Nguyên nhân bị nấm da đầu và cách phong tránh

Ngứa ngày, nhiều gàu, rụng tóc..là những điều đáng ghét gặp phải khi bị nấm da đầu và quan trọng nhất là rất mất thẩm mỹ cho cả nam lẫn nữ. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nếu không điều trị kịp thời, nấm có thể khiến da đầu bong ra từng mảng, tóc rụng nhiều gây hói vĩnh viễn. Đứng trước nguy cơ đó, làm thế nào đề chữa nấm tại nhà hãy cùng chúng mình khám phá nhé!

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là những mảng ngứa trên da đầu. Tóc bị đứt, gãy sát phần chân tóc, để lại những vùng da đỏ có vảy hoặc đốm hói. Khi quan sát kỹ, bạn có thể thấy những đốm đen nhỏ li ti của chân tóc còn thừa.

Ngoài ra, nấm da đầu còn đặc trưng bởi những biểu hiện:

Tóc giòn, dễ gãy, rụng khi chải, gội đầu hay nằm ngủ.

Xuất hiện các nốt màu trắng hoặc nâu/đen mọc dọc theo chân tóc.

Đau da đầu dù không buộc tóc quá chặt hay có tác động lôi kéo chân tóc.

Xuất hiện mảng mủ ướt kèm theo các ổ áp xe

Nổi hạch bạch huyết bất thường

Sốt nhẹ, mệt mỏi.

Nấm da đầu không gây nguy hại đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ. Khi không được điều trị kịp thời, đúng cách, các tổn thương có mủ sẽ khô se, hình thành sẹo cứng và ngăn trở tóc mọc lên. Đây là nguyên nhân gây hói vĩnh viễn – biến chứng nặng nề nhất của nấm da đầu.

Nguyên nhân chính dẫn đến nấm da đầu là sợi nấm Dermatophyte. Tại Việt Nam có 2 chủng gây bệnh thường gặp là Microprum Trichophyton. Do khí hậu Việt Nam có nhiệt độ cao và độ ẩm cao, các loài nấm này thường phát triển mạnh ở da dầu – khu vực ấp và dễ đổ mồ hôi.

Mùa hè, khu vực đông dân cư và điều kiện vệ sinh kém là những yếu tố thuận lợi cho nấm da đầu phát triển. Các chủng gây bệnh này đều có chung đặc điểm là có cấu trúc vỏ đặc biệt, khó tiêu diệt. Vì vậy, các loại dầu gội thông thường khó có hiệu quả diệt nấm. Ngay cả khi dùng thuốc kháng nấm, người bệnh cũng cần duy trì trong tối thiểu 1-2 tháng và phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ.

Nấm da đầu là căn bệnh không dễ chũa trị. Do cấu trúc nấm bền vững và khó tác động, các sản phẩm trị nấm cần tốn nhiều thời gian để xâm nhập vào tổ chức gây bệnh. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì ít nhất 1 – 2 tháng để nhìn ra cải thiện trên da dầu.

Nấm da dầu có thể cải thiện và chữa trị nhờ vào các cách sau:

1. Cắt tóc ngắn

2. Sử dụng các loại dung dịch kháng khuẩn có tác dụng diệt nấm

3. Hạn chế gội đầu vào ban đêm: Để tránh mang tóc ẩm ướt đi ngủ tạo môi trường cho nấm phát triển

4. Thường xuyên lau dọn nhà cửa, thay chăn màn, ga gối

5. Hạn chế tiếp súc với thú cưng, sau khi tiếp xúc cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ

6. Giữ khô tóc: tránh ra mồ hôi nhiều, lau và sấy tóc kỹ sau mỗi lần gội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn