Cách phòng chống kiến ba khoang đốt

Kiến ba khoang là một loài côn trùng nhỏ, thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Cơ thể của kiến ba khoang thường mang độc tố gây viêm da kích ứng ở người. Tổn thương do kiến ba khoang gây ra đôi khi rất nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thẩm mỹ ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Cách phòng chống kiến ba khoang đốt là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Những điều có thể bạn chưa biết về kiến ba khoang

Có rất nhiều hiểu biết thú vị về kiến ba khoang mà có thể bạn chưa biết. Thực ra loài côn trùng này không phải là con kiến. Vì hình dạng của chúng giống với kiến nên mới được gọi là kiến ba khoang.

Chúng ta thường nhắc đến kiến ba khoang như một loài côn trùng gây hại. Tuy nhiên đây lại là côn vật sống trên đồng ruộng vườn tược từ hàng ngàn năm nay mà chính kiến ba khoang lại là người bạn tốt của bà con nông dân. Lý do là bởi kiến ba khoang chuyên ăn các loài sâu rầy gây hại cho hoa màu.

Mặc dù vậy, ngày nay cùng với sự phát triển của các loại thuốc trừ sâu, vai trò có ích của kiến ba khoang đã dần mất đi. Thay vào đó, người ta luôn phải tìm cách phòng chống kiến ba khoang đốt bởi những tác động gây hại của nó đối với làn da và sức khỏe con người.

Bai so 44. Cach phong chong kien ba khoang dot

Hình 1:  Kiến ba khoang từng là người bạn của nhà nông bởi nó ăn các loài sâu rầy gây hại cho hoa màu

Kiến ba khoang đốt có nguy hiểm không?

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn. Ngay cả khi kiến ba khoang không đốt người thì chất độc trong cơ thể kiến giải phóng ra khi bị tác động, chà xát hoặc bị giết có thể làm tổn thương da người như bỏng da, viêm da.

Khi tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang, trong vòng 24 giờ đầu, bạn sẽ thấy xung quanh vùng da bị đốt sưng và ngứa nghiêm trọng. Sau 2-3 ngày, các vùng da tiếp xúc sẽ đỏ dần và sưng phình ra, đồng thời xuất hiện các mụn nước nhỏ như mụn nước khi bị phỏng. Sau đó mụn nước sẽ vỡ ra và tụ lại tạo thành dạng vết thương như vết bỏng.Tùy vào vị trí tiếp xúc với kiến ba  khoang mà cơ thể có thể bị một hay nhiều tổn thương cùng lúc, bị đối xứng, bị ở nhiều nơi khác nhau.

Tính chất của thương tổn là những ban đỏ, mụn nước, mụn mủ, loét nông trên da do kiến ba khoang gây ra cũng giống như viêm da do ấu trùng bướm nhưng ở cấp độ nặng hơn. Mức độ nguy hiểm của kiến ba khoang gây ra với con người cũng còn phụ thuộc rất lớn vào quá trình xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt đã đúng hay chưa.

Bai so 44. Cach phong chong kien ba khoang dot1

Hình 2: Mức độ nguy hiểm của kiến ba khoang gây ra với con người cũng còn phụ thuộc rất lớn vào quá trình xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt đã đúng hay chưa.

Cách phòng chống kiến ba khoang đốt

Để hạn chế tác hại của kiến ba khoang với cơ thể thì những biện pháp phòng chống kiến ba khoang đốt nên được xem xét áp dụng đầu tiên. Không khó để bạn nhận ra kiến ba khoang đang xuất hiện xung quanh nhà và có thể tấn công những người trong gia đình bạn. Lúc này, hãy thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng để giảm thiểu sự thu hút của kiến ba khoang.

Bạn cũng nên trang bị lưới ngăn côn trùng ở các cửa sổ và cửa ra vào. Đóng các cửa ra vào và cửa sổ khi trời tối. Trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh nên được ngủ ở trong màn. Việc vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ thông thoáng, phát quang bụi rậm sẽ tiêu diệt nơi ẩn náu sinh sống lý tưởng của kiến ba khoang, từ đó giúp phòng chống kiến ba khoang đốt.

Bạn cũng nên lưu ý việc giũ sạch quần áo, khăn tắm trước khi dùng. Đây cũng là bước quan trọng để hạn chế việc làn da tiếp xúc với kiến ba khoang. Hãy chuẩn bị những vật dụng cần thiết như nước muối, kem bôi hoặc sáp trị vết thương do côn trùng cắn để có thể nhanh chóng xử lý vết kiến ba khoang đốt đúng cách và hạn chế tối đa tổn thương cho da ngay khi bị loài côn trùng này tấn công.

Bai so 25. Kem boi vet tham muoi dot loai nao tot2 1

Hình 3: Hãy chuẩn bị những vật dụng cần thiết như nước muối, kem bôi hoặc sáp trị vết thương do côn trùng cắn để nhanh chóng xử lý vết kiến ba khoang đốt đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn