Những điều cần biết về đau nhức xương khớp hậu covid

Di chứng hậu Covid-19 là vấn đề mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) luôn nhắc nhở mọi người lưu ý, bởi đây là tình trạng kéo dài, ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần. Một số triệu chứng thường gặp là khó thở hoặc thở gấp, ảnh hưởng hệ xương khớp, mất thăng bằng, suy giảm chức năng vận động, yếu cơ, tay chân mất sức, cơ thể dễ mệt mỏi…Trong đó các triệu chứng đau nhức xương khớp bao gồm đau nhức khớp gối, khớp cổ tay, đau lưng là những triệu chứng tương đối phổ biến. Người bệnh cần có những kiến thức đúng đắn để hạn chế và cải thiện đau nhức xương khớp hậu covid-19.

Đau nhức xương khớp hậu covid là gì?

Covid-19 làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể, làm rối loạn phản ứng miễn dịch, quá trình này diễn ra khác nhau ở mỗi người bệnh. Hệ miễn dịch chịu trách nhiệm bảo vệ toàn bộ các hệ cơ quan trong cơ thể, chính bởi vậy mà hệ xương khớp cũng là  một trong những đích tấn công của hậu covid-19.

Hệ miễn dịch bị tổn thương mà cụ thể là các mạch máu ở phổi dẫn đến sưng viêm tế  bào phồi, để lại di chứng là khó thở, thở gấp, thở nặng,…Tương tự với tình trạng đau nhức xương khớp, nguyên nhân là do hệ miễn dịch bị tổn thương, các mạch máu ở các vùng cơ xương khớp bị hủy hoại, để lại di chứng là đau khớp, cứng cơ, thậm chí có thể biến chứng thành viêm khớp. Hơn nữa nếu bệnh nhân mắc Covid thể nặng, phải nằm tại giường bệnh lâu ngày, đặc biệt là những ai thở máy càng khiến các triệu chứng đau nhức xương khớp trầm trọng hơn.

Bai so 43. Nhung dieu can biet ve dau nhuc xuong khop hau covid

Hình 1: Đau nhức xương khớp hậu covid 19 là quá trình tổn thương hệ xương khớp do rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch, kết hợp với kém vận động trong quá trình điều trị covid-19

Người bệnh cần làm gì để hạn chế đau nhức xương khớp hậu covid

Việc điều trị đồng thời các bệnh lý xương khớp và covid-19 đòi hỏi sự kết hợp thuốc một cách khoa học và hợp lý.Bởi vậy bệnh nhân có bệnh lý đau nhức xương khớp nên cần được sự tư vấn và chỉ định cụ thể của bác sĩ về các loại thuốc nên sử dụng, thuốc nào cần duy trì và với liều lượng hợp lý ra sao.Bệnh nhân đau nhức xương khớp tránh tự ý dùng thuốc bởi có thể gây hại cho sức khỏe về sau, đồng thời có thể làm bệnh tăng nặng.

Chế độ vận động là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà người bệnh cần chú ý để giảm đau nhức xương khớp hậu covid-19.Theo đó, người bệnh nên vận động nhẹ nhàng trong giới hạn cho phép trong thời gian 1 tuần đầu nhiễm covid-19. Đi lại, giơ tay chân nhẹ nhàng là những động tác bạn nên thực hiện trong thời gian này. Sau giai đoạn cấp, để hạn chế đau nhức xương khớp hậu covid 19, người bệnh nên tập tăng sức cơ, tăng sức bền như  tập hít thở sâu, thở chậm, hít đất, tập tạ, yoga, aerobic, đi bộ, bơi lội,…

Bai so 43. Nhung dieu can biet ve dau nhuc xuong khop hau covid1

Hình 2: Dùng thuốc theo hướng dẫn, chú ý tập luyện để hạn chế đau nhức xương khớp hậu covid-19

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đau nhức xương khớp hậu covid-19

Chế độ dinh dưỡng là một phần vô cùng quan trọng giúp cho sự phục hồi của hệ xương khớp, giảm thiểu đau nhức xương khớp hậu covid-19. Theo đó người bệnh cần bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm thiết yếu vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, vừa giúp cho hệ xương khớp dẻo dai, khỏe mạnh.

Glucosamin, chondroitine, MSM, tinh chất vẹm xanh, vitamin D, vitamin C, kẽm,…là những nhóm thành phần mà người bệnh hậu covid-19 nên chủ động bổ sung để giúp hạn chế đau nhức xương khớp, duy trì hệ xương khớp chắc khỏe.

Đối với vitamin C, người bệnh đau nhức xương khớp hậu covid-19 cần khoảng 100mg mỗi ngày và không nên bổ sung quá 500mg mỗi ngày vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày, sỏi thận. Sử dụng các thực phẩm bổ sung tốt cho hệ xương khớp cũng là một lựa chọn cần thiết được các chuyên gia y tế khuyến cáo cho người bệnh đau nhức xương khớp hậu covid-19.

Bai so 43. Nhung dieu can biet ve dau nhuc xuong khop hau covid2

Hình 3: Sử dụng các thực phẩm bổ sung tốt cho hệ xương khớp cũng là một lựa chọn cần thiết được các chuyên gia y tế khuyến cáo cho người bệnh đau nhức xương khớp hậu covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn