Đau lưng là triệu chứng của bệnh gì?

Đau lưng được nhắc đến là các cơn đau tê dọc hay gần cột sống. Đau lưng có thể là triệu chứng cấp tính, bắt đầu đột ngột, có thể kéo dài tới khoảng 6 tuần. Trong khi đó đau lưng mạn tính thường phát triển trong một thời gian dài khoảng hơn 3 tháng. Các cơn đau lưng khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái trong sinh hoạt, góp phần làm giảm chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, đau lưng có thể là dấu hiệu cảnh bảo của một số  bệnh lý xương khớp nguy hiểm. Đau lưng là triệu chứng của bệnh gì là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm tìm hiểu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trình trạng đau lưng. Tùy thuộc vào đặc điểm cơn đau, khả năng hồi phục, mức độ đau mà người bệnh sẽ có những nhận định về nguyên nhân gây đau khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đau lưng:

Đau lưng do nguyên nhân cơ học

Đối với những người trẻ, tình trạng đau lưng đến từ những nguyên nhân cơ học khá phổ biến. Mặc dù vậy, các bệnh lý mãn tính khác gây đau lưng cũng đang có xu hướng trẻ hóa. Người trẻ cũng không nên chủ quan loại trừ nhóm nguyên nhân này khi thấy mình bị đau lưng.

Nguyên nhân cơ học dẫn đến tình trạng đau lưng là những chấn thương trong quá trình tập luyện, chơi thể thao, hoạt động sai tư thế, nâng vật nặng quá sức và không đúng cách. Những hoạt động này làm tổn thương cột sống lưng và các tổ chức xung quanh nên có thể gây đau, sưng, viêm, chèn ép dây thần kinh là những nguyên nhân gây đau.

Bai so 49. Dau lung la trieu chung cua benh gi

Hình 1: Đau lưng có thể đến từ các nguyên nhân cơ học như chấn thương, hoạt động sai tư thế, chơi thể thao, nâng vật nặng quá sức

Đau lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng

Mặc dù đau lưng do nguyên nhân cơ học phổ biến hơn ở người trẻ, đau lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng là nguyên nhân phổ biến hàng đầu của tình trạng đau lưng ở người trung và cao tuổi. Bệnh cũng đang có xu hướng trẻ hóa khá rõ rệt.

Thoái hóa cột sống lưng xảy ra ở vị trí các sụn khớp và đĩa đệm làm cho người bệnh thường xuyên bị đau lưng liên tục, các cơn đau cũng tăng dần lên mỗi khi người bệnh cúi người hoặc bê nhấc đồ.

Bai so 49. Dau lung la trieu chung cua benh gi1

Hình 2: Đau lưng do thoái hóa cột sống lưng là nguyên nhân phổ biến gây tình trạng này ở người cao tuổi

Đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng một vùng cột sống bị tổn thương, chịu tác động mạnh khiến nhân nhầy của đĩa đệm bị rách và thoát ra ngoài, chèn ép vào các dây thần kinh xung quanh gây ra những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng lưng. Những cơn đau lưng này càng tăng nên khi người bệnh vận động quá sức hoặc ho, hắt hơi.

Đau lưng do gai cột sống

Gai cột sống bản chất là do tình trạng thoái hóa cột sống tiến triển dẫn đến xuất hiện các gai xương ở cột sống. Các gai xương này cọ sát với những vùng xung quanh sẽ gây ra cảm giác đau vùng lưng, khó chịu mỗi khi người bệnh di chuyển. Những cơn đau có thể lan ra những vùng khác xung quanh theo dọc phần cột sống lưng.

Bai so 49. Dau lung la trieu chung cua benh gi2

Hình 3: Thoát vị đĩa đệm và gai cột sống là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng dai dẳng ở những người mắc căn bệnh này

Đau lưng do bệnh lý khác

Dây thần kinh tọa chạy dọc từ tủy sống xuống dưới phần hông ra phía sau của bàn chân. Đau lưng cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh đau dây thần kinh tọa, với đặc điểm cơn đau điển hình vùng lưng chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa.

Khi các dây chằng của cột sống bị thoái hóa sẽ khiến chúng dày lên và khiến cho lòng ống sống bị hẹp lại và gây ra các cơn đau ở vùng thắt lưng và lan xuống phía dưới. Đây là trường hợp đau lưng do hẹp ống sống lưng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn