khi đi du lịch cần được hạn chế tối đa bởi hoạt động này sẽ làm gia tăng hoạt chất gây phản ứng ngứa nhiều hơn, dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hơn.

Bai so 52. Xu tri vet thuong con trung can khi di du lich1

Hình 2: Làm sạch vùng da bị côn trùng cắn để giảm thiểu tối đa tác động chất tiết của côn trùng để lại trên da.

Lưu ý trong xử trí vết côn trùng cắn khi đi du lịch

Thông thường, côn trùng cắn sẽ làm chúng ta rất ngứa ngáy khó chịu. Một cách có thể làm dịu bớt sưng đau, giảm ngứa ngáy mà bạn có thể áp dụng khi gặp tình huống côn trùng cắn khi đi du lịch đó là sử dụng túi chườm đá hoặc đắp khăn lạnh lên vết thương. Đây là những vật dụng có thể dễ dàng chuẩn bị tại nơi mà bạn lưu trú.

Nếu có điều kiện tốt hơn, bạn có thể gặp nhà thuốc hoặc phòng y tế tại địa phương để trình bày về tình trạng của mình để có thể được uống thuốc kháng histamin sẽ cho tác dụng giảm ngứa ngáy khó chịu nhanh chóng.

Côn trùng cắn khi đi du lịch là tình huống rất dễ gặp phải. Việc chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống này từ trước khi đi sẽ rất hữu ích cho bạn và gia đình. Trong đó sản phẩm kem bôi vết côn trùng cắn vừa có tác dụng làm dịu da, giảm ngứa, giảm sưng lại vừa có tác dụng kháng khuẩn, giúp vết thương mau lành chính là vật dụng mà bạn không nên bỏ qua.

Bai so 24. Huong dan su dung kem boi muoi dot dung cach2

Hình 3: Chuẩn bị sẵn sàng sản phẩm kem bôi vết côn trùng cắn trong gia đình và mang theo khi đi du lịch là việc làm rất hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn